Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó

Thứ Ba, ngày 28/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Giảm chấn là một bộ phận được sử dụng nhiều trong các loại máy móc cơ khí với nhiệm vụ là hấp thu, giảm và dập tắt các dao động của các loại máy móc, thiết bị trong quá trình hoạt động của chúng. Giảm chấn là công cụ hữu ích tránh gây ra dao động quá lớn ảnh hưởng tới quá trình làm việc và tuổi thọ của máy móc khi sử dụng.

Giảm chấn là gì?

Giảm chấn là một bộ phận được sử dụng nhiều trong các loại máy móc cơ khí với nhiệm vụ là hấp thu, giảm và dập tắt các dao động của các loại máy móc, thiết bị trong quá trình hoạt động của chúng. Giảm chấn là công cụ hữu ích tránh gây ra dao động quá lớn ảnh hưởng tới quá trình làm việc và tuổi thọ của máy móc khi sử dụng.

Bộ phận giảm chấn của máy móc giúp cho máy cải thiện được độ êm và ổn định của máy khi hoạt động.

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 1

Tác dụng của giảm chấn

Khi máy móc, thiết bị hoạt động sẽ tạo ra rất nhiều các chấn động như: rung, xóc, đập mạnh,… Khi đó, muốn giảm thiểu những dao động này và không gây hại lên máy móc người ta đã chế tạo ra giảm chấn. Vậy tác dụng của giảm chấn là gì?

Giúp giảm xóc

Giảm chấn được chế tạo từ những vật liệu mang tính đàn hồi cao. Vì vậy, khi máy móc hoạt động mà gặp phải tác động làm cho máy trở nên xóc nảy thì giảm chấn có thể hạn chế những xóc nảy đó qua tính đàn hồi của giảm chấn

Giảm rung

Khi động cơ chuyển động, những rung động là không tránh khỏi. Để hạn chế những rung động đó người ta thường sử dụng giảm chấn. Giảm chấn được cấu tạo riêng để giúp đỡ giảm bớt và hấp thu những rung động này đảm bảo cho máy móc hoạt động bình thường.

Cố định trọng tâm máy

Đối với các loại máy móc chuyển động như ô tô, xe máy giảm chấn có tác dụng hỗ trợ cố định trọng tâm, giảm bớt lực tác động của chúng để tránh trong quá trình di chuyển hoặc những đoạn cua làm cho xe bị nghiêng lệch. Đảm bảo cho xe đứng được và di chuyển bình thường.

Bảo vệ máy

Nếu máy móc rung động quá nhiều thì máy móc khó có thể hoạt động bình thường và tuổi thọ của máy sẽ rất ngắn. Do đó, việc sử dụng giảm chấn có thể sử dụng giảm bớt rung động, xóc nảy của máy đảm bảo tuổi thọ lâu dài của các bộ phận trong máy và bảo vệ máy.

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 2

Phân loại

Người ta phân loại giảm chấn dựa theo một số nguyên tắc khác nhau như:

Phân loại theo cấu tạo

- Giảm chấn ống đơn

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 3

Cấu tạo giảm chấn đơn

Là một loại giảm chấn Ducarbon, được nạp khí nitơ áp suất cao (20 – 30 kgf/cm2) gồm một ống tiếp xúc trực tiếp với không khí có tác dụng tỏa nhiệt rất tốt.

Trong quá trình vận hành sẽ không xuất hiện lỗ xâm thực và bọt khí, nhờ vậy mà có thể làm việc ổn định, giảm tiếng ồn rất nhiều.

- Giảm chấn ống kép

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 4

Cấu tạo giảm chấn kép

Bao gồm vỏ (ống ngoài) có một xy-lanh (ống nén), và trong xy-lanh có một pít tông (piston) chuyển động lên xuống. Đầu dưới của cần pittông có một van để tạo ra lực cản khi bộ giảm chấn giãn ra. Đáy xy-lanh có van đáy để tạo ra lực cản khi bộ giảm chấn bị nén lại. Bên trong xy-lanh được nạp chất lỏng hấp thu chấn động, nhưng buồng chứa chỉ được nạp đầy đến 2/3 thể tích, phần còn lại thì nạp không khí với áp suất khí quyển hoặc nạp khí áp suất thấp.

