Công bố ảnh nơi nghi “MH370 đứt thân” trong rừng Campuchia

Thứ Sáu, ngày 07/09/2018 18:00 PM (GMT+7)

Một công ty Trung Quốc vận hành 10 vệ tinh thương mại trên bầu trời Campuchia đã chụp hình lại khu vực bị nghi có “máy bay MH370 bị đứt thân”.

Công bố ảnh nơi nghi “MH370 đứt thân” trong rừng Campuchia - 1

Hình ảnh bị nghi là máy bay MH370 đứt thân trong rừng ở Campuchia.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các bức ảnh do vệ tinh chụp lại hôm 6.9 không cho thấy bất cứ mảnh vỡ máy bay nào trong khu vực.

Công ty Trung Quốc đã cho vệ tinh chụp lại hình ảnh, sau những thông tin cho rằng có máy bay rơi trong rừng ở Campuchia.

“Các bức ảnh vệ tinh chúng tôi thu thập được không phát hiện bất kỳ máy bay nào ở tọa độ như vậy”, Wei Shum, giám đốc công ty công nghệ vệ tinh Chang Guang, có trụ sở ở Changchun, thủ phủ của tỉnh Jilin, phía bắc Trung Quốc cho biết.

Các vệ tinh khác sẽ sớm chụp những bức hình rõ ràng hơn để xác minh lại kết quả, công ty này cho biết.

Công bố ảnh nơi nghi “MH370 đứt thân” trong rừng Campuchia - 2

Ảnh chụp vệ tinh do công ty Trung Quốc công bố không phát hiện thấy điều gì bất thường.

Trước đó, tờ Angkor Times phiên bản tiếng Trung Quốc cho rằng, máy bay nằm trong rừng nếu có cũng không phải MH370, mà là máy bay bị rơi từ cách đây hơn 20 năm.

Trước đó, các bức ảnh và video chụp hôm 5.9 đúng vào thời điểm mây mù nên rất khó để vệ tinh quang học nhìn thấy hình ảnh dưới mặt đất, ông Wei nói.

Theo ông Wei, công ty phải chi tới 730.000 USD mỗi ngày để điều vệ tinh chụp ảnh khu vực nghi vấn trong rừng ở Campuchia, thay vì cho vệ tinh thực hiện nhiệm vụ như thường lệ.

Động thái của công ty Trung Quốc đến sau khi nhiều tờ báo nước ngoài đưa tin rằng một chuyên gia người Anh tên Ian Wilson đã phát hiện “xác máy bay MH370 đứt thân trên Google Maps”.

Công bố ảnh nơi nghi “MH370 đứt thân” trong rừng Campuchia - 3

Ảnh chụp vệ tinh không hề có xác máy bay rơi như chuyên gia người Anh mô tả.

Wilson thậm chí còn lên kế hoạch đáp trực thăng trực tiếp đến hiện trường, với hi vọng giải mã bí ẩn lớn nhất ngành hàng không.

Wang Ya'nan, tổng biên tập tạp chí Aerospace Knowledge của Trung Quốc nói trên Thời báo Hoàn Cầu rằng đơn vị này sẽ giúp xác minh tuyên bố của Wilson.

Theo ông Wang, ảnh chụp vệ tinh cũng chưa thể kết luận chính xác và cần phải có một nhóm chuyên nghiệp trực tiếp có mặt tại hiện trường.

Bản báo cáo cuối cùng về MH370 của chính phủ Malaysia cho biết, máy bay đã đổi hướng có chủ ý về phía Ấn Độ Dương. Nhưng các nhà điều tra Malaysia thừa nhận họ không thể xác định chuyện gì đã xảy ra với MH370 vì thiếu chứng cứ.

Chuyên gia đặt chân đến nơi MH370 bị nghi gãy đôi trong rừng Campuchia

Chuyên gia Ian Wilson đang đặt chân đến khu rừng ở Campuchia, nơi máy bay MH370 bị nghi gãy đôi, để tìm kiếm sự thật cũng...

Theo Đăng Nguyễn - Thời báo Hoàn Cầu (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn