Đòn mới của chính quyền Biden nhắm vào Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 25/11/2021 08:08 AM (GMT+7)

12 công ty Trung Quốc ngày 24.11 bị chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden  liệt vào danh sách đen - động thái mới nhất nhằm ngăn chặn Trung Quốc hợp tác với các công ty Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao.

Đòn mới của chính quyền Biden nhắm vào Trung Quốc - 1

Các công ty Trung Quốc mới bị Mỹ trừng phạt có liên quan đến các hoạt động quân sự.

“Thương mại toàn cầu nên hỗ trợ hòa bình, thịnh vượng và cung cấp việc làm trả lương cao, chứ không phải gây rủi ro an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói, sau đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc.

12 công ty bị Mỹ trừng phạt là các công ty máy tính lượng tử, công ty bán dẫn và các doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng góp “hoạt động nguyên tử không an toàn của Pakistan”.

Các công ty này bị cấm làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ, không thể mua trang thiết bị và nguyên vật liệu từ Mỹ.

Một số công ty Trung Quốc mới bị đưa vào danh sách đen được cho là đã cung cấp “ứng dụng chống tàng hình, chống tàu ngầm và khả năng bẻ gãy các mã hóa hoặc phát triển loại mã hóa không thể bị bẻ gãy”, phục vụ mục đích quân sự.

“Bộ Thương mại Mỹ cam kết sử dụng hiệu quả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia”, bà Raimondo nhấn mạnh.

Động thái trừng phạt mới nhất diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đặc biệt quan ngại sự phát triển quân sự vượt bậc của Trung Quốc, bao gồm vụ phóng tên lửa bội siêu thanh chưa từng thấy vào mùa hè năm nay.

Jacob Stokes, chuyên gia tại Trung tâm An ninh mới có trụ sở tại Washington, nói: “Mỹ đang cố gắng ngăn chặn các công nghệ lõi bị Trung Quốc thu thập thông qua các kênh thương mại, nhưng đích đến cuối cùng là quân đội Trung Quốc”.

Ngoài các lệnh trừng phạt mới, Washington cũng ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của các công ty có liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.

Liu Pengyu, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Washington, nói “Trung Quốc kiên quyết phản đối” chính phủ Mỹ nhắm tới doanh nghiệp nước này.

“Mỹ nên chấm dứt việc phóng đại các mối đe dọa an ninh quốc gia để kiềm chế các doanh nghiệp Trung Quốc”, Liu nói.

Nguồn: http://danviet.vn/don-moi-cua-chinh-quyen-biden-nham-vao-trung-quoc-5020212511892983.htm

Ông Biden trước áp lực phải thay đổi chiến lược với Trung Quốc

Kết quả có phần thiếu thuyết phục của chính sách Trung Quốc thời gian qua cộng với áp lực chính trị trong nước buộc...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung