Diễn biến bất thường ở đường ống khí đốt Nord Stream 2

Chính phủ Đức cho biết, họ đang làm việc với giới chức Đan Mạch và cơ quan điều tra để tìm hiểu nguyên nhân khiến áp suất trong đường ống Nord Stream 2 giảm đột ngột trong đêm.

Diễn biến bất thường ở đường ống khí đốt Nord Stream 2 - 1

Một trạm bơm khí đốt thuộc đường ống Nord Stream 2 ở Lubmin, Đức (ảnh: Guardian)

Hôm 26/9, Đức thông báo đang điều tra vụ sụt giảm áp suất trong đường ống Nord Stream 2, trong khi Đan Mạch thông báo phát hiện đường ống bị rò rỉ khí đốt.

Bộ Kinh tế Đức thông báo, giới chức nước này vẫn “chưa rõ” nguyên nhân khiến áp suất tại phần đường ống Nord Stream 2 “thuộc vùng biển chủ quyền Đức” giảm đột ngột.

“Chúng tôi đang liên hệ với các bên để làm rõ sự việc. Chúng tôi vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố”, phát ngôn viên Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Phía Đan Mạch cho biết, họ phát hiện có khí đốt rò rỉ gần đường ống Nord Stream 2 và cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực có nguy cơ mất an toàn. Giới chức Đan Mạch tiết lộ, vụ rò rỉ xảy ra gần đảo Bornholm (Đan Mạch) thuộc vùng biển Baltic. Đây có thể là nguyên nhân khiến áp suất trong đường ống Nord Stream 2 sụt giảm đột ngột.

Tập đoàn Gazprom (Nga) không lên tiếng về vụ việc, lưu ý rằng báo giới có thể tìm kiếm thông tin ở Nord Stream 2 AG – công ty vận hành đường ống Nord Stream 2.

“Có thể đường ống xảy ra sự cố rò rỉ. Phía Đan Mạch thông báo phát hiện nhiều bọt khí lớn ở vùng biển gần đảo Bornholm”, Ulrich Lissek, phát ngôn viên công ty Nord Stream 2 – cho hay.

Nord Stream 2 được cho là chứa khoảng 300 triệu mét khối khí đốt bên trong mặc dù chưa bao giờ đi vào hoạt động chính thức. Nord Stream 2 chạy song song với Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức được cấp phép hoạt động. Dự án Nord Stream 2 được xây dựng nhằm tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức (lên khoảng 110 tỷ mét khối/năm). Tuy nhiên, hôm 22/2, Đức đã hoãn cấp phép vô thời hạn đối với đường ống này, sau khi Nga công nhận độc lập cho Donetsk, Lugansk.

Tom Marzec Manser – trưởng phòng phân tích giá khí đốt tại công ty nghiên cứu thị trường Independent Commodity Intelligence Services (Anh) – cho rằng, sự cố ở đường ống Nord Stream 2 sẽ không ảnh hưởng đến giá khí đốt châu Âu.

“Về nguồn cung khí đốt ở châu Âu, hiện không công ty nào nghĩ rằng Nord Stream 2 có thể đi vào vận hành. Vì vậy, sự cố ở đường ống này không ảnh hưởng đến giá khí đốt”, ông Tom Marzec Manser nói, lưu ý rằng giá khí đốt ở châu Âu đang có dấu hiệu giảm.

“Giá khí đốt đang giảm dần. Nguyên nhân là ngày càng có nhiều quốc gia báo tin tích cực trong việc lấp đầy các kho dự trữ. Sản lượng điện gió tăng và các mỏ khí đốt ở Na Uy được khai thác ổn định cũng là yếu tố giúp giảm nhiệt giá khí đốt”, ông Tom Marzec Manser nói thêm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dien-bien-bat-thuong-o-uong-ong-khi-ot-nord-stream-2-a571615.html

Thiếu khí đốt Nga, EU kêu gọi thực hiện điều ”cực chẳng đã”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các nước thành viên trong khối cần thực hiện những biện pháp khẩn cấp để tiết kiệm điện và đảm bảo năng lượng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung