Bảo tồn ngôi đền Ai Cập, phát hiện tượng nhân sư quý hiếm 2.000 năm

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 06:30 AM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện bức tượng nhân sư làm từ sa thạch, trong khi đang gìn giữ di tích cổ 2.000 năm ở ngôi đền Ai Cập.

Bảo tồn ngôi đền Ai Cập, phát hiện tượng nhân sư quý hiếm 2.000 năm - 1

Tượng nhân sư có niên đại 2.000 năm.

Theo Daily Mail, các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện tượng nhân sư đầu giống hệt người, thân sư tử tại khu vực phía nam thành phố Aswan.

Bộ Cổ vật Ai Cập nói bức tượng nhân sư làm từ đá sa thạch, được tìm thấy tại ngôi đền Kom Ombo, trong quá trình bảo tồn ngôi đền này khỏi sự xâm lấn của nước ngầm.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Moustafa Waziri nói, tượng nhân sư có niên đại từ thời Ptolematic, cách đây hơn 2.000 năm. Triều đại Ptolemaic thống trị Ai Cập trong 300 năm (từ 320 - 30 trước Công nguyên).

Quan chức Ai Cập kỳ vọng phát hiện mới sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch ở thành phố, vốn bị tổn hại nặng nề sau cuộc bạo động chính trị năm 2011.

Bảo tồn ngôi đền Ai Cập, phát hiện tượng nhân sư quý hiếm 2.000 năm - 2

Tượng nhân sư được tìm thấy trong quá trình ngăn nước ngầm xói mòn ngôi đền cổ.

Phát hiện này đến sau khi các nhà khảo cổ tìm thấy một trong những ngôi làng lâu đời nhất ở vùng sông Nile, với những di tích có từ trước thời các Pharaoh.

Nhà khảo cổ học Frederic Gio nói, nhóm của ông đã tìm thấy các địa điểm chứa xương và thức ăn động vật, chứng minh con người đã xuất hiện từ cách đây 5000 năm ở khu vực. Đó là thời điểm cách 2.500 năm trước khi kim tự tháp Giza được xây dựng.

Đầu năm nay, các nhà khảo cổ Ai Cập cũng phát hiện ngôi mộ có niên đại 4.400 năm, nhiều khả năng thuộc về một người phụ nữ tên Hetpet. Bà là người có quan hệ gần gũi với hoàng gia Ai Cập trong triều đại thứ 5 (2465-2323 trước Công nguyên).

Tìm thấy 800 ngôi mộ Ai Cập 4.000 năm ở ”thành phố của người chết”

Khu vực tìm thấy hàng loạt ngôi mộ ở gần Al Ayyat, nằm ở rìa sa mạc Sahara, vốn chưa từng được khai quật trong hơn 4.000...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung