Đài Loan (Trung Quốc) khoe máy bay chiến đấu tiên tiến F-16V

Thứ Năm, ngày 18/08/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) đã đáp trả các cuộc tập trận của Bắc Kinh bằng cách khoe máy bay chiến đấu mới nhất – F-16V do Mỹ sản xuất.

Sự kiện: Tin tức Đài Loan

Các phóng viên đã được đưa đến căn cứ không quân Hoa Liên trên bờ biển phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) hôm 17/8 và được tận mắt chứng kiến màn trình diễn hiếm hoi của máy bay chiến đấu tiên tiến F-16V, theo Reuters. Đây là lần đầu tiên báo giới Đài Loan (Trung Quốc) được đến thăm cơ sở quân sự kể từ khi Bắc Kinh khai màn loạt cuộc tập trận quanh hòn đảo.

Phi đội F-16V đã thực hiện các chuyến bay trinh sát, huấn luyện. Và phi hành đoàn trên mặt đất đã chứng minh khả năng nạp vũ khí nhanh chóng lên máy bay. Trong số những vũ khí này có cả tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất.

Căn cứ Hoa Liên luôn có ít nhất 2 phi công mặc sẵn đồng phục và có thể cho máy bay cất cánh trong vòng 6 phút nếu cần thiết.

Trong sự kiện tối 17/8 tại căn cứ Hoa Liên, người phát ngôn cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) – Sun Li-fang cho biết “các mối đe dọa từ Bắc Kinh đã tạo điều kiện để lực lượng phòng vệ của hòn đảo này rèn giũa kỹ năng thông qua việc tăng cường tập trận”.

Đài Loan (Trung Quốc) khoe máy bay chiến đấu tiên tiến F-16V - 1

Sự kiện tối 17/8 tại căn cứ Hoa Liên. Ảnh: Reuters

Đài Loan (Trung Quốc) khoe máy bay chiến đấu tiên tiến F-16V - 2

Máy bay F-16V trình diễn trước báo giới. Ảnh: Reuters

Đài Loan (Trung Quốc) khoe máy bay chiến đấu tiên tiến F-16V - 3

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh đã khai màn hàng loạt các cuộc tập trận hoành tráng quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm gây tranh cãi đến hòn đảo này vào đầu tháng 8.

Các máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc cũng đã nhiều lần vượt qua đường trung tuyến - ranh giới không chính thức giữa đại lục với đảo Đài Loan của nước này.

Sáng 17/7, hai máy bay ném bom H-6, tám máy bay chiến đấu J-16, bốn máy bay chiến đấu J-10 và bốn máy bay J-11 của Trung Quốc đã áp sát đảo Đài Loan của nước này. Các máy bay chiến đấu của Đài Loan (Trung Quốc) đã xuất kích để theo dõi các máy bay của đại lục.

F-16V (do Lockheed Martin sản xuất) là phiên bản hiện đại của máy bay F-16 (MỸ) vốn đã được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Đài Loan (Trung Quốc) đã triển khai phi đội F-16V đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái sau khi đặt hàng 66 máy bay loại này theo một thỏa thuận với chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã nâng cấp 141 máy bay F-16A/B lên F-16V.

Các máy bay F-16V có thể mang theo tên lửa không-đối-không AIM-9X Sidewinder tiên tiến của Raytheon Technologies.

Nguồn: https://tienphong.vn/dai-loan-trung-quoc-khoe-may-bay-chien-dau-tien-tien-f-16v-post1462677.tpo

Cô lập Đài Loan: 'Bất chiến tự nhiên thành?'

Các cuộc tập trận của Bắc Kinh cho thấy, để kiểm soát Đài Loan (Trung Quốc), họ có thể chỉ cần bao vây, cắt đứt kết nối của hòn đảo này với thế giới bên ngoài, nhiều...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung