Điện Kremlin phản hồi đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga hoan nghênh đề nghị tổ chức đàm phán hạt nhân từ Mỹ, nhưng mong muốn các đề xuất “cụ thể hơn”.

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5-6 nói rằng Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân nhưng mong muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington.

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington sẵn sàng “tham gia các cuộc thảo luận kiểm soát vũ khí song phương với Nga và Trung Quốc mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Ông Sullivan cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng tuân thủ các giới hạn cốt lõi về hạt nhân theo hiệp ước New START “miễn là Nga cũng làm như vậy”.

Nhận xét về phát biểu của quan chức Mỹ, ông Peskov gọi đây là “một tín hiệu quan trọng và tích cực”.

Điện Kremlin phản hồi đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Tất nhiên, chúng tôi mong đợi nó sẽ được hỗ trợ bằng các bước thực tế thông qua các kênh ngoại giao” - ông lưu ý, nhắc lại rằng Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, khi nói đến một chủ đề quan trọng như vậy, “rất khó để dựa vào các tuyên bố trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là khi hai nước đang thiếu hụt nghiêm trọng về niềm tin trong quan hệ song phương”.

Trước đó, ngày 3-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Nga sẽ chỉ quay lại hiệp ước New START nếu Washington từ bỏ chính sách thù địch với Moscow.

Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu không đạt được điều kiện trên, bất chấp mọi biện pháp đối phó từ Mỹ, quyết định của Moscow về đình chỉ hiệp ước New START sẽ “không lay chuyển”.

New START là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Moscow và Washington. Vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đình chỉ tham gia hiệp ước này, song cho biết Nga vẫn sẽ tuân thủ các điều khoản trọng tâm trong hiệp ước.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga nêu điều kiện quay lại hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết điều kiện để Nga quay lại hiệp ước New START là Washington phải từ bỏ chính sách thù địch với Moscow.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung