10 chiến hạm Nga bất ngờ rời cảng Syria sau khi Trump dọa nã tên lửa

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 15:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân cảng Tartus của Nga ở Syria trống trải đến lạ thường trước lời đe dọa nã tên lửa “đẹp, mới và thông minh” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

10 chiến hạm Nga bất ngờ rời cảng Syria sau khi Trump dọa nã tên lửa - 1

Tàu chiến Nga thường xuyên đóng quân tại cảng Tartus ở Syria.

Theo Sputnik, ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp ngày 11.4 cho thấy gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại quân cảng Tartus nhổ neo ra khơi. Quân cảng này chỉ còn lại một tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo, thay vì 12 chiến hạm và tàu vận tải như trước.

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tên lửa "đẹp, mới và thông minh" sẽ tới Syria.

Đồng thời, báo Nga Interfax cho biết hải quân Nga sẽ đóng vùng biển quốc tế gần Syria để phục vụ mục đích tập trận. Hiện chưa rõ đoàn chiến hạm 12 tàu chiến của Nga vừa rời cảng có phải nhằm tham gia cuộc tập trận này hay không.

Việc các tàu chiến rời cảng Tartus được cho là biện pháp đề phòng, sẵn sàng đối phó với một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của chính phủ Syria.

10 chiến hạm Nga bất ngờ rời cảng Syria sau khi Trump dọa nã tên lửa - 2

Đến ngày 11.4, các tàu chiến này đã rời cảng, chỉ còn lại một tàu ngầm Kilo.

Đáng chú ý nhất trong số các tàu chiến Nga tập trung ở cảng Tartus có tàu khu trục hạng nhẹ Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen, 2 tàu ngầm dự án 636.3 lớp Kilo. Các tàu chiến, tàu ngầm này đều có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr hiện đại.

Trong khi đó, Mỹ sẽ sớm đưa thêm một tàu khu trục đến Địa Trung Hải, nâng tổng số tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Tomahawk ở ngoài khơi Syria lên con số 2. Washington cũng có ít nhất một tàu ngầm hạt nhân hoạt động bí mật trong khu vực.

Đội tàu sân bay USS Harry S. Truman và các chiến hạm hộ tống đang trên đường đến Đại Trung Hải và vịnh Ba Tư.

Toàn bộ đơn vị quân đội Syria hiện đang được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao. Nga đã thể hiện sự ủng hộ với đồng minh khi tuyên bố sẽ bắn hạ mọi tên lửa Mỹ có thể phóng vào Syria.

Tìm thấy chiến hạm bị chôn vùi cùng 5 anh em anh hùng nước Mỹ

Sự kiện 5 anh em trong cùng một gia đình thiệt mạng cùng một ngày trên chiến hạm USS Juneau từng gây chấn động nước Mỹ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung