Công ty tìm kiếm MH370 tuyên bố bất ngờ

Thứ Năm, ngày 31/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trong khi chính phủ Malaysia nói rằng cuộc tìm kiếm MH370 đã kết thúc, công ty Ocean Infinity vừa đưa ra tuyên bố trái ngược.

Công ty tìm kiếm MH370 tuyên bố bất ngờ - 1

Tàu của Ocean Infinity đang di chuyển đến điểm tìm kiếm cuối cùng

Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của một công ty tư nhân vẫn chưa hoàn toàn kết thúc mặc dù chính phủ Malaysia tuyên bố ngày 28.5 rằng quá trình này đã chấm dứt, theo báo Guardian.

Công ty có trụ sở tại Mỹ Ocean Infinity nói rằng họ đang di chuyển đến điểm tìm kiếm cuối cùng trước khi dừng lại.

Theo báo Guardian, con tàu Seabed Constructor của công ty đã di chuyển đến địa điểm này ở nam Ấn Độ Dương, nơi một tàu tuần tra Trung Quốc từng phát hiện một xung siêu âm – có thể là tín hiệu của hộp đen - vào năm 2014.

Vào sáng sớm 31.5 giờ địa phương, Constructor Seabed được tin là vẫn đang theo dõi hoặc thu hồi các thiết bị dưới nước của họ.

Phát ngôn viên của Ocean Infinity khẳng định công ty biết về việc 4 năm trước, tàu Trung Quốc phát hiện các tín hiệu có thể là của hộp đen. Họ đang tiến đến khu vực để tự kiểm chứng điều này “trước khi về cảng và kết thúc cuộc tìm kiếm”, Ocean Infinity nói.

Chính phủ Malaysia vào đầu tuần cho biết thỏa thuận tìm kiếm với Ocean Infinity đã kết thúc và sẽ không được gia hạn.

Phát biểu ngày 28.5, Bộ trưởng giao thông nước này, Anthony Loke, nói rằng Ocean Infinity đã yêu cầu gia hạn cuộc tìm kiếm của họ.

Sau 5 tháng tìm kiếm, Ocean Infinity thừa nhận thất bại hôm 29.5 và giám đốc điều hành Oliver Plunkett nói rằng "thật buồn khi chúng tôi kết thúc tìm kiếm mà không đạt được mục đích".

Tuy nhiên, dường như con tàu Seabed Constructor sẽ tiếp tục tìm kiếm trong ít nhất hai ngày nữa để kiểm tra nơi từng phát hiện xung siêu âm, theo Guardian.

Xung phát hiện bởi tàu Trung Quốc có tần số 37,5kHz, giống tần số được phát ra bởi hộp đen. Phát hiện này là một trong số những khoảnh khắc hy vọng ít ỏi trong những tuần đầu tìm kiếm máy bay MH370, mất tích vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Trả lời ngày 30.5, ông Loke cho biết cuộc tìm kiếm MH370 đã tiêu tốn 500 triệu ringgit (hơn 2,8 nghìn tỷ đồng) và Ocean Infinity sẽ công bố báo cáo đầy đủ về những phát hiện của họ vào tháng 7 tới.

“Chúng tôi vẫn hy vọng có thể tìm thấy câu trả lời mà chúng tôi tìm kiếm”, Loke nói. “Thông tin mới sẽ được công bố và vào một thời điểm nào đó trong tương lai, chiếc máy bay sẽ được định vị. Chúng tôi vẫn cương quyết với những cam kết của mình trong việc giải mã bí ẩn MH370”.

Tin buồn cho gia đình của hành khách trên chuyến bay MH370

Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ đã tìm kiếm MH370 suốt 90 ngày qua nhưng không có kết quả.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn