Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân”

Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Điện Kremlin ngày 7.4 nói Mỹ “đang đứng trước ranh giới đụng độ quân sự với Nga” nhưng chính quyền Trump đáp trả bằng lời cảnh báo sẵn sàng phóng tên lửa thêm nhiều lần nữa.

Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo đụng độ quân sự Nga-Mỹ.

Theo Daily Mail, đây là diễn biến mới nhất sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh oanh tạc sân bay quân sự Syria bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên án ông Trump tấn công “chính phủ hợp pháp ở Syria” và nói hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế.

“Hành động quân sự đã thể hiện rõ của quan điểm của Tổng thống Mỹ, quan điểm mà ông Trump từng chỉ trích trong lời tuyên thệ nhậm chức”, ông Medvedev nói. “Tôi đã nhắc đến việc mất bao lâu để ông Trump phá vỡ lời hứa. Và kết quả là ông Trump mới chỉ nắm quyền hơn 2 tháng”.

Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 2

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Trên Facebook, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố mối quan hệ Moscow-Washington "hoàn toàn bị hủy hoại" và cảnh báo hai nước chỉ còn cách "chiến tranh một bước chân".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói, Washington đã có bước đi “tính toán kỹ lưỡng”. "Chúng tôi đã chuẩn bị để hành động thêm, nhưng chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không cần thiết", bà Haley phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hành động của Mỹ đã khiến Điện Kremlin phản ứng dữ đội. Hai đối thủ thời Chiến tranh lạnh chỉ trích lẫn nhau tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phái đoàn Nga nói hành động “gây hấn” của Mỹ làm gia tăng sức mạnh cho chủ nghĩa khủng bố.

Điện Kremlin: Chiến tranh Nga-Mỹ chỉ cách “một bước chân” - 3

Những gì còn lại của một quả tên lửa Tomahawk tại căn cứ quân sự Syria.

Nhưng bà Haley cho rằng, chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm vì đã để chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học. “Mỗi khi Assad vượt qua giới hạn, luôn có hình bóng của Nga đứng đằng sau”.

“Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường vì nghĩ rằng ông ta có thể phủi tay. Assad nghĩ có Nga đứng sau bảo vệ”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói thêm.

Bà Hailey nói, “Khi cộng đồng quốc tế thất bại thì đó là lúc Mỹ cảm thấy cần phải đưa ra những hành động phù hợp”.

Nga so sánh việc Mỹ phóng tên lửa vào căn cứ Syria, giống như cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

“Hậu quả của việc này đối với khu vực và sự ổn định quốc tế sẽ rất nghiêm trọng”, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov nói.

Sức mạnh tên lửa Mỹ dùng để dội

Tên lửa hành trình Tomahawk hiện là “ngôi sao“ sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ siêu thanh,...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa
Báo lỗi nội dung