Cựu tướng TQ: Ấn Độ tập trung 10 vạn quân gần biên giới, có thể tấn công bất ngờ

Thứ Bảy, ngày 26/09/2020 15:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc nên cảnh giác đề phòng Ấn Độ tấn công bất ngờ ở vùng biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, một cựu tướng Trung Quốc cảnh báo.

Cựu tướng TQ: Ấn Độ tập trung 10 vạn quân gần biên giới, có thể tấn công bất ngờ - 1

Trực thăng tấn công Apache của Ấn Độ bay tuần tra ở vùng tranh chấp ngày 17.9.

Cựu tướng Trung Quốc Wang Hongguang đưa ra cảnh báo trong bài viết đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 23.9, theo SCMP.

“Ấn Độ chỉ cần 50.000 quân để tuần tra dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC), nhưng thay vì rút quân trước mùa đông, họ đã tăng quân số lên tới 100.000 người”, ông Wang nói, đề cập đến tình hình biên giới Trung-Ấn.

“Ấn Độ đã tăng quân số gấp đôi hoặc gấp 3 dọc LAC. Họ đóng quân cách lãnh thổ Trung Quốc khoảng 50km, có thể dễ dàng tràn sang phía bên kia biên giới trong vài giờ”, ông Wang nói.

Ông Wang từng là phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, thuộc Chiến khu miền Đông. Cựu tướng Trung Quốc không dẫn nguồn cung cấp số liệu về binh lực Ấn Độ.

Ông Wang cho rằng, căng thẳng eo biển Đài Loan leo thang và cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần là cơ hội để Ấn Độ “làm điều gì đó to lớn”.

Cựu tướng Trung Quốc nói quân đội không được phép lơ là cảnh giác, nhất là trong vài tháng tới. Ông Wang đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi Trung Quốc và Ấn Độ kết thúc vòng đàm phán thứ 6 ở cấp tư lệnh.

Hai bên đã thống nhất ngừng bổ sung thêm quân đến vùng tranh chấp, tránh các hành động gây hiểu lầm, leo thang xung đột.

Chuyên gia quân sự Hong Kong, Song Zhongping nói quân đội Trung Quốc đặc biệt cảnh giác với Ấn Độ ở vùng tranh chấp. “Ấn Độ nghĩ là họ chiếm ưu thế hơn, không chấp nhận cái gọi là LAC. Họ có thể sẽ phát động tấn công bất ngờ nhằm đòi lại vùng đất bị mất theo cách hiểu của họ”, ông Song nói.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, Zhou Chenming cũng cho rằng Ấn Độ có thể sẽ có những hành động cơ hội và phiêu lưu hơn ở vùng tranh chấp, do chủ nghĩa dân tộc đang lên cao ở trong nước.

“Quân đội Ấn Độ không thể lùi bước trước sức ép của dư luận. Tôi nghĩ đây sẽ là cuộc xung đột kéo dài”, ông Zhou nói.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tuong-tq-an-do-tap-trung-10-van-quan-gan-bien-gioi-co-the-tan-cong-bat-ngo...

Báo Ấn Độ: TQ lần đầu tiên xác nhận số thương vong trong đụng độ biên giới

Truyền thông dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay, thông tin về con số thương vong của Trung Quốc trong cuộc đụng độ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