Công dân Anh bị tuyên án tử ở Ukraine nộp đơn kháng cáo

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 12:35 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công dân Anh Aiden Aslin đã nộp đơn kháng cáo bản án tử hình, sau khi một công dân Anh khác và một người Morocco đã kháng cáo ở tòa án Donetsk thuộc phe ly khai thân Nga.

Công dân Anh bị tuyên án tử ở Ukraine nộp đơn kháng cáo - 1

Aslin là một trong ba người nước ngoài bị phe ly khai thân Nga tuyên án tử hình vào tháng trước.

Trả lời hãng thông tấn Nga TASS vào ngày 4.7, Pavel Kosovan, luật sư của Aslin, nói thân chủ đã nộp đơn kháng cáo.

Aslin bị tuyên án tử hình ngày 9.6 tại một tòa án thuộc Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR).

Kosovan nói thân chủ kháng cáo hai tội danh “phạm tội cùng một nhóm người" và "cưỡng đoạt quyền lực hoặc dùng bạo lực duy trì quyền lực".

Ngoài hai tội danh trên, Aslin bị kết tội “tham gia chiến đấu với tư cách là lính đánh thuê”. Theo bộ luật của DPR, án phạt cho tội danh này là tối đa 7 năm tù giam.

Aslin là người cuối cùng trong số 3 công dân nước ngoài bị DPR tuyên án tử hình. Cuối tháng trước, luật sư của công dân Anh Shaun Pinner đề nghị tòa giảm án từ tử hình xuống còn tù chung thân. 

DPR khi đó nói sẽ xem xét giảm án trong hai tháng kể từ ngày vụ án được gửi lên Tòa án Tối cao.

Cuối tuần trước, luật sư của công dân Morocco Saadun Brahim cũng tuyên bố thân chủ nộp đơn kháng cáo. DPR xác nhận đã tiếp nhận đơn kháng cáo của cả 3 công dân nước ngoài, là những người bị bắt giữ trong giao tranh ở thành phố Mariupol.

Anh yêu cầu hai công dân Aslin và Pinner cần được đối xử theo công ước Geneva về tù binh chiến tranh. Tuy nhiên, Anh không trong tình trạng chiến tranh với DPR. 

Phe ly khai thân Nga cho rằng, hai công dân Anh là lính đánh thuê nên không được hưởng quyền miễn trừ theo Công ước Geneva.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-dan-anh-bi-tuyen-an-tu-o-ukraine-nop-don-khang-cao-50202257123427781.htm

Thêm hai công dân Anh tham chiến ở Ukraine đối mặt án tử hình

Lực lượng ly khai thân Nga ngày 1.7 tuyên bố có thêm hai công dân Anh bị cáo buộc tham gia chiến đấu ở Ukraine trong vai trò là lính đánh thuê.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung