8 vạn lính Nga bị tố xâm nhập lãnh thổ Ukraine

Thứ Hai, ngày 03/12/2018 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga đang có 80.000 binh sĩ, 900 xe tăng ngay bên trong lãnh thổ Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố.

8 vạn lính Nga bị tố xâm nhập lãnh thổ Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo Express, sự hiện diện của quân đội Nga ở các khu vực mà Ukraine tuyên bố chủ quyền lãnh thổ được coi là dấu hiệu đáng lo ngại, có thể khiến xung đột bùng phát trên diện rộng đối với cả châu Âu.

Trong tuyên bố chấn động trên Twitter, ông Poroshenko cáo buộc chính phủ Nga đang muốn tước quyền độc lập của Ukraine. Ông Poroshenko viện dẫn sự xuất hiện của quân đội Nga ở bán đảo Crimea và vùng Donbass, tương ứng với phía nam và phía đông Ukraine.

Tổng thống Poroshenko nói có tới 80.000 binh sĩ Nga, 900 xe tăng, 2.300 xe bọc thép xâm phạm chủ quyền Ukraine. Lực lượng hùng hậu này được yểm trợ bởi 1.400 khẩu pháo và hệ thống tên lửa, 500 máy bay và 300 trực thăng.

Trên thực tế, đây là các khu vực mà Ukraine hiện không còn nắm quyền kiểm soát. Bán đảo Crimea sáp nhập vào liên bang Nga trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

8 vạn lính Nga bị tố xâm nhập lãnh thổ Ukraine - 2

Ukraine đã để mất quyền kiểm soát bán đảo Crimea, khu vực miền đông kể từ khi căng thẳng với Nga nổ ra năm 2014.

Vùng Donbass tuyên bố ly khai khỏi Ukraine, thành lập nhà nước Donetsk và Luhansk. Giao tranh ở khu vực này nổ ra từ năm 2014, đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ông Poroshenko trước đây cũng từng nhiều lần cảnh báo về kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sau khi lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch. Cuộc đụng độ khiến một vài thủy thủ Ukraine bị thương.

Đáp trả lại hành động của Nga, ông Poroshenko đã áp đặt thiết quân luật trong 30 ngày, đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng chiến đấu.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị G20 ở Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chính quyền Ukraine đang không có ý giải quyết xung đột theo cách hòa bình. “Khi nào họ còn nắm quyền thì chiến tranh còn tiếp diễn”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đáp trả cảnh báo sắc lạnh của Putin

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bác bỏ cáo buộc của người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh rằng chủ quyền và toàn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung