Nga buộc tội và sẽ tìm cách bắt giữ 4 quan chức quân sự cấp cao Ukraine

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov và 3 quan chức quân sự cấp cao đã bị Moscow buộc tội vắng mặt. Nga tuyên bố sẽ tìm cách bắt giữ 4 quan chức Ukraine này. 

Nga buộc tội và sẽ tìm cách bắt giữ 4 quan chức quân sự cấp cao Ukraine - 1

Kirill Budanov, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, là một trong số 4 quan chức Ukraine bị Moscow buộc tội. Ảnh: Reuters

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cáo buộc 4 quan chức quân sự cấp cao của Ukraine là chủ mưu của hơn 100 "cuộc tấn công khủng bố" sử dụng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga. 

Trong một tuyên bố ngày 3/10, RIC cho biết đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội vắng mặt 4 quan chức quân sự cấp cao của Ukraine về các tội liên quan đến khủng bố. Cơ quan này nhấn mạnh, Nga sẽ tìm cách bắt giữ 4 quan chức Ukraine này. 

Các quan chức quân sự Ukraine được RIC nhắc tên là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov, các chỉ huy Không quân, Hải quân Ukraine - Nikolay Oleshchuk và Aleksey Neizhapa - cũng như Sergey Purdenyuk, chỉ huy trung đoàn UAV số 282 của Không quân Ukraine. 

RIC cho biết, "hành vi phạm tội" bị cáo buộc của 4 quan chức quân sự Ukraine diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2023. 

Các quan chức Nga thường xuyên cáo buộc quân đội Ukraine phóng UAV tự sát vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Các quan chức cấp cao Ukraine gọi những UAV này là "không xác định", không thừa nhận hay phủ nhận trách nhiệm liên quan đến các vụ tấn công này. 

Theo đài RT, "trùm" tình báo Ukraine Budanov đã nói với một hãng tin vào tháng trước rằng, cơ quan của ông này đã tìm cách làm xáo trộn nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc buộc các sân bay ở Moscow và St. Petersburg phải đóng cửa bằng các cuộc tấn công bằng UAV. Trái ngược với thông tin của truyền thông Nga, ông Budanov tuyên bố các cuộc tấn công không gây thương vong cho dân thường Nga.

Vào tháng 5, ông Budanov thừa nhận cơ quan tình báo Ukraine có liên quan đến các vụ ám sát một số nhân vật có tiếng ở Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine đón tin mừng từ EU

Tin vui đến với Ukraine sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và ông Zelensky tại thủ đô Kiev. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN