Điểm nóng mới trong cuộc xung đột ở Ukraine?

Thứ Năm, ngày 18/08/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một số vụ cháy nổ xảy ra ở các kho vũ khí trên bán đảo Crimea những ngày gần đây cho thấy những thách thức nhất định mà Moscow phải đối mặt. 

Điểm nóng mới trong cuộc xung đột ở Ukraine? - 1

Cột khói đen lớn bốc lên sau các vụ nổ ở hướng có một căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP (Mỹ), một loạt vụ cháy nổ ở các kho vũ khí đã biến bán đảo Crimea từ một căn cứ hậu cần an toàn trở thành điểm nóng mới giữa xung đột Nga - Ukraine. 

Crimea, bán đảo ở Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, được xem là một căn cứ an toàn mà Moscow sử dụng để phục vụ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, một số vụ cháy nổ xảy ở các kho chứa đạn trên bán đảo này. Giới chức Ukraine công khai phủ nhận trách nhiệm, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lại "mập mờ" về mức độ liên quan của Kiev trong các vụ cháy nổ này.

Theo hãng tin AP, các vụ cháy nổ kho vũ khí ở Crimea cho thấy những thách thức nhất định mà Moscow phải đối mặt, đồng thời mở ra một mặt trận mới thể hiện sự leo thang của xung đột Nga - Ukraine và khiến nguồn lực quân sự của Nga bị hao tổn. 

"Các chỉ huy Nga có thể cần phải lưu tâm hơn đến tình trạng an ninh ở Crimea, nơi được xem như hậu phương cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine", Bộ Quốc phòng Anh đăng trên Twitter. 

Tuy nhiên, không rõ các vụ cháy nổ ở Crimea liệu có làm thay đổi tình hình hay không, khi các lực lượng Nga và Ukraine vẫn giao tranh ác liệt trong cuộc xung đột khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, làm nguồn cung lương thực thế giới bị gián đoạn và gây ra nguy cơ về một sự cố hạt nhân. 

Hôm 16/8, các vụ nổ xảy ra tại một kho vũ khí ở gần thị trấn Dzhankoi, Crimea, khiến ít nhất 2.000 người phải sơ tán khẩn cấp. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ cháy nổ hôm 16/8 là hành động phá hoại có chủ đích. 

Ông Sergei Aksyonov, người đứng đầu chính quyền Crimea, hôm 17/8 cho biết, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 6 kẻ khủng bố thuộc một nhóm hồi giáo cực đoan bị cấm ở Nga. Tuy nhiên, ông Aksyonov không tiết lộ liệu những kẻ này có liên quan tới các vụ cháy nổ ở bán đảo Crimea gần đây hay không. 

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/diem-nong-moi-trong-cuoc-xung-dot-o-ukraine-c14a9825.html

Lời kêu gọi ”nóng” của tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân tránh xa các cơ sở quân sự ở những khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Chia sẻ
Theo Lâm Nhã Du - AP (Arttimes)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung