Cách Kim Jong-un truy lùng người đào tẩu khỏi Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 07/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chỉ đạo cho đội đặc nhiệm chuyên truy lùng và bắt giữ những người định bỏ trốn khỏi đất nước nhờ vào sóng điện thoại di động.

Cách Kim Jong-un truy lùng người đào tẩu khỏi Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo The Sun, ông Kim được cho là có động thái ngăn cản những người dân đào thoát từ phía bắc đất nước sang Trung Quốc. Những người này cần phải sử dụng điện thoại để liên lạc với nhóm tổ chức vượt biên từ bên kia biên giới.

Ở Triều Tiên, thường chỉ có quan chức cấp cao mới được phép sử dụng điện thoại di động. Tất cả những tín hiệu này đều kết nối đến nhà cung cấp mạng mà ông Kim kiểm soát. Do đó, những thông tin liên lạc trái phép đều có thể bị chính quyền Triều Tiên phát hiện.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã thành lập đội đặc nhiệm di chuyển trên xe jeep, với thiết bị dò sóng điện thoại để bắt giữ những người bỏ trốn hoặc âm mưu bỏ trốn. Những người đào tẩu có thể bị quy vào tội phản quốc và đứng trước mức án tử hình.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2016, Triều Tiên được cho là đã tử hình 64 người với tội danh này. Nhiều người dân địa phương tại các thị trấn vùng biên giới tỏ ra sợ hãi. Họ gói điện thoại di động vào túi nhựa, chôn xuống đất hoặc đem đốt trong lò.

Cách Kim Jong-un truy lùng người đào tẩu khỏi Triều Tiên - 2

Triều Tiên được cho là đã tử hình 64 người trong năm nay vì tội phản quốc.

Trang Daily NK (Hàn Quốc) đưa tin, ông Kim tỏ ra không hài lòng với những người dân rời khỏi khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận lụt lịch sử cách đây hai tháng. “Ông Kim đã phải áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn làn sóng bỏ trốn hàng loạt. Đặc biệt trong bối cảnh, trạm gác vùng biên giới đã bị phá hủy vì lũ lụt”.

“Những người bỏ trốn thường chuẩn bị cho cuộc đào thoát thông qua điện thoại. Ở đầu dây bên kia là người môi giới Trung Quốc”, nguồn tin trên Daily NK cho biết. “Trong ngày đầu tiên đội đặc nhiệm Triều Tiên ra quân, 5 người sử dụng điện thoại di động đã bị bắt giữ. Nhóm đặc nhiệm thường tuần tra xung quanh các ngôi làng và thậm chí là cả ở thành phố”.

“Những người đó hết sức đáng sợ, người dân Triều Tiên sợ hãi kể lại”, Daily NK cho biết. Ông Kim được cho là đã ra hướng dẫn trừng phạt những người sử dụng điện thoại di động Trung Quốc trái phép. Nhưng nhiều quan chức Triều Tiên đã làm ngơ để nhận hối lộ.

“Nếu tình trạng giám sát và bắt giữ tiếp tục diễn ra, ước tính 90% số người sử dụng điện thoại di động Trung Quốc ở Triều Tiên sẽ biến mất”, nguồn tin trên Daily NK nói.

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên