Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến sự Nga-Ukraine đang diễn biến căng thẳng với việc có gần 5000 quân Ukraine bị vây chặt trong các cứ điểm xung quanh Severodonetsk, hình thành “tử địa Azovstal thứ hai”.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 1

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6 được đánh dấu không chỉ bởi cuộc tấn công thất bại của lực lượng Ukraine trên đảo Zmeinyy (Đảo Rắn) ở Biển Đen, mà còn bởi việc tạo ra một tổ chức khác với quân ủng hộ Kiev ở khu vực Donbass.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 2

Trong tuần qua, các lực lượng Nga đã đạt được một loạt thành công chiến thuật quan trọng tại Severodonetsk và các vùng lân cận, bao vây chặt quân ủng hộ Kiev còn lại trong nhà máy hóa chất Azot trong khu công nghiệp Severodonetsk và chiếm được hầu hết các khu công nghiệp gần đó.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 3

Kiev đã gửi số lượng lớn quân tiếp viện đến khu vực này.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 4

Thế nhưng, các lực lượng Nga giáng một đòn mạnh mẽ vào quân của Kiev đóng tại khu vực phía nam Lysichansk và Severodonetsk. Tính đến ngày 22/6, các đơn vị Nga đã giải phóng các thị trấn Ustinovka, Mirnaya Dolina và làng Podlesnoe (gần Mirnaya Dolina).

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 5

Quân đội Nga cũng đã tiếp cận thị trấn Rai-Aleksandrovka và thiết lập kiểm soát hỏa lực chặt chẽ đối với con đường duy nhất dẫn từ các khu vực Zolotoe và Gorskoe. Theo báo cáo, có tới hơn 2.000 binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraine (và nhiều nhóm quân ủng hộ) đã bị bao vây ở đó.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 6

Thông tin cho hay, lực lượng còn lại của Kiev đang rút lui về phía Bakhmut và Lysichansk, nơi họ muốn sử dụng các công sự hiện có để tổ chức phòng thủ.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 7

Cần lưu ý rằng ước tính số lượng quân ủng hộ Kiev bị bao vây ở Severodonetsk là khoảng 2.500 người. Cùng với nhóm Zolotoe, tổng cộng có tới gần 5000 tay súng Ukraine bị bao vây trong khu vực.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 8

Con số này gần bằng với số lượng quân của tiểu đoàn Azov và các đơn vị đồng minh bị bao vây trong nhà máy thép Azovstal ở khu công nghiệp Mariupol trong giai đoạn cuối của trận chiến giành giật thành phố cảng chiến lược bên bờ biển Azov.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 9

Những nỗ lực của Kiev nhằm tổ chức các cuộc phản công ở những khu vực này có thể sẽ chỉ làm tăng số lượng quân bị mắc kẹt xung quanh Lysichansk, Bakhmut, Slavyansk và Kramatorks, dẫn đến cái gọi là “tử địa Azovstal thứ hai”.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 10

Một lựa chọn khác của chính phủ Kiev là sử dụng các đội hình mới được tạo ra ở phía tây Ukraine được NATO cung cấp vũ khí để tổ chức một cuộc tấn công lớn vào các vị trí của Nga ở phía nam - tức là ở vùng Kherson và Mykolaiv hoặc ở vùng Zaporizhzhia.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 11

Những cuộc hành quân này sẽ không thể giải vây cho các “nồi hầm” ở Severodonetsk và Zolotoe, nhưng sẽ đe dọa các đường tiếp tế của Nga từ bán đảo Crimea lên Donbass.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 12

Mặc dù có những vụ tập kích lẻ tẻ nhưng các cuộc tấn công trực tiếp lớn của các đơn vị quân sự của Kiev vào lãnh thổ Nga vẫn khó xảy ra, bởi nguy cơ kích động phản ứng đáp trả toàn diện từ Moscow.

Gần 5000 quân Ukraine nghẹt thở trong ‘tử địa Azovstal thứ hai’ - 13

Trái ngược với tuyên bố công khai của các nhà ngoại giao Ukraine và phương Tây kèm theo câu chuyện cổ tích về “cuộc chiến tranh xâm lược của Nga”, giới lãnh đạo Ukraine hiểu rằng, Moscow đã và đang thực hiện một chiến dịch quân sự hạn chế với một lực lượng hạn chế trên lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/gan-5000-quan-ukraine-nghet-tho-trong-tu-dia-azovstal-thu-hai-post508...

Tay súng tiểu đoàn Azov tung loạt ảnh cuối ở Azovstal trước khi ”đầu hàng” quân Nga

Tay súng kiêm nhiếp ảnh gia của tiểu đoàn Azov chia sẻ loạt ảnh miễn phí và đề nghị mọi người chia sẻ càng nhiều càng tốt. 

Chia sẻ
Theo Toàn Thắng (An ninh Thủ đô)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung