Giáo chủ Iran lên tiếng, nêu tên quốc gia đứng sau bất ổn kéo dài trong nước

Tình trạng bất ổn ở Iran kéo dài hơn 2 tuần qua là do Mỹ và Israel "đạo diễn", lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei nói.

Giáo chủ Iran lên tiếng, nêu tên quốc gia đứng sau bất ổn kéo dài trong nước - 1

Giáo chủ Iran xuất hiện tại một sự kiện ở thủ đô Tehran ngày 3/10.

Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của giáo chủ Iran sau nhiều tuần biểu tình và bạo lực xảy ra trên khắp nước này. Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau gây bất ổn, với sự giúp sức của "người Iran chống chính phủ ở nước ngoài".

"Tôi muốn nói rằng tình trạng bất ổn và mất an ninh như hiện nay là do Mỹ, Israel và những kẻ được hai quốc gia này mua chuộc đứng sau", giáo chủ Iran Ali Khamenei phát biểu ngày 3/10 tại một buổi lễ tốt nghiệp của các học viên học viện cảnh sát ở thủ đô Tehran.

Giáo chủ Ali Khamenei đổ lỗi cho "người Iran chống chính phủ ở nước ngoài", cho rằng Mỹ và Israel đang nhận thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của Iran nên đã hành động.

Biểu tình và bất ổn lan rộng ở Iran cách đây hơn 2 tuần, sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người Iran-Kurd, ở đồn cảnh sát. Cô gái bị cảnh sát bắt giữ vì đeo khăn trùm đầu không phù hợp.

Gia đình Amini nói cảnh sát phải chịu trách nhiệm về cái chết của cô. Nhà chức trách Iran nói nguyên nhân tử vong của Amini là do trụy tim. 

Video do cảnh sát Iran công bố, cho thấy Amini đột nhiên ngã gục tại đồn cảnh sát, khi đang đứng một mình. Các nước phương Tây sau đó đã bày tỏ sự ủng hộ với làn sóng biểu tình ở Iran. Tuần trước, Iran đã bắt giữ 9 người châu Âu với cáo buộc "kích động bạo loạn'.

Cơ quan tình báo Iran nói nhóm người nước ngoài và nhóm người Iran chống chính phủ có trụ sở ở Albania đã lôi kéo người dân biểu tình. Cơ quan này cũng cáo buộc "Mỹ và Anh có liên hệ trực tiếp còn Ả Rập Saudi đóng vai trò hỗ trợ".

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã hỗ trợ các nhóm đối lập ở Iran trong nhiều năm. Chính phủ Iran nói số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn là 41, bao gồm cả cảnh sát, còn các tổ chức quốc tế đưa ra con số là 52.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/giao-chu-iran-len-tieng-neu-ten-quoc-gia-dung-sau-bat-onkeo-daitrong...

Chỉ huy vệ binh Iran thiệt mạng trong cuộc đấu súng

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tử vong hôm 30-9-2022 sau khi ông này bị thương trong cuộc đụng độ với các tay súng ở Đông Nam Iran,...

Chia sẻ
Theo MINH AN - RT (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Mỹ - Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung