Những “Đại sứ văn hóa nhí” quảng bá văn hóa địa phương

Thứ Hai, ngày 09/12/2019 08:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh nhiều nét văn hóa địa phương đang bị bỏ ngỏ, phụ huynh và nhà trường cần khuyến khích các em nhỏ tìm hiểu và lưu giữ bản sắc văn hóa, thể hiện niềm tự hào dân tộc và phát huy tinh thần sáng tạo.

Những nét văn hóa của địa phương bị bỏ ngỏ

Trong bối cảnh xã hội số hóa, trẻ em đang dần “lạ lẫm” trước những bài học vỡ lòng về văn hóa địa phương. Các em bị thu hút bởi những chương trình truyền hình, trò chơi điện tử hay trào lưu check-in tại những địa điểm “hot” mang nhiều yếu tố giải trí nhưng chưa có động lực cũng như sự hứng thú để tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của quê hương mình. Từ thắng cảnh du lịch, địa danh lịch sử, làng nghề truyền thống đến ẩm thực đặc trưng hay di sản văn hóa phi vật thể…tất cả đang mờ nhạt trong tâm thức và sự nhận biết của các em, dù hằng ngày vẫn được tiếp xúc, được nhìn thấy.  Hơn nữa, tâm lý sính ngoại đang khiến những người định hướng cho trẻ em như phụ huynh và nhà trường bỏ ngỏ việc cho con tìm hiểu truyền thống địa phương, thiếu sự hướng dẫn và tạo động lực giúp các em nhận ra được vai trò của mình trong việc lưu giữ các giá trị văn hóa quê hương.

Những “Đại sứ văn hóa nhí” quảng bá văn hóa địa phương - 1

Cần nhiều hơn sự tham gia, định hướng của gia đình và nhà trường trong thói quen tìm hiểu văn hóa địa phương của thế hệ trẻ

Những “đại sứ văn hóa nhí” chào đón ASEAN 2020

Đứng trước vấn đề này, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Giáo dục Educa Corporation và Công ty AMO Việt Nam đã khởi động chương trình “ Vươn Ra Thế Giới”. Đây cũng là chương trình trọng điểm nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng sự kiện Quốc tế đặc biệt - Việt Nam trở thành chủ tịch ASEAN năm 2020. Cuộc thi mang mục đích khuyến khích các em nhỏ tìm hiểu và lưu giữ các nét văn hoá đặc sắc của quê hương, thể hiện niềm tự hào dân tộc và phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin khi hội nhập với thế giới.

Những “Đại sứ văn hóa nhí” quảng bá văn hóa địa phương - 2

Lễ khởi động chương trình Vươn Ra Thế Giới với những màn trình diễn đặc sắc, đậm nét văn hóa dân tộc của các em thiếu nhi

Đến với Vươn Ra Thế Giới, các em sẽ có cơ hội vươn tới chân trời tri thức mới thông qua những video giới thiệu về nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Chính những khoảnh khắc khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp các em thỏa sức đam mê, tự tin với vốn kiến thức văn hoá của mình. Bắt kịp xu hướng hội nhập toàn cầu, chương trình còn đưa tiếng Anh trở thành một trong hai ngôn ngữ tham gia nhằm tạo bước đệm giúp thiếu nhi Việt Nam tự tin khẳng định bản thân, sẵn sàng chia sẻ nét đẹp quê hương cũng như tìm hiểu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Việt Nam tươi đẹp qua những “lăng kính măng non”

Từ Lễ khởi động ngày 15/10/2019 đến nay, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các em thiếu nhi, phụ huynh và các thầy cô giáo trên toàn quốc. Gần 200 bài tham gia được gửi về với các chủ đề đa dạng, mang đậm nét văn hóa địa phương như: nem nắm Nam Định; bánh Cu đơ Hà Tĩnh; làng nghề truyền thống Thượng Mạo; khu di tích lịch sử chùa Phú Mỹ; nét đẹp chè Phú Cường; đại thi hào Nguyễn Du; nghệ thuật hát Quan họ Bắc Ninh; lịch sử và kiến trúc chùa Hà…

Những “Đại sứ văn hóa nhí” quảng bá văn hóa địa phương - 3

Danh lam thắng cảnh là một trong những chủ đề được thí sinh lựa chọn nhiều nhất khi tham gia chương trình.

Với những nỗ lực từ Ban tổ chức, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ và hồn nhiên của các em thiếu nhi về văn hóa khắp mọi vùng miền Việt Nam.

Từ 15/10/2019 đến 29/02/2020, các em nhỏ hãy trở thành những đại sứ văn hoá bằng cách thực hiện những video clip giới thiệu về văn hoá Việt Nam và các nước ASEAN, sau đó đăng lên website của chương trình để có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên đến 400 triệu đồng.

- Các học sinh đăng ký tham dự chương trình tại website: https://vuonrathegioi.vn

- Hình thức tham dự: Quay video giới thiệu một nét văn hóa (món ăn, trang phục, lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làn điệu dân ca, làng nghề truyền thống…) theo chủ đề của từng vòng thi.

Truy cập websitefanpage của cuộc thi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/nhung-dai-su-van-hoa-nhi-quang-ba-van-hoa-dia-phuong-c4...

(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung