DANH MỤC

Hổ Siberia được được mệnh danh là "chúa tể của rừng Taiga", là loài động vật nguy hiểm bậc nhất nước Nga. Trong khi đó, gấu xám Bắc Mỹ là sinh vật có kích thước đồ sộ, đứng đầu về sức mạnh trong các loài sinh vật họ nhà gấu.

Hổ Siberia đấu gấu xám Bắc Mỹ: Con nào có thể ăn thịt con nào? - 2

Chuyện gì xảy ra nếu hổ Siberia kịch chiến gấu xám Bắc Mỹ luôn là đề tài được thảo luận sôi nổi trên mạng internet. 

Tờ RBTH của Nga từng có bài phân tích sức mạnh hai loài sinh vật đầu bảng trong chuỗi thức ăn này để có đánh giá con nào có thể giành chiến thắng.

Theo báo Nga, hổ Siberia và gấu xám Bắc Mỹ đều là chúa tể trong môi trường mà chúng sinh sống. Đối với hổ Siberia, đó là khu rừng trải dài ở phía nam vùng Viễn Đông của Nga. Đối với gấu xám Bắc Mỹ, chúng là chúa tể của các loài sinh vật ở Bắc Mỹ.

Trên thực tế, hai loài sinh vật này sống ở cách xa nhau, nên gần như không có cơ hội chạm trán trong tự nhiên. Nhưng ít nhất, vẫn có thể phỏng đoán. 

Bởi có hai loài gấu sống trong môi trường của hổ Siberia. Đó là gấu Himalaya và gấu nâu.

Hổ ăn thịt cả gấu

Hổ thường đi săn những sinh vật có kích thước lớn, ví dụ như huơu, nai sừng tấm, lợn rừng và cả gấu. Đối với những con gấu thông thường, khi chạm trán hổ Siberia, chúng chỉ có duy nhất một cách sống sót.

“Cách duy nhất để gấu sống sót là trèo lên cây”, Sergey Aramilev, nhà sinh vật học, người đứng đầu trung tâm về hổ Siberia, nói với RBTH. 

Hổ Siberia đấu gấu xám Bắc Mỹ: Con nào có thể ăn thịt con nào? - 3

Hổ là sinh vật không giỏi trèo cây. “Đôi khi, con hổ sẽ ngồi chờ gấu trèo xuống, hoặc nếu cây không quá lớn, đường kính thân dưới 20cm, con hổ sẽ cắn nát cả thân cây để buộc con gấu phải trèo xuống”, Aramilev nói.

Tuy nhiên, gấu xám Bắc Mỹ không phải là kẻ dễ khuất phục trong họ nhà gấu.

Hai kẻ săn mồi sát thủ

Cả hai con vật đều là sát thủ săn mồi với hàng loạt những vũ khí chết chóc. Hổ Siberia là sinh vật họ mèo lớn nhất trên thế giới, chiều dài cơ thể lên tới 2 mét và nặng tới 300kg.

Ngay cả ở vùng tuyết rơi dày, hổ Siberia dễ dàng phi nước đại, đạt vận tốc khoảng 80 km/giờ, tương đương một chiếc xe chạy trên đường cao tốc, theo RBTH.

Một con gấu xám Bắc Mỹ trưởng thành cũng cực kỳ to lớn, thậm chí to lớn hơn cả hổ Siberia. Nó có thể nặng tới 400, thậm chí 600kg. Khi đứng bằng hai chân, gấu xám Bắc Mỹ giống như ngọn núi biết đi, bởi chiều cao 3,3 mét.

Sức mạnh của gấu xám Bắc Mỹ nằm ở bộ hàm với lực cắn lên tới 1.250 PSI, trong khi hổ Siberia chỉ đạt 950 PSI, nhưng vẫn đủ để nghiền nát xương động vật.

Hổ Siberia đấu gấu xám Bắc Mỹ: Con nào có thể ăn thịt con nào? - 4

Những chiếc răng của hổ dài và nhọn hơn, gây ra vết thương nghiêm trọng hơn cho bất cứ sinh vật nào.

Bộ móng vuốt cũng là thứ gấu xám Bắc Mỹ có thể tự hào. Chúng có bộ móng vuốt dài hơn và sắc hơn bất kì một con hổ nào, giúp dễ dàng đánh gục con mồi.

“Gấu xám Bắc Mỹ mạnh đến mức nó có thể dùng bộ móng vuốt để hất tung một con lợn rừng nặng 150kg lên cao 10 mét”, một chuyên gia về môi trường hoang dã, nói trên RBTH.

Hổ có khả năng “tàng hình”

Những con hổ biết cách di chuyển gần như không gây tiếng động, phục kích từ những vị trí thuận lợi và ở những thời điểm không thể đoán trước.

Hổ Siberia đấu gấu xám Bắc Mỹ: Con nào có thể ăn thịt con nào? - 5

“Chúng tôi có 25 năm kinh nghiệm khám phá nơi hổ Siberia sinh sống. Đôi khi chúng tôi tiến lại gần quan sát và nghe tiếng hổ gầm gừ 5 lần. Nhưng chỉ một lần thôi cũng là quá đủ vì nó khiến ai trong chúng tôi cũng cảm thấy lạnh gáy, để lại ấn tượng vĩnh viễn”, nhà sinh vật học Yuri Dunishchenko và Alexander Kulikov nhớ lại, theo RBTH.

Gấu có khả năng chịu đòn tốt hơn

Hai con hổ Bengal đối đầu với gấu đen

Trong khi hổ rõ ràng chiếm ưu thế trên khía cạnh tốc độ, sự nhanh nhẹn, thì gấu lại giống như một cỗ xe tăng bọc thép trong thế giới động vật.

Tất cả động mạch và khí quản của gấu đều được bảo vệ bởi lớp chất béo và cơ bắp rắn chắc, ẩn sâu trong cơ thể. Gấu nổi tiếng là loài vẫn có thể chiến đấu ngay cả khi bị đạn bắn xuyên qua gan và phổi.

Sinh vật nào chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu sinh tử?

Theo RBTH, điều đầu tiên mà một con gấu rơi vào tình thế bị đe dọa sẽ làm là lùi lại phía sau, đứng lên bằng hai chân để trông càng to lớn càng tốt.

Răn đe là cách tốt nhất để chúng khiến những kẻ săn mồi khác cảm thấy không đáng phải đổ máu.

Nhưng con hổ thì chỉ có một mục tiêu. Đó là cắn vào cổ đối phương càng nhanh càng tốt.

“Một nhát cắn nhanh gọn vào vùng cổ sẽ khiến đối phương nằm bất động, không có cơ hội hồi phục”, các chuyên gia về hổ cho biết, theo RBTH.

Minh họa cảnh hổ đối đầu với gấu

Nhưng để cắn vào cổ gấu khổng lồ thì là điều không hề dễ dàng. Tất cả còn tùy thuộc vào kích thước một con gấu và một con hổ cụ thể.

Nhìn chung, nếu gấu đực trưởng thành đối đầu với hổ cái hoặc một con hổ đực nhỏ, cơ hội chiến thắng sẽ nhỉnh hơn về phía con gấu, Aramilev nói.

Vậy nếu hai con vật đều trưởng thành, là những sát thủ thực thụ? Chuyện gì có thể xảy ra? Báo Nga vẫn cho rằng hổ chiếm lợi thế hơn, bởi nó là sinh vật chuyên săn mồi để tồn tại.

“Hổ có kỹ năng săn mồi thượng thừa. Chúng biết rõ cần phải cắn vào đâu để giết chết con mồi nhanh gọn. Biết rõ khi nào cần dùng đến móng vuốt”, Aramilev giải thích.

Trong khi đó, gấu không phải là sinh vật đi săn thường xuyên. Chúng vẫn có thể ăn thực vật, ăn cá, chứ không nhất thiết phải đổ máu.

“Một con gấu trong cuộc đời có thể sẽ quên mất bản năng sát thủ nếu môi trường sống dễ dãi với nó”, Aramilev nói.

Timofey Bazhenov, nhà động vật học người Nga, tin rằng dĩ nhiên hổ sẽthắng. “Một con hổ Siberia dễ dàng khuất phục gấu nâu cùng sống trong rừng taiga. Vậy nên tôi nghĩ gấu xám Bắc Mỹ cũng không phải là ngoại lệ”, Bazhenov nói.

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 00:30 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp ([Tên nguồn])