Nga kiểm soát hoàn toàn Lysychansk: Ukraine nói gì?

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 07:54 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không lâu sau khi Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk, quân đội Ukraine xác nhận đã rút binh sĩ khỏi thành phố chiến lược để bảo toàn lực lượng.

Nga kiểm soát hoàn toàn Lysychansk: Ukraine nói gì? - 1

Ông Zelensky (phải) khẳng định Ukraine sẽ giành lại Lysychansk.

Theo Guardian, quân đội Ukraine rút lui khỏi Lysychansk sau nhiều tuần giao tranh ác liệt ở khu vực. Đây là bước tiến đột phá nhất mà các lực lượng Nga đạt được kể từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine chuyển sang giai đoạn hai.

Lysychansk là thành trì cuối cùng ở tỉnh Lugansk mà quân đội Ukraine từng kiểm soát cho đến ngày 3.7. Quân đội Nga hiện nay đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, hướng mũi tấn công tới hai thành phố Kramatorsk và Sloviansk ở tỉnh Donetsk lân cận.

Trong chiến dịch quân sự giai đoạn hai, Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

“Tiếp tục phòng thủ ở Lysychansk chỉ dẫn tới kết cục bi thảm”, trong khi các lực lượng Nga áp đảo về quân số và trang thiết bị quân sự, quân đội Ukraine tuyên bố.

“Để bảo toàn tính mạng của binh sĩ, quyết định rút lui đã được đưa ra”, quân đội Ukraine cho biết. “Thật không may, ý chí thép và lòng yêu nước là chưa đủ để thành công - cần có thêm nguồn lực vật chất và kỹ thuật”.

Nga đạt bước tiến nhanh hơn đáng kể so với giai đoạn bao vây thành phố Mariupol. Chỉ sau vài tuần, quân đội Nga đã kiểm soát thành phố Severodonetsk và nay là Lysychansk, hai thành phố bị ngăn cách bởi con sông Siversky Donets.

Quân đội Ukraine từng tập trung hỏa lực và lực lượng phòng thủ ở bờ sông tại Lysychansk. Nhưng các lực lượng đã chọn đường vòng, tiến công theo hướng nam, bao vây hoàn toàn và sau đó kiểm soát thành phố.

Đây là bước lùi mới nhất trong nỗ lực kháng cự Nga của Ukraine, trong bối cảnh Thủ tướng Úc Anthony Albanese mới có chuyến thăm tới Kiev gặp ông Zelensky.

Trong tuyên bố vào tối ngày 3.7, sau khi quân đội Ukraine xác nhận rút lui khỏi Lysychansk, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ giành lại thành phố vào một thời điểm khác.

“Quân đội rút lui vì đối phương có hỏa lực áp đảo. Nhưng chắc chắn rằng chúng tôi sẽ quay trở lại, nhờ sự gia tăng hỗ trợ các vũ khí hiện đại”, ông Zelensky nói.

"Ukraine sẽ không từ bỏ bất cứ thứ gì. Moscow nói về việc kiểm soát vùng Lugansk, hãy để họ nói như vậy và cái giá phải trả. Bởi vì điều này sẽ tan thành cát bụi giống như ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột", ông Zelensky nói thêm, ám chỉ việc các lực lượng Nga phải rút khỏi nhiều khu vực xung quanh Kiev và miền bắc Ukraine.

Chúng tôi đang đạt được một số bước tiến, ở vùng Kharkiv, ở Kherson và cả ở trên biển, đặc biệt là ở đảo Rắn. Đến một ngày, chúng tôi sẽ nói điều tương tự với vùng Donbass.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-kiem-soat-hoan-toan-lysychansk-ukraine-noi-gi-5020224775427278.htm

Tiết lộ về lời nhắn ông Zelensky gửi ông Putin thông qua Tổng thống Indonesia

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov ngày 1/7 cho biết lời nhắn mà Tổng thống Ukraine chuyển tới Tổng thống Nga thông qua Tổng thống Indonesia "không phải là tin nhắn bằng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung