DANH MỤC

Báo đốm vs cá sấu: Những màn kịch chiến một mất một còn

Báo đốm và cá sấu là hai kẻ săn mồi đáng gờm trong thế giới động vật. Màn kịch chiến giữa chúng thường khiến một trong hai, thậm chí cả hai mất mạng. Nếu hai con vật chạm trán, rất khó để dự đoán kết cục màn kịch chiến.

Báo đốm và cá sấu: Những màn kịch chiến một mất một còn - 2

Trong chương trình thế giới động vật trên National Geographic, nhiếp ảnh gia Steve Winter và nhà quay phim Bertie Gregory từng theo chân một con báo đốm trong khu rừng rậm Pantanal ở Nam Mỹ.

Báo đốm rất giỏi săn cá sấu

Báo đốm là sinh vật họ mèo lớn thứ ba trên thế giới sau hổ và sư tử. Mỗi cá thể có thể nặng tới 136kg. Môi trường rừng rậm ở Nam Mỹ được coi như là “siêu thị hay nhà hàng để chúng tìm miếng ăn”.

Gregory và Winter lần theo dấu vết của báo đốm tên Scarface. Con vật có thể dễ dàng được nhận biết nhờ vết thương cũ trên cơ thể.

Trong video, người xem tưởng chừng như ống kính camera chĩa vào một tảng đá, nhưng thực chất nó là phần đầu của một con cá sấu caiman.

Báo đốm và cá sấu: Những màn kịch chiến một mất một còn - 3

Winter và Gregory là hai người có niềm đam mê rất lớn với động vật và cũng rất kiên nhẫn. Họ âm thầm theo chân con báo đốm Scarface tới vùng đầm lầy, nơi nó tìm cơ hội săn cá sấu.

Báo đốm Scarface là kẻ đi săn dày dạn kinh nghiệm, nhưng không phải lúc nào cũng thành công. “Ngay cả những kẻ săn mồi giỏi nhất đôi khi cũng thất bại, đã gần một tuần kể từ khi Scarface có một bữa ăn thịnh soạn”, Winter nói.

Cơn đói khiến Scarface không muốn chơi trò rình rập lâu. Bất thình lình, nó lao thẳng xuống dưới nước, ngoạm chặt một con cá sấu caiman nặng 60kg và lôi lên bờ, tìm đến bụi rậm để đánh chén.

“Tôi nghĩ đó là điều kịch tính nhất mà tôi từng chứng kiến”, Gregory nói.

Cá sấu khổng lồ là đối thủ xứng tầm

Trong loạt phim của Natioanl Geographic, con báo đốm đã thành công khi lựa chọn con mồi có kích thước khiêm tốn. Nhưng chuyện gì xảy ra nếu báo đốm chạm trán cá sấu khổng lồ có kích thước thông thường gấp 4 lần cá sấu caiman?

Trong một cuộc khảo sát trên trang Carnivora, 59% tin rằng báo đốm có thể đánh bại cá sấu khổng lồ ở trên cạn còn cá sấu dễ dàng ăn thịt báo đốm ở dưới nước. 31% tin rằng cá sấu có thể đánh bại báo đốm ở cả trên cạn và dưới nước.

Báo đốm trổ tài săn cá sấu

“Tôi nghĩ rằng cá sấu khổng lồ có thể dễ dàng chiến thắng. Nó to lớn hơn báo đốm gấp 3 lần, có lực cắn rất mạnh, kích thước to lớn, có lớp da rất dày”, một người bình luận.

Theo Compare Animal, trong cuộc kịch chiến cân tài cân sức giữa hai con vật, cá sấu dựa vào bộ hàm có lực cắn cực mạnh và rất linh hoạt. Khi bị khiêu khích, cá sấu có thể phản xạ nhanh, tấn công trong chớp nhoáng. Một cú cắn trúng là đủ để kết liễu những hầu hết những sinh vật dù là khỏe nhất.

Trong khi đó, báo đốm là sinh vật khôn ngoan, biết cách ẩn nấp và tấn công khi đối phương không kịp trở tay. Chúng có thể duy trì trạng thái rình rập suốt một thời gian dài để chờ con mồi tiến đến vị trí thuận lợi.

Báo đốm trở thành mồi của cá sấu

Dĩ nhiên, cá sấu không ngờ nghệch đến mức bò lên bờ săn báo đốm. Chúng luôn chờ khi những con báo đốm tiến đến gần bờ sông để uống nước. Nếu cá sấu ngoi lên cắn trúng đầu báo đốm, con mồi sẽ chết ngay lập tức.

Compare Animal kết luận, kết cục màn kịch chiến giữa báo đốm và cá sấu khổng lồ phụ thuộc vào kẻ nào tấn công trước cũng như địa điểm cụ thể.

Cá sấu sẽ chiếm ưu thế nếu màn kịch chiến xảy ra gần vùng sông nước còn báo đốm có lợi thế hơn ở trên cạn. Báo đốm sẽ thường trèo lên cây, lựa chọn thời cơ lao xuống cắn vào cổ cá sấu, khiến đối phương không kịp phản kháng.

Trong khi đó, cảnh cá sấu bẻ gãy xương báo đốm, từ từ giết chết con mồi được coi là đòn chí mạng. Nếu không, con cá sấu chỉ cần dìm báo đốm dưới nước trong vài phút, khiến con mồi chết ngạt.

Thứ Bảy, ngày 24/04/2021 00:30 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/bao-dom-va-ca-sau-nhung-man-kich-chien-mot-mat-mot-con-50202124402831657.htm

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)