12 máy bay Triều Tiên áp sát biên giới Hàn Quốc

Các quan chức Seoul cho biết 12 máy bay quân sự Triều Tiên đã xuất hiện theo đội hình và dường như đã tiến hành một cuộc tập trận ngày 6/10 nhằm phản đối hoạt động diễn tập chung gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS), một nhóm gồm 8 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom của Triều Tiên đã tổ chức bay theo đội hình ở phía Bắc ranh giới không quân liên Triều vào lúc khoảng 14h ngày 6/10. Đáng chú ý, nhóm máy bay này được cho là đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật không-đối-đất.

Khoảng 30 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã ngay lập tức được triển khai tới khu vực này để đáp trả. Đây là một động thái chưa từng thấy trong năm qua, JCS cho biết.

Các máy bay Hàn Quốc sau đó đã can thiệp khi các chiến đấu cơ Triều Tiên di chuyển về phía Nam Đường trinh sát đặc biệt mà Seoul đã vạch ra ngay phía Bắc ranh giới liên Triều vì mục đích an ninh.

Động thái mới nhất của Triều Tiên được tiến hành sau khi Seoul và Washington tổ chức các cuộc tập trận trên không, trên bộ và trên biển để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã quay trở lại vùng biển phía Đông bán đảo hôm 5/10 để tổ chức cuộc tập trận hải quân ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 6/10, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển theo hướng Nhật Bản, chỉ một giờ sau khi lên án việc tàu sân bay Mỹ quay trở lại khu vực này.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ sáu của Triều Tiên trong vòng 12 ngày. Các quan chức ở Seoul và Washington cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 40 tên lửa trong năm nay, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất và dường như đã sẵn sàng tổ chức vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Nguồn: https://tienphong.vn/12-may-bay-trieu-tien-ap-sat-bien-gioi-han-quoc-post1475751.tpo

Mỹ chỉ trích Nga, Trung Quốc ”bảo vệ Triều Tiên toàn diện”

Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía bờ biển phía Đông nước này vào sáng 6-10, không lâu sau cuộc tập trận tên lửa chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - Yonhap, Reuters (Tiền Phong)
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung