Canada bất ngờ “lên giọng” với Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 22/12/2018 12:00 PM (GMT+7)

Canada và Mỹ ngày 21.12 đã yêu cầu Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho hai người Canada bị Bắc Kinh bắt giữ, SCMP đưa tin.

Canada bất ngờ “lên giọng” với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chviaia Freeland

Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết họ đang ủng hộ Canada trong vụ tranh chấp này, trong đó Ottawa bị cuốn vào sự thù địch giữa Bắc Kinh và Washington.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc giam giữ tùy tiện hai người Canada hồi đầu tháng này và kêu gọi trả tự do ngay lập tức”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chviaia Freeland nói.

Đây là một sự “lên giọng” rõ ràng của các nhà chức trách Canada, những người trước đây rất kiềm chế khi thể hiện phản ứng với các vụ bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cũng kêu gọi thả tự do hai người Canada. Trong khi đó, Đại diện cấp cao về Đối ngoại thuộc EU, Federica Mogherini, nói thông qua người phát ngôn: “EU ủng hộ nỗ lực của chính phủ Canada”.

Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và cố vấn kinh doanh Canada Michael Spavor vào ngày 10.12. Trước đó, Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei khi bà đang đổi chuyến máy bay ở Vancouver vào ngày 1.12.

Bà Meng sau đó đã được tại ngoại trong khi chờ kết quả của một phiên điều trần. Mỹ - vốn đang nằm trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - cáo buộc Meng lừa đảo liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Meng hiện đang sống dưới sự giám sát trong một ngôi nhà của mình ở Vancouver, đón khách hằng ngày và viết blog. Trong khi đó, Kovrig và Spavor bị giam giữ trong điều kiện khó khăn hơn nhiều và không được tiếp cận với luật sư, theo SCMP.

“Canada sẽ không thỏa hiệp cũng như chính trị hóa luật pháp và thủ tục tố tụng”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland nói.

“Canada đang tiến hành một thủ tục pháp lý công bằng, không thiên vị và minh bạch đối với Meng Wanzhou”, Freeland nói, thêm rằng Canada tôn trọng các cam kết pháp lý quốc tế của mình, bao gồm cả hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Vì sao giám đốc Huawei bị bắt ở Canada có nhiều hộ chiếu như điệp viên?

Giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou được xác định sở hữu tới ít nhất 7 cuốn hộ chiếu, bao gồm 3 hộ chiếu do...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Giám đốc Huawei bị bắt