Giảm thiểu hiện tượng xâm thực và tạo bọt còn giúp tạo ra lực cản ổn định, nhờ thế mà tăng độ êm và giúp vận hành ổn định.

Phân loại theo môi chất làm việc

- Kiểu thủy lực

Bộ phận đóng vai trò chủ động, giúp thiết bị giảm bớt những xóc do địa hình tạo nên được gọi là ống giảm chấn thủy lực. Nhiệm vụ của các bộ giảm chấn đó là hấp thu dao động.

Đặc điểm nổi bật của loại giảm chấn này là nhỏ, gọn thuận tiện cho lắp đặt và sử dụng nhằm triệt tiêu hay biến lực tác động đến bánh xe, một số thiết bị khác về mức thấp nhất.

Cấu tạo gồm lò xo, dầu giảm chấn, ty phuộc nên có độ cứng cao, tính chịu lực, chịu tải lớn ít xảy ra sự cố.

Là một trong những sản phẩm giảm chấn có tính ứng dụng cao, có khả năng giảm xóc, chống rung, chống ồn cực tốt giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm phí bảo dưỡng, sửa chữa đáng kể.

- Kiểu lò xo

Giảm chấn lò xo là loại giảm chấn được làm từ hợp kim cao cấp, có khả năng phục hồi sau biến dạng cực tốt và chịu lực tốt. Các loại lò xo giảm chấn thường có đế lót cao su khá dày khoảng 18 – 25mm, có khả năng đàn hồi cao, bên ngoài thường được mạ một lớp sơn tĩnh điện, có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ hiệu quả, vừa đảm bảo độ, tuổi thọ cao và tưng tính thẩm mỹ.

Giảm chấn lò xo hạn chế tối đa hiện tượng rung lắc, hao mòn được ứng dụng trong các hệ thống điều hòa, máy công nghiệp như: giảm chấn máy phát điện, giảm chấn ô tô,…

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 5

- Kiểu cao su

Giảm chấn cao su là loại giảm chấn cấu tạo bởi những miếng cao su có hình khối đặc biệt, được ứng dụng phổ biến trong các vị trí thường xuyên xảy ra rung lắc mạnh như cao su giảm chấn cửa ô tô, cao su giảm chấn cửa kính, đế cao su giảm chấn lò xo ôtô…

Với chất liệu là cao su có độ dẻo dai cao, có khả năng co giãn, đàn hồi tốt và ma sát cao được gia công để phù hợp với mọi loại hình, mục đích và ứng dụng nhằm đạt được kết quả ứng dụng cao.

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 6

Ứng dụng trong ôtô

Tại thị trường Việt Nam các phân khúc xe hạng A,B,C,D... là những dòng xe đô thị, xe bình dân cỡ nhỏ và vừa… các hãng thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu để di chuyển trên những cung đường đẹp bằng phẳng. Với những cung đường xấu hay mục đích sử dụng chưa đúng với từng phân khúc của xe đôi khi sẽ gây quá tải cho xe và các bộ phận trên xe. Lò xo và giảm xóc trên xe là hai bộ phận chịu nhiều dao động nhất trên xe, chính vì vậy để giảm tải dao động cho giảm xóc và lò xo, tăng tuổi thọ cho hai bộ phận này thì Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Hoàng Huy đã cho ra dòng sản phẩm đệm cao su giảm chấn Hoàng Huy dành riêng cho xe ôtô con. Với công thức pha chế cao su riêng của công ty để cho ra chất cao su đặc biệt có tính đàn hồi cực tốt, chịu mài mòn, chịu dầu… Độ dày của đệm sẽ dao động từ 15mm-30mm là độ dày lý tưởng trong giảm chấn và hấp thụ dao động của giảm xóc, lò xo trên xe và tùy từng dòng xe sẽ có độ dày khác nhau.

Tác dụng của cao su giảm chấn mà bạn chưa biết về nó - 7

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại Hoàng Huy

Cơ sở 1: Trung tâm bảo hành và lắp đặt.

Địa chỉ: 82, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở 2: Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất - Hà Nội

Hotline: 0971.064.968/ 0984.728.816

Website: https://www.demcaosugiamchanhoanghuy.com

Nguồn: http://danviet.vn/tac-dung-cua-cao-su-giam-chan-ma-ban-chua-biet-ve-no-50202128915550577.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung