Covid-19: Israel công bố mức độ hiệu quả vaccine Pfizer đối với biển thể Delta

Thứ Ba, ngày 06/07/2021 10:00 AM (GMT+7)

Khả năng ngăn ngừa của vaccine Pfizer/BioNTech bị giảm đối với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng vẫn ở mức rất cao.

Covid-19: Israel công bố mức độ hiệu quả vaccine Pfizer đối với biển thể Delta - 1

Israel là quốc gia đi đầu trong chiến tiêm chủng ngừa Covid-19.

Bộ Y tế Israel ngày 5.7 công bố số liệu cho biết trong giai đoạn từ ngày 6.6 đến đầu tháng 7, hiệu quả bảo vệ từ vaccine của Pfizer đối với người được tiêm chủng là 64%, theo Financial Times.

Con số này giảm đáng kể so với mức 94% được ghi nhận từ tháng 5 đến ngày 5.6.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer giúp giảm thiểu tình trạng bệnh nặng và nhập viện vì Covid-19 với tỉ lệ 93%, tính tới đầu tháng 7.

Nghiên cứu dựa trên các số liệu sơ bộ liên quan đến hiệu quả của vaccine do các cơ quan y tế Israel liên tục thu thập, giáo sư Nadav Davidovitch, thành viên ủy ban cố vấn của chính phủ về Covid-19, nói.

“Biến thể Delta lây lan nhanh hơn nhiều, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nhập viện nghiêm trọng hay tử vong, đặc biệt là khi chúng tôi đã có vaccine”, ông Davidovitch nói.

Số ca nhiễm tăng trở lại kể từ khi Israel dỡ bỏ các quy định hạn chế để phòng ngừa Covid-19 vào ngày 1.6. Các chuyên gia cho rằng biến thể Delta (xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ), là nguyên nhân số ca nhiễm gia tăng ở Israel.

Tính đến ngày 5.7, Israel có gần 2.600 ca nhiễm đang được điều trị, gấp đôi so với một tuần trước, nhưng chỉ có 35 ca bệnh nặng.

Hồi đầu năm nay, cơ quan y tế công cộng Anh (PHE) cũng công bố báo cáo cho thấy vaccine Pfizer giảm hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đối với biến thể Delta, với tỉ lệ 88%.

Israel là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Khoảng 57% dân số Israel đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, bao gồm 88% dân số trên 50 tuổi. Đây là nhóm được coi là có nguy cơ cao nhất do Covid-19.  

Số ca nhiễm gia tăng khiến Israel tái áp đặt một số biện pháp phòng ngừa Covid-19 như đeo khẩu trang trong không gian kín ở nơi công cộng. Giới chức Israel cũng cân nhắc về khả năng cho người dân tiêm bổ sung vaccine liều thứ ba.

Hãng Pfizer ở Mỹ lưu ý rằng số liệu do Bộ Y tế Israel công bố là "sơ bộ và chưa được đánh giá đầy đủ". Pfizer khẳng định vaccine của hãng đã được chứng minh hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-israel-cong-bo-muc-do-hieu-qua-vaccine-pfizer-doi-voi-bien-the-delta-...

Hàng ngàn người Ấn Độ bị lừa tiêm nước muối thay vì vaccine Covid-19

Trong bối cảnh Ấn Độ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trước mối lo ngại làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19 sẽ sớm ập...

Theo Đăng Nguyễn - FT (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung