Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường ở tỉnh Đắk Nông

Thứ Ba, ngày 20/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

Lứa tuổi tiểu học được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong phát triển tầm vóc và trí tuệ của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động học tập và vui chơi, đồng thời tích lũy đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển vượt bậc ở giai đoạn dậy thì.

Do đó, cải thiện dinh dưỡng học đường ở cấp tiểu học là một nội dung quan trọng trong Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng và Đề án Tổng thể phát triển thể lực của người Việt giai đoạn 2011 – 2030.

Hưởng ứng nội dung này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012. Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Dinh dưỡng 0Quốc gia – Bộ Y tế trong nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cùng sự tư vấn chuyên môn trong phát triển các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt.

Phần mềm gồm 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho thực đơn bữa trưa của học sinh. Phần mềm còn hỗ trợ các trường tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, hoặc sử dụng các nguyên liệu ngay tại địa phương; dễ dàng tính toán và cân đối chi phí hợp lý cho mỗi bữa ăn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn để sử dụng miễn phí các tính năng trong Phần mềm.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường ở tỉnh Đắk Nông - 1

Phần mềm được cung cấp miễn phí tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn, với giao diện thân thiện với người dùng.

Song song với Phần mềm, Dự án cũng phát triển áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” nhằm trang bị cho các em học sinh thông tin dinh dưỡng cơ bản. Trước mỗi giờ ăn, giáo viên sẽ dành 3 phút để giới thiệu cho các em thông tin dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn. Những hình ảnh minh họa cụ thể, sinh động giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường ở tỉnh Đắk Nông - 2

Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” – công cụ hỗ trợ các trường giáo dục dinh dưỡng cho học sinh.

Trong khuôn khổ Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tại trường tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Đây là mô hình bếp ăn một chiều được thiết kế và trang bị hiện đại, hỗ trợ nhà trường hiệu quả trong công tác chuẩn bị bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng theo Bộ thực đơn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bếp ăn cũng thu hút nhiều đơn vị và trường học trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế từng địa phương.

Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường ở tỉnh Đắk Nông - 3

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng chi nhánh Kinh doanh Khu vực miền Trung, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về Dự án Bữa ăn học đường.

Các nội dung của Dự án Bữa ăn học đường đã và đang được Công ty Ajinomoto tích cực triển khai đến nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Tính đến tháng 7 năm 2019, 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên cả nước đã và đang áp dụng các nội dung của Dự án. Ngày 16.08 vừa qua, 37 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tại tỉnh Đắk Nông vừa được triển khai Dự án, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng, do Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức.

Như vậy, với Hội nghị này, Dự án Bữa ăn học đường đã chính thức được triển khai đến toàn bộ khu vực Tây Nguyên. Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực để Dự án sớm được triển khai đến các tỉnh thành còn lại, để học sinh tiểu học bán trú trên cả nước được thụ hưởng những bữa trưa ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

(Khám Phá).