Các nữ chiến binh Amazon huyền thoại cắt 1 bên ngực để ra trận và sự thật bất ngờ

Trong thần thoại Hy Lạp cũng như một số tài liệu lịch sử, các nữ chiến binh Amazon được mô tả là những bậc thầy về bắn cung, cưỡi ngựa, vô cùng dũng mãnh trên chiến trường. Thậm chí, họ sẵn sàng cắt đi một bên ngực khi ra trận để tăng khả năng chiến đấu. 

Các nữ chiến binh Amazon huyền thoại có thật không?

Trong nhiều thế kỷ, các học giả cho rằng những nữ chiến binh Amazon dũng mãnh, bất khả chiến bại được mô tả trong thần thoại Hy Lạp chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Các nữ chiến binh Amazon huyền thoại cắt 1 bên ngực để ra trận và sự thật bất ngờ - 1

Các nữ chiến binh Amazon được mô tả là vô cùng dũng mãnh, thiện chiến. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, sau đó, vào những năm 1990, giới khảo cổ bắt đầu xác định các bộ xương phụ nữ cổ đại được chôn cất trong các ngôi mộ chiến binh tại một khu vực rộng lớn xung quanh Biển Đen.

Cuộc khai quật mới nhất ở Nga hồi tháng 1 năm nay cũng phát hiện ra ngôi mộ của 4 nữ chiến binh cổ đại được chôn cất cùng vũ khí của họ cách đây khoảng 2.500 năm, theo The Daily Beast. 

Đây là phát hiện mới nhất trong một loạt các khám phá khảo cổ học khẳng định sự tồn tại có thật của các chiến binh Amazon. 

Phát hiện ở Devitsa thuộc huyện Ostrogozhsky, vùng Voronezh của Nga xác định 4 người phụ nữ là những chiến binh du mục Scythia.  

Người ta đã tìm thấy những ngôi mộ của nhiều phụ nữ được chôn cùng vũ khí của họ tại các nghĩa trang của người Scythia, nằm rải rác trên khu vực thảo nguyên Á-Âu rộng lớn (vùng đồng cỏ không có rừng trải dài từ miền bắc Trung Quốc, qua Siberia, đến phía bắc Biển Đen).

"Nhờ khảo cổ học, giờ đây chúng ta biết rằng thần thoại về các nữ chiến binh Amazon dũng mãnh, từng được cho là giả tưởng, lại chứa đựng những chi tiết có thật về những phụ nữ du mục trên thảo nguyên. Họ chính là nguyên mẫu có thật của các nữ chiến binh Amazon", Adrienne Mayor, một học giả tại đại học Stanford cũng là tác giả của cuốn sách Các chiến binh Amazon: Cuộc đời và Truyền thuyết về những nữ chiến binh trên khắp thế giới cổ đại, cho biết.

Theo Mayor, cho đến nay, các nhà khảo cổ đã xác định được hơn 300 hài cốt của các nữ chiến binh. Họ được chôn cất cùng với ngựa và vũ khí sau khi chết. Đặc biệt, 4 nữ chiến binh vừa được phát hiện ở vùng Devitsa của Nga mới đây là đồng đội của nhau và có thể đã tử trận trong một cuộc chiến rồi được chôn cất cùng nhau.

Bậc thầy cưỡi ngựa, bắn cung

Theo Live Science, các nữ chiến binh du mục thuộc bộ lạc cổ đại Scythia là những bậc thầy về cưỡi ngựa và bắn cung.

Họ sống trên một vùng lãnh thổ rộng lớn trên thảo nguyên Á-Âu, trải dài từ Biển Đen đến Trung Quốc từ khoảng năm 700 trước Công nguyên đến năm 500 sau Công nguyên, học giả Mayor cho biết.

Các nữ chiến binh Amazon huyền thoại cắt 1 bên ngực để ra trận và sự thật bất ngờ - 2

Các nữ chiến binh Amazon nổi tiếng là bậc thầy về cưỡi ngựa, bắn cung. Ảnh minh họa.

Người Scythia là một dân tộc mạnh mẽ. Họ nổi tiếng với việc uống rượu vang nguyên chất (không giống như người Hy Lạp pha rượu với nước). Những người Scythia còn uống cả sữa ngựa đã lên men và thậm chí ăn cả các loại cây gai dầu. Thi thể ướp lạnh của người Scythia còn cho thấy họ còn có nhiều hình xăm động vật. 

Đương nhiên xã hội người Scythia không chỉ có mình phụ nữ như trong thần thoại Hy Lạp mô tả. Họ là một xã hội mà hầu hết người phụ nữ sống và làm những việc giống như đàn ông. Về cơ bản, không phải tất cả phụ nữ Scythia đều tham gia săn bắn và chiến đấu cùng những người đàn ông. Các nữ chiến binh Scythia có độ tuổi từ 12 đến 45.

Trên thực tế, người Scythia không phải là tộc người duy nhất có phụ nữ ra trận và tham gia săn bắn. Những câu chuyện thú vị về những phụ nữ cầm vũ khí ra trận có ở khắp nơi trên thế giới. Có chuyện là thật, có chuyện là hư cấu nhưng những nữ chiến binh thực sự tồn tại ở nhiều nền văn hóa khác nhau từ La Mã cổ đại đến Ai Cập, Ấn Độ…

Các nữ chiến binh Amazon cắt 1 bên ngực khi ra trận?

Niềm tin các nữ chiến binh Amazon cắt 1 bên ngực khi ra trận bắt nguồn từ năm 490 TCN khi một sử gia Hy Lạp cố gắng giải nghĩa từ "Amazon” được dùng để gọi các nữ chiến binh huyền thoại.

 Theo đó "mazon" nghe giống với "bộ ngực" trong tiếng Hy Lạp, còn "A" nghĩa là "không". Amazon ghép lại với nhau được dịch là “không có ngực”.

Các nữ chiến binh Amazon huyền thoại cắt 1 bên ngực để ra trận và sự thật bất ngờ - 3

Có một niềm tin sai lầm trong suốt 2.500 năm rằng, các  nữ chiến binh Amazon đã cắt 1 bên ngực khi ra trận.

Sử gia Hy Lạp đã giải nghĩa rằng, cách gọi nữ chiến binh Amazon đến từ việc những người phụ nữ đã cắt bỏ một bên ngực để có thể bắn cung tốt hơn khi ra trận.

Điều này đã gây ra niềm tin sai lầm về các nữ chiến binh Amazon trong suốt 2.500 năm.

“Đó là một ý tưởng ngớ ngẩn về mặt sinh lý học. Và trên thực tế, nó đã bị các nhà văn Hy Lạp khác trong thời cổ đại phủ nhận. Thậm chí, không một tác gia/họa sĩ cổ đại nào tin vào cách giải thích đó. Tất cả các nữ chiến binh Amazon trong nghệ thuật Hy Lạp và La Mã đều có ngực đầy đủ. Và bất cứ ai tập bắn cung đều biết rằng ngực không phải là một trở ngại đối với họ. Thực tế, Amazon ban đầu không phải là một từ Hy Lạp mà nó được mượn từ một số nền văn hóa cổ đại khác. Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết từ đó thuộc về nền văn hóa cổ đại nào”, Wbur dẫn lời học giả Mayor cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ảnh độc đáo về các bộ lạc ”Vệ thần rừng Amazon”

Một nhiếp ảnh gia Brazil đã tìm đến những nơi có các bộ lạc bản địa sinh sống để chụp loạt ảnh về họ. Những...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Minh ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN