Hé lộ hình ảnh đầu tiên về UAV to như máy bay, mang bom nặng 123kg của Ukraine

Hình ảnh máy bay không người lái (UAV) mang bom nặng 123kg được quân đội Ukraine sử dụng để tấn công các cơ sở công nghiệp và nhà máy lọc dầu Nga mới đây được tiết lộ, báo Ukraine cho biết.

Chiếc máy bay có người lái được quân đội Ukraine biến thành UAV mang bom.

Chiếc máy bay có người lái được quân đội Ukraine biến thành UAV mang bom.

Theo tờ Defense Express của Ukraine, đây là những hình ảnh mới được truyền thông Nga đăng tải. Một bức ảnh cho thấy chiếc máy bay nằm lộn ngược ở một khu vực trống trải trong lãnh thổ Nga.

Bức ảnh thứ hai cho thấy cận cảnh quả bom OFAB-100-120 được gắn bên dưới máy bay.

Không rõ chiếc máy bay bị hệ thống phòng không Nga bắn rơi hay rơi do trục trặc kỹ thuật nhưng vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Theo tờ Defense Express, chiếc máy bay trong ảnh được tích hợp module quang học và mang bom nổ mạnh. Ghế phi công được chuyển đổi thành không gian gắn các linh kiện điện tử và thiết bị điều khiển từ xa.

Chiếc máy bay mang bom nặng 123kg ở bên dưới bụng.

Chiếc máy bay mang bom nặng 123kg ở bên dưới bụng.

Mẫu UAV to như máy bay này lần đầu được quân đội Ukraine sử dụng trong cuộc tấn công nhà máy sản xuất UAV của Nga ở vùng Tatarstan.

Ở thời điểm đó, các chuyên gia nhận định UAV mà Ukraine sử dụng là mẫu máy bay hạng nhẹ Aeroprakt A-22 Foxbat. Đây là mẫu máy bay do Ukraine sản xuất với tầm hoạt động hơn 1.000km, trọng lượng cất cánh tối đa 450kg. Máy bay đạt tốc độ tối đa 170 km/giờ, trần bay 4.000 mét.

Trong khi đó, bom OFAB-100-120 là loại bom cỡ nhỏ được thiết kế để gắn trên các mẫu máy bay kiểu Liên Xô như Su-25, MiG-29, Su-27 và Su-30. Đây là mẫu bom chuyên được sử dụng để tấn công các cơ sở công nghiệp quân sự và xe bọc thép hạng nhẹ. Quả bom nặng 123kg, bên trong chứa đầy mảnh kim loại và chất nổ mạnh dựa trên thuốc nổ TNT/RDX. Khi phát nổ, quả bom phóng ra các mảnh kim loại với số lượng lớn hơn các loại bom khác trong phạm vi ảnh hưởng.

Lần gần nhất Ukraine sử dụng UAV tấn công cơ sở công nghiệp hoặc nhà máy lọc dầu Nga là vào ngày 24/4 ở vùng Smolensk. Thống đốc vùng Smolensk, ông Lipetsk nói cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào "các cơ sở năng lượng và nhiên liệu dân sự", gây ra một số vụ hỏa hoạn.

Vùng Smolensk cách Moscow khoảng 300km về phía đông nam và cách biên giới Ukraine khoảng 400km. 

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 24/4 xác nhận đã tấn công hai cơ sở lưu trữ nhiên liệu của Nga ở vùng Smolensk, phá hủy 26.000 m3 nhiên liệu. Không rõ chủng loại UAV được Ukraine sử dụng trong cuộc tấn công.

Nguồn: [Link nguồn]

Đặc khu kinh tế Alabuga ở Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga lần đầu tiên bị Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), tờ Defense Express của Ukraine đưa tin hôm 2/4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN