Chuyện gì xảy ra nếu không có Mặt trăng quay quanh Trái đất?

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 09:00 AM (GMT+7)

Mặt trăng có thời điểm xuất hiện sáng rực trên bầu trời đêm như một ngọn hải đăng, có khi lại chỉ là một mảnh khuyết nhỏ. Chuyện gì xảy ra nếu Trái đất không có Mặt trăng? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách nhấn vào phần màu xanh. Câu trả lời chính thức sẽ có vào lúc 15h hôm nay.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Nếu không tồn tại Mặt trăng, cuộc sống trên Trái đất sẽ hoàn toàn khác biệt, theo trang Inside Science.

Thứ nhất, bầu trời đêm sẽ tối đen hơn rất nhiều. Vật sáng gần nhất trên bầu trời ngoài Mặt trăng là sao Kim. Nhưng nó không đủ để soi sáng bầu trời đêm trên Trái đất. Mặt trăng sáng gấp 2.000 lần so với sao Kim ở thời điểm rực sáng nhất.

Thứ hai, không có Mặt trăng, ngày trên Trái đất ngắn hơn nhiều, chỉ từ 6-12 tiếng. Số ngày trên Trái đất cũng tăng lên hàng ngàn, vì không còn chuyển động quay chậm quanh trục của Trái đất do tác động từ Mặt trăng.

Thứ ba, Trái đất không có Mặt trăng cũng chứng kiến sự thay đổi của thuỷ triều. Các cơn sóng yếu bằng 1/3 so với như hiện tại.

Thứ tư, không có Mặt trăng dĩ nhiên sẽ không có các hiện tượng nguyệt thực hay nhật thực, vì không còn thứ có thể chắn trước Mặt trời.

Thứ năm, nếu không có mặt trăng, độ nghiêng của trục trái đất sẽ thay đổi theo thời gian. Điều này có thể tạo ra những kiểu thời tiết dị thường.

Nhờ Mặt trăng, trục Trái đất cố định với góc nghiêng 23,5 độ. Nên nếu không có Mặt trăng, Trái đất sẽ bị nghiêng đáng kể hoặc thậm chí là không nghiêng, dẫn sự biến mất của các mùa trong năm hoặc có những mùa cực kỳ khắc nghiệt.

Trong lần tới ngước lên trời ngắm nhìn Mặt trăng, hãy nhớ rằng nó đang giúp cho sự sống trên Trái đất trở nên tươi đẹp hơn, theo Inside Science.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 20
Dương Hoàng Định

Núi lửa và động đất xuất hiện nhiều hơn : Mặt Trăng giúp Trái Đất quay quanh một trục nghiêng một cách ổn định. Nếu Mặt Trăng biến mất, Trái Đất sẽ luôn bị lắc lư gây ra các biến đổi về địa chất kéo theo nhiều vụ động đất cũng như núi lửa phun trào xảy ra. Một ngày trên Trái đất sẽ chỉ còn từ 6-8 giờ : Sự ma sát thủy triều do Mặt Trăng gây ra có tác dụng giống như một chiếc phanh hãm tốc độ quay của Trái Đất. Nếu Mặt Trăng mất đi, theo tính toán của các nhà khoa học Trái Đất sẽ quanh nhanh hơn bây giờ tới 3-4 lần. Nghĩa là khi đó, một ngày ở Trái Đất sẽ không kéo dài 24 tiếng mà chỉ còn từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ, mỗi năm chúng ta sẽ có khoảng 1.000 ngày.

phung dinh dao

Trái đất sẽ quay lệch quỹ đạo hiện tại và khoảng cách tới mặt trời sẽ bị thay đổi, thường sẽ theo xu thế gần mặt trời hơn.

nguyễn đức chiến

thì trẻ em không có rằm trung thu

Đinh Quang Thuận

thủy chiều dâng cao

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gi-xay-ra-neu-khong-co-mat-trang-quay-quanh-trai-dat-5020218485914007.h...

Mỹ: Tiết lộ kế hoạch nổ bom hạt nhân trên Mặt trăng lớn đến mức nhìn thấy từ Trái đất

Chi tiết kế hoạch cho nổ bom hạt nhân trên Mặt trăng của Mỹ vào thời Chiến tranh Lạnh gần đây được tiết lộ trong...

Theo Đăng Nguyễn - Inside Science (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung