Đối lập bức tranh vận động tranh cử Trump - Biden

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden ở bang Michigan diễn ra khá trầm lắng, trong khi ông Trump đầu tư khá rầm rộ.

Ngày 27-2 tới, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu sơ bộ đảng tại bang Michigan. Đây là bang chiến trường cực kỳ quan trọng và có tác động rất lớn đến cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ở cuộc đua Nhà Trắng năm 2016, ứng viên Donald Trump đã thắng sát sao đối thủ Hillary Clinton với cách biệt chỉ 0,2 điểm phần trăm tỉ lệ phiếu bầu, trong khi tại cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump lại thua ông Joe Biden vỏn vẹn chỉ 3 điểm phần trăm. Có thể thấy chiến địa Michigan luôn dao động khó lường trong bầu cử Mỹ và các ứng viên tổng thống đều rất coi trọng kết quả ở bang này khi Michigan sở hữu tới 16 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, theo tờ The Washington Post, chiến dịch tranh cử của ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Michigan hôm 16-2 diễn ra khá nhỏ và trầm lắng, trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump (diễn ra ngày 17-2) rầm rộ hơn nhiều. Cựu lãnh đạo Mỹ được cho là nhân vật tiềm năng đấu trực tiếp với ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tranh cử vào Nhà trắng cuối năm nay. Ảnh: AP/GETTY IMAGES

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tranh cử vào Nhà trắng cuối năm nay. Ảnh: AP/GETTY IMAGES

Chiến dịch trầm lắng của ông Biden

Theo The Washington Post, chiến dịch tranh cử của ông Biden tại bang Michigan hôm 16-2 được ấn định rất chóng vánh do phe Dân chủ không muốn bị sự kiện tranh cử của ông Trump tại bang này một ngày sau đó chiếm hết sự chú ý.

Về chiến dịch tranh cử của ông Biden, các đảng viên Dân chủ gặp nhau trong một căn phòng tọa lạc ở TP Madison Heights (bang Michigan). Những người tham dự đều đã quen biết nhau từ trước ở các cuộc vận động tranh cử địa phương. Đây được coi là những người ủng hộ trung thành và đáng tin cậy nhất đối với đảng Dân chủ.

Nhóm người ủng hộ này đến Michigan, muốn thay mặt nhà lãnh đạo đương nhiệm truyền cảm hứng tới các cử tri đảng vì cho rằng Tổng thống Biden vẫn chưa làm đủ để tác động tới người dân ở bang này. “Họ sẽ không nói “ồ, tôi bỏ phiếu cho ông Biden vì tôi nghĩ ông ấy là người giỏi nhất”. Mọi người trông có vẻ quá lãnh đạm (với tổng thống đương nhiệm)” - Thị trưởng TP Madison Heights (bang Michigan) Roslyn Grafstein nói.

Theo The Washington Post, các đảng viên Dân chủ hiểu rõ rằng họ không nắm chắc phần thắng ở bang này nhưng hoạt động của họ còn nhằm tiếp thêm sinh lực cho những cử tri mệt mỏi. Một diễn giả tại buổi vận động nhấn mạnh rằng hoạt động của họ không chỉ nhằm cảnh báo những mối đe dọa nếu ông Trump tái đắc cử, mà còn quảng bá những điểm tích cực nếu ông Biden thắng nhiệm kỳ 2.

“Rất dễ để cảnh báo về nhiệm kỳ 2 của ông Trump (nếu có). Nhưng đảng Dân chủ, tổng thống và phó tổng thống cũng có những thông điệp đầy cảm hứng. Chúng ta phải giúp họ truyền bá các thông điệp này” - Ủy viên hạt Oakland (bang Michigan) David Coulter chia sẻ.

Ông Biden không xuất hiện tại cuộc vận động hôm 16-2. Theo đó, hạ nghị sĩ Dân chủ bang California Sara Jacobs thay thế ông Biden phát biểu trong sự kiện này. Bà nhấn mạnh chính quyền ông Biden rất coi trọng bang Michigan, cũng như khẳng định những thành tựu của lãnh đạo đương nhiệm về việc làm, cơ sở hạ tầng, giá thuốc và các khoản vay dành cho sinh viên.

Phần mình, đảng viên Dân chủ Haley Stevens nói rằng bà ước nhiều cử tri có thể nhìn thấy ông Biden như bà đã thấy, cũng như cảm nhận được cách ông ấy tương tác với mọi người. Theo bà, không có cách nào để buộc mọi người cảm nhận được tác động tích cực của tất cả thành tựu của ông Biden mà bà Jacobs đã liệt kê. “Đó cần phải là một chiến dịch tích cực hơn” - bà nói.

Kết quả một cuộc khảo sát của Fox News công bố hồi giữa tháng 2 cho thấy tỉ lệ phiếu bầu mà ông Biden và ông Trump đạt được cách nhau khá sát sao, lần lượt là 45% và 47%.

Chiến dịch của ông Trump rộn ràng

Khác với sự trầm lắng của phe Dân chủ, chiến dịch tranh cử của ông Trump ở bang Michigan có quy mô lớn hơn đáng kể, khi hàng ngàn người xếp hàng bên ngoài sân bay hạt Oakland chờ đợi sự kiện của cựu lãnh đạo Mỹ, bất chấp nhiệt độ đã xuống thấp hơn -1 độ C. Những người này mặc áo có tên ông Trump và hô hào các khẩu hiệu ủng hộ, sau đó hò reo khi thấy máy bay chở ông Trump đáp xuống sân bay.

Ông Mark Forton, một nhà hoạt động đảng Cộng hòa ở hạt Macomb (cũng ở bang Michigan), nói rằng: “Macomb đã mang lại lợi ích lớn cho ông Trump vào năm 2016 và chúng tôi sẽ lặp lại điều đó. Người dân muốn ông ấy thắng”.

Xuất hiện với chiếc mũ màu đỏ mang dòng chữ MAGA (Make America Great Again; Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại), ông Trump nói với đám đông ủng hộ: “Chúng ta không cần lo lắng về cuộc bầu cử sơ bộ. Điều chúng ta muốn là giành chiến thắng vào ngày 5-11. Chúng ta sẽ đưa nước Mỹ từ địa ngục trở về”.

Theo The Washington Post, ông Trump sau đó tiếp tục áp dụng một trong những chiến thuật vận động tranh cử đặc trưng khi tiếp tục bác bỏ những cáo buộc đang chống lại mình, đồng thời nêu tên những người mà ông muốn trừng phạt trong nhiệm kỳ 2 nếu thắng cử.

Nhận định về chiến dịch vận động tranh cử của hai nhân vật này, nhà tổ chức sự kiện cộng đồng Kermit Williams cho rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đang nhắm mục tiêu vào người da màu, đồng thời bày tỏ thất vọng khi không thấy bất kỳ diễn giả da màu nào trong sự kiện vận động của phe Dân chủ hôm 16-2 vừa rồi.•

Ông Trump thắng ở bang South Carolina

Ngày 24-2, ông Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley (cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc và là ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ ở hàng ngũ đảng Cộng hòa) trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này ở bang South Carolina, theo hãng tin Reuters.

Theo Edison Research, với khoảng 92% số phiếu được kiểm, ông Trump chiếm 59,9% phiếu bầu trong khi bà Haley chỉ đạt 39,4%, tức chênh lệch đến 20,5 điểm phần trăm.

Kết quả này nối dài chuỗi chiến thắng của ông ở các cuộc bầu cử, giúp ông tiến gần hơn với việc chính thức trở thành đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm nay.

Ông Trump hiện đã thắng áp đảo ở tất cả năm cuộc tranh cử cho đến nay, gồm ở Iowa, New Hampshire, Nevada, quần đảo Virgin thuộc Mỹ và hiện là South Carolina - quê nhà của bà Haley.

Nguồn: [Link nguồn]

Những bình luận của ông Trump về NATO có thể ảnh hưởng vai trò của liên minh quân sự này, gây chia rẽ giữa các nước thành viên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN