Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 10:45 AM (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Thông tin Afghanistan Sayed Sadaat hiện đã tìm được công việc mới tại Đức: nhân viên giao đồ ăn nhanh bằng xe đạp.

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Theo Reuters ngày 27-8, ông Sadaat từng là bộ trưởng thông tin Afghanistan trước khi chuyển tới Đức vào tháng 9 năm ngoái với hy vọng tương lai tốt đẹp hơn.

Sở hữu bằng cấp về CNTT và truyền thông, ông Sadaat định tìm một công việc liên quan nhưng do không biết tiếng Đức nên đành phải làm công việc khác: nhân viên giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando tại TP Leipzig, phía Đông nước Đức. "Ngôn ngữ là quan trọng nhất" - ông Sadaat, 49 tuổi, đồng thời có quốc tịch Anh, thừa nhận.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - 1

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - 2

Ông Sadaat giao đồ ăn bằng xe đạp. Ảnh: Reuters

Ông Sadaat chia sẻ một số người chỉ trích ông vì làm một công việc như vậy sau khi phục vụ chính phủ Afghanistan 2 năm trước khi rời văn phòng vào năm 2018. Tuy nhiên, đối với ông Sadaat bây giờ, đó đơn giản chỉ là một công việc.

"Tôi không việc gì phải cảm thấy có lỗi cả. Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo cùng một con đường, làm việc ngoài công cộng thay vì chỉ che giấu" - ông Sadaat nói.

Mỗi ngày, ông Sadaat tham gia lớp học tiếng Đức khoảng 4 giờ, sau đó giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando. Ca làm việc của ông Sadaat kéo dài 6 giờ vào buổi tối, mới chỉ bắt đầu từ mùa hè này.

"Những ngày đầu tiên rất thú vị nhưng khó khăn. Càng ra ngoài gặp gỡ nhiều người, bạn càng học hỏi được nhiều điều" - ông Sadaat đề cập tới thách thức đạp xe trong thành phố đông đúc.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - 3

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - 4

Giây phút nghỉ ngơi của ông Sadaat. Ảnh: Reuters

Tại quê hương Afghanistan, gia đình và bạn bè của ông Sadaat cũng muốn rời khỏi đất nước. Họ đang hy vọng cùng hàng ngàn người khác lên các chuyến bay sơ tán hoặc cố gắng tìm các tuyến đường thay thế để ra nước ngoài.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Di cư và Người tị nạn Đức, số người Afghanistan xin tị nạn ở nước này đã tăng hơn 130% kể từ đầu năm nay.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/het-thoi-cuu-bo-truong-afghanistan-sang-duc-lam-cong-viec-it-...

Nhà Trắng lên tiếng về thông tin Tổng thống Afghanistan bỏ trốn với 169 triệu USD

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định bà không có bất cứ thông tin nào liên quan đến nghi vấn Tổng thống Afghanistan...

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung