Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc lãnh án tù chung thân

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài thoát án tử hình vì cung cấp cho nhà điều tra các thông tin giá trị về hành vi phạm tội của mình.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc lãnh án tù chung thân - 1

Tôn Chính Tài trong phiên tòa xét xử hôm 12.4.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Tôn Chính Tài, “ngôi sao đang lên” trong bộ máy chính trị Trung Quốc đã bị tòa án thành phố Thiên Tân kết án tù chung thân hôm 8.5.

Đây là quan chức cấp cao nhất bị kết án trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Tôn từng là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi "ngã ngựa". Ông cũng được xem là ứng viên sáng giá vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan được cho là quyền lực nhất gồm 7 thành viên, cũng như là người có thể kế nhiệm ông Tập.

Thẩm phán tuyên bố bị cáo thoát án tử hình do thái độ hợp tác trong cuộc điều tra, cung cấp nhiều thông tin có giá trị. Theo Tân Hoa Xã, tòa xác định Tôn Chính Tài đã nhận hối lộ 170 triệu Nhân dân tệ (khoảng 600 tỷ đồng) trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba.

Tôn bị tước mọi quyền hoạt động chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản do phạm tội mà có. Tôn Chính Tài, 54 tuổi, đã nhận tội trong phiên tòa ngày 12.4 và không kháng cáo.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc lãnh án tù chung thân - 2

Tôn Chính Tài từng được coi là "ngôi sao đang lên" trong bộ máy chính trị Trung Quốc.

Tòa án xác định Tôn Chính Tài phạm tội từ khi còn là ủy viên thường vụ thành phố Bắc Kinh năm 2002. Hành động của Tôn Chính Tài đã gây hại nghiêm trọng tới kỷ luật làm việc tại các cơ quan nhà nước, cũng như tính toàn vẹn đạo đức của công chức", tòa án thành phố Thiên Tân tuyên bố.

Tôn Chính Tài bị cách chức bí thư Trùng Khánh hồi tháng 7.2017 do bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ. Tháng 2.2018, công tố viên cáo buộc Tôn đã lạm dụng chức vụ để trục lợi và nhận hối lộ "số tài sản lớn".

Tôn Chính Tài là bí thư thành ủy Trùng Khánh thứ hai “ngã ngựa” vì tham nhũng. Một cựu bí thư Trùng Khánh khác là Bạc Hy Lai đã nhận án tù chung thân năm 2013.

Cú ”ngã” khiến ủy viên Bộ Chính trị TQ đánh mất tất cả

Tôn Chính Tài là ngôi sao sáng giá cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, nhưng việc bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc