Giáo sư Trung Quốc nhận tội nói dối FBI liên quan đến Huawei

Một giáo sư Trung Quốc bị các công tố viên Mỹ cáo buộc đã giúp đánh cắp công nghệ của Mỹ để làm lợi cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc hôm 4-12 đã nhận tội nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Giáo sư Bo Mao đã bị buộc tội âm mưu lừa đảo Công ty CNEX Labs ở thung lũng Silicon và phải đối mặt với 20 năm ngồi sau song sắt. Bo Mao là giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Texas khi bị bắt vào tháng 8-2019. 

Theo hãng thông tấn Reuters, ông Mao, 37 tuổi, đã nhận tội danh nhẹ hơn là khai man trong phiên điều trần qua video ngày 4-12 trước thẩm phán Pamela Chen ở quận Brooklyn, TP New York. Mao dự kiến sẽ bị kết án tù theo thời gian bị giam trước đó và phải rời khỏi Mỹ vào ngày 16-12. Ông ta bị giam giữ trong 6 ngày sau khi bị bắt.

Mao ban đầu bị cáo buộc đã ký một thỏa thuận với một công ty không xác định để sử dụng bảng mạch của họ cho việc nghiên cứu và chia sẻ thông tin độc quyền với một công ty Trung Quốc. Các mô tả cho thấy công ty Mao ký thỏa thuận là CNEX Labs và Công ty Trung Quốc là Huawei.

Tập đoàn Huawei

Tập đoàn Huawei

Tại phiên điều trần, Mao thừa nhận - thông qua một phiên dịch viên tiếng Hoa - đã nói với FBI rằng ông không biết bất cứ ai tại một trường đại học ở Texas sở hữu bảng mạch trên. Tuy nhiên, thực sự Mao đã tiếp cận được bảng mạch khi đưa ra tuyên bố sai sự thật với FBI.

Công tố viên Sarah Evans nói với thẩm phán rằng những lời nói dối của Mao đã che giấu nỗ lực ông ta để tiếp cận công nghệ mới nhằm phục vụ cho một công ty Trung Quốc.

Vụ bắt giữ Mao diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ  trấn áp ảnh hưởng của Trung Quốc trong các trường đại học với cáo buộc gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Vụ bắt giữ cũng diễn ra trước khi các công tố viên liên bang ở Brooklyn bổ sung các cáo buộc trộm cắp bí mật thương mại vào bản cáo trạng năm 2018 của họ đối với Huawei, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Vụ kiện chống lại Huawei đang được thụ lý ở quận Brooklyn, TP New York. Vào năm 2018, công ty và giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, đã bị buộc tội lừa các ngân hàng về các hoạt động kinh doanh ở Iran. Các cáo buộc được bổ sung vào tháng 2-2018 bao gồm hành vi trộm cắp bí mật thương mại của CNEX. Huawei đã không nhận tội.

Trong một vụ kiện dân sự ở bang Texas năm 2019, bồi thẩm đoàn đã phát hiện Huawei đã chiếm đoạt bí mật của CNEX nhưng không gây thiệt hại.

Bà Meng bị bắt ở Canada vào năm 2018 vì liên quan đến vụ án hình sự. Bà Meng nói mình vô tội và đã chiến đấu với việc dẫn độ.

Các luật sư của bà Meng hiện đang đàm phán với Bộ Tư pháp Mỹ. Một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm 3-12, sẽ có khả năng kết thúc vụ kiện chống lại bà, vốn đã làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh sát Canada tiết lộ lý do không dám bắt ”Công chúa Huawei” trên máy bay

Sĩ quan cảnh sát Canada, người bắt giữ "Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) cách đây gần 2 năm, hôm 16/10 đã...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Minh ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN