Điện Elysee "rung lắc" dữ dội vì biểu tình "Áo Vàng"

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 17:35 PM (GMT+7)

Vị thế lãnh đạo của Tổng thống Emmanuel Macron đang gặp nguy hiểm chưa từng có khi các nhóm cánh tả tại Quốc hội Pháp đang thảo luận khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại ông.

Điện Elysee "rung lắc" dữ dội vì biểu tình "Áo Vàng" - 1

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Paris, Pháp. Ảnh: Getty.

Theo Express dẫn các số liêu khảo sát, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Macron và Thủ tướng Edougard Philippe đã tụt giảm xuống mức thập nhất kể từ khi phong trào biểu tình “Áo Vàng” nổ ra. Cụ thể, tính đến tháng 11, tỷ lệ ủng hộ của người dân Pháp với Macron đang ở mức 23%, giảm 6 phần trăm so với tháng 10. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của ông Philippe chỉ còn 26%, giảm 10% so với tháng trước.

Không hài lòng với cách Tổng thống Macron giải quyết các cuộc biểu tình, các đảng cánh tả bên trong Quốc hội Pháp – dẫn đầu là Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Xã hội – đã đồng ý thảo luận về khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Macron.

“Chúng tôi đã quyết định cùng nhau đưa ra một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm [với chính phủ] vào thứ Hai (10.12) tới. Từ giờ cho đến lúc ấy, chúng tôi sẽ cố gắng lấy nhiều chữ ký nhất có thể”, Tổng Bí thư Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure –– tuyên bố trên Twitter.

Biểu tình “Áo vàng”: Họ là ai?

Ngay sau khi Tổng thống Emmanuel Macron thông báo sẽ áp dụng thêm một loại thuế xăng nữa để bảo vệ môi trường, nhiều...

Theo Tiểu Đào (Theo Express) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới