Cụ ông già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146

Thứ Hai, ngày 02/01/2017 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cụ ông được cho là già nhất thế giới mới đây đã tổ chức sinh nhật lần thứ 146, nhiều tuổi hơn người sống thọ nhất từng được ghi nhận trong Sách Kỷ lục Guinness.

Cụ ông già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 - 1

Cụ Mbath Gotho kỷ niệm sinh nhật cùng người thân trong gia đình.

Theo The Sun (Anh), cụ ông Saparman Sodimejo hay còn được biết đến với tên gọi Mbah Gotho, không còn nhớ ngày sinh của mình nhưng ông biết mình từng làm việc tại nhà máy sản xuất đường năm 1880.

Thẻ căn cước xác nhận cụ Mabah Gotho sinh ngày 31.12.1870. Cụ đã sống lâu hơn tất cả 10 anh chị em, 4 bà vợ và các cháu.

Vợ chồng cháu nội cùng rất nhiều cháu chắt họ hàng khác đến dự lễ kỷ niệm sinh nhật cụ Mbath Gotho. Người cháu nội Suryanto nói ông mình đã chuẩn bị cho cái chết từ lúc 122 tuổi.

Cụ ông già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 - 2

Cụ Gotho mới tổ chức sinh nhật lần thứ 146.

Nhưng dường như thần chết vẫn chưa “gõ cửa” với ông Mbath Gotho. “Bia mộ đã có từ năm 1992, cách đây 24 năm”, người cháu nội nói. Gia đình cũng chuẩn bị cho ông Gotho ngôi mộ bên cạnh con cháu.

Gần đây, cụ Gotho chia sẻ với truyền thông địa phương: “Điều mà tôi muốn bây giờ là được chết”. Ở độ tuổi 146, cụ Gotho vẫn có thể tự đi đứng một cách khỏe mạnh. "Cụ ăn dễ ăn và chưa bao giờ bị bệnh cả", một thành viên của gia đình cho hay.

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn nghi ngờ tuổi thực của cụ Gotho. Tuy nhiên, các tài liệu lưu trữ của chính quyền Indonesia xác nhận cụ năm nay đã 146 tuổi.

Cụ ông già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 - 3

Ở tuổi 146, cụ Gotho vẫn có thể đi lại bình thường.

Cụ Gotho vẫn chưa được ghi tên vào sách kỉ lục Guinness bởi cáctài liệu vẫn chưa được kiểm chứng độc lập. Nếu điều này chính xác, cụ Gotho sẽ là người già nhất thế giới.

Người già nhất trên thế giới được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận cho đến nay thuộc về cụ bà người Pháp Jeanne Calment, qua đời năm 1997. Bà Calment thọ 122 tuổi, ít hơn cụ Gotho tới 24 tuổi. 

Trong quá khứ, nhiều người trên thế giới cũng đạt đến độ tuổi vượt qua kỷ lục như cụ James Olofintuyi (người Nigeria, 171 tuổi), cụ Dhaqabo Ebba (người Ethiopia, 163 tuổi) nhưng không được ghi nhận vì thiếu giấy tờ xác minh.

Cụ ông già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 146 - 4

Thẻ căn cước xác nhận cụ Gotho sinh ngày 31.12.1870.

Cụ Gotho hiện tại dành phần lớn thời gian để nghe đài do thị lực bị giảm sút và không thể xem truyền hình.  

Trong 6 tháng qua, cụ đã phải cần đến người khác tắm hộ và đút cho ăn bởi sức khỏe ngày càng yếu đi. Thỉnh thoảng cụ Gotho vẫn tự mình đi bộ đến cửa hàng tạp hóa gần nhà để mua diêm châm thuốc.

Khi được hỏi bí quyết sống lâu, cụ ông chia sẻ: “Bí quyết đơn giản chỉ là sự kiên nhẫn”.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung