Startup học trực tuyến IKEMSO tự tin "lên mây" với AWS

Thứ Hai, ngày 04/10/2021 14:28 PM (GMT+7)

Để đảm bảo hệ thống luôn ổn định, sẵn sàng mở rộng bất kỳ lúc nào và chi phí vận hành tiết kiệm, IKEMSO đã sử dụng "đám mây" AWS và tự tin "ra biển lớn".

Tiền thân là một Câu lạc bộ Toán học online - Kangaroo Math Club, nền tảng học tập trực tuyến IKEMSO đã ra đời. Trong đó, chữ K lấy từ Kangaroo, E là English (Tiếng Anh), M là Math (Toán), S là Science (Khoa học), còn I ý nói tới Công nghệ thông tin (Information Technology).

Mục tiêu của IKEMSO là mang tới chương trình giáo dục chất lượng ở mức giá hợp lý cho học sinh mọi miền tổ quốc.

Startup học trực tuyến IKEMSO tự tin "lên mây" với AWS - 1

Một số chương trình học tập được cung cấp bởi IKEMSO.

Trong giai đoạn học trực tuyến nở rộ như vừa qua, IKEMSO càng được các giáo viên, học sinh tin dùng. Tính tới giữa năm 2021, IKEMSO đang có hơn 8.000 thành viên thường niên, còn tính cả người dùng các nền tảng miễn phí thì cơ sở dữ liệu có đến 50.000 thành viên.

TS. Nguyễn Chí Hiếu – đồng sáng lập IKEMSO cho biết, dù gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu hoạt động nhưng tới nay, IKEMSO đã hoàn toàn trơn tru, ổn định. Hệ thống đảm bảo khả năng mở rộng bất kỳ lúc nào để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của học sinh, nhờ sự hỗ trợ công nghệ đến từ Amazon Web Services (AWS).

Nói về điểm khác biệt của IKEMSO so với các sản phẩm khác, ông Hiếu cho biết, phần lớn các công ty EdTech (giải pháp giáo dục có ứng dụng công nghệ) chủ yếu tập trung vào công nghệ nên có thể bị lơi phần nội dung giáo dục. Ngược lại, với thế mạnh trong công tác tư vấn, nghiên cứu và phát triển chương trình học tập, hệ thống tài liệu dạy–học cho rất nhiều hệ thống trường phổ thông của Việt Nam và các nhà xuất bản hàng đầu thế giới, IKEMSO đi từ gốc là giáo dục trước.

"Điều đó có nghĩa là mình tập trung xây dựng chương trình lõi thật chắc, thật yên tâm về nội dung bài tập, bài giảng và những nội dung thật sự tốt, sau đó mới đưa công nghệ vào cuộc để nhân rộng hơn", TS. Nguyễn Chí Hiếu nói và cho biết ông cùng đội ngũ sáng lập đã dành nhiều năm tập trung làm về nội dung, chương trình, đổ chất xám để viết từng bài giảng, câu hỏi và bài tập.

"Khi yên tâm về nội dung chương trình, bài giảng rồi, thì bước tiếp theo là làm sao đưa đòn bẩy công nghệ vào để có thể đưa mô hình này phát triển tốt và đến được nhiều đối tượng hơn nữa. Đó là lúc IKEMSO được kết nối với các anh chị bên công nghệ, và đặc biệt được kết nối với Amazon Web Services để bắt đầu một bước chuyển khác gọi là chuyển đổi số của chương trình học", ông chia sẻ thêm.

Startup học trực tuyến IKEMSO tự tin "lên mây" với AWS - 2

TS. Nguyễn Chí Hiếu – Đồng sáng lập startup IKEMSO.

Không chỉ là một tiến sĩ kinh tế, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, ông Nguyễn Chí Hiếu còn cho thấy một góc nhìn đột phá về công nghệ. Nói về nền tảng công nghệ của IKEMSO, ông cho biết, sử dụng dịch vụ Amazon CloudFront đã giúp IKEMSO đảm bảo việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu tới người dùng nhanh và ổn định.

"Dữ liệu ở đây là một kho học liệu gần như càng ngày càng mở rộng. Và trong trường hợp có sự tăng trưởng đột biến, chẳng hạn từ 8.000 thành viên thường niên như hiện tại, lên 30.000 - 50.000 người trong tương lai truy cập cùng lúc thì nền tảng vẫn đảm bảo được tính ổn định. Nó còn dễ dàng kết hợp cùng các nền tảng khác của AWS", nhà sáng lập IKEMSO khẳng định.

Ông Hiếu cho biết thêm, một trong những cấu phần quan trọng khác giữa IKEMSO và AWS là công nghệ Serverless AWS Fargate. Đây là giải pháp giúp giảm thiểu chi phí vận hành và phát triển, cũng như như tiết kiệm chi phí máy chủ. Mức tiết kiệm chi phí này đang giúp IKEMSO có sản phẩm tốt với giá thành thấp để tiếp cận nhiều học sinh ở vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, Amazon Simple Email Service với tốc độ gửi mail rất nhanh cũng đang giúp vận hành hệ thống trường học. Ứng dụng thực tế là giáo viên gửi email cho học sinh về điểm số kèm lời nhận xét, ngược lại học sinh cũng có thể phản hồi giáo viên. Đồng thời, việc giữ liên lạc giữa giáo viên và phụ huynh luôn được đảm bảo.

Một lần nữa, ông Hiếu nhấn mạnh lại triết lý khi sử dụng "đám mây" AWS: "Khi nghiên cứu, đội công nghệ của IKEMSO đã phối hợp với bên AWS với bài toán đặt ra ngay từ đầu là: Sản phẩm hiện còn non trẻ và quy mô còn nhỏ, nhưng một lúc nào đó phát triển đột biến thì nền tảng công nghệ vẫn phải ổn định, mức chi phí vừa phải để đi đúng với sứ mệnh đưa giáo dục chất lượng đến đa dạng đối tượng học sinh ở mọi miền tổ quốc".

Quay lại hệ thống bài giảng, ông Hiếu cho biết, IKEMSO hiện có hơn 300 cụm bài giảng phủ được kiến thức Toán từ lớp 1 đến lớp 8. Trong đó, bao gồm toàn bộ chủ đề của sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như các chủ điểm mở rộng, nâng cao để phát triển tư duy theo hướng của các chương trình quốc tế.

Trong thời gian tới, IKEMSO sẽ bổ sung chương trình Tiếng Anh và Khoa học theo chuẩn quốc tế. Đây vốn là thế mạnh của đội ngũ chuyên môn IKEMSO, đã được họ tư vấn cho hơn 100 hệ thống trường phổ thông, đại học, tổ chức giáo dục và nhà xuất bản trong nước lẫn quốc tế.

Hệ thống bài giảng IKEMSO được phát triển để phù hợp giảng dạy tại nhiều mô hình trường học tại Việt Nam, từ công lập đến tư thục, và các trường quốc tế. Ngoài ra, IKEMSO còn xây dựng giáo án điện tử mà tại đó, giáo viên có thể sử dụng hệ thống bài giảng sẵn có để tự điều chỉnh giáo án cho phù hợp với lớp học của mình.

Các bài giảng và các câu hỏi có mức độ phân tầng từ đơn giản, cơ bản đến khó, giúp giáo viên phân hóa số lượng và mức độ bài tập dễ/khó cho từng nhóm học sinh phù hợp theo học lực trong một lớp học. Hệ thống câu hỏi, hoạt động luyện tập của hệ thống sẽ hỗ trợ giáo viên trong quá trình kiểm tra, đánh giá năng lực học tập của học sinh, theo dõi được mức độ tiến bộ của từng học sinh, của từng lớp và so sánh giữa các khối lớp.

"Đặc biệt tại các trường có sĩ số lớp đông, có rất nhiều lớp, thì người giáo viên khó có thể kiểm soát được nếu như không có nền tảng công nghệ như của IKEMSO và AWS. Nếu thiếu công nghệ, có thể giáo viên thậm chí không có thời gian để xử lý việc hành chính chứ chưa nói đến thời gian dạy học", TS. Hiếu nêu bật lợi ích của "đám mây" AWS.

"Nói tóm lại, ba điểm mấu chốt tạo nên thành công của IKEMSO hiện tại là: Thứ nhất là hệ thống học liệu với chất lượng chuyên môn cao. Thứ hai là nền tảng công nghệ để giảm thiểu về mặt vận hành. Thứ ba là cá nhân hóa những đánh giá tức thời, và cá nhân hóa cách tiếp cận học tập dành cho mỗi học sinh để giải quyết bài toán giáo dục trên diện rộng", ông Hiếu nói.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-hoc-truc-tuyen-ikemso-tu-tin-len-may-voi-aws-502021410142559737.htm

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung