Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay?

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 14:12 PM (GMT+7)

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất hiện nay, khiến nhu cầu học và rèn luyện ngoại ngữ này trở nên lớn hơn bao giờ hết. Nhiều người đã đăng ký học tiếng Anh tại các trung tâm khác nhau, song lại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vấn đề đôi khi không nằm ở các trung tâm ngoại ngữ, mà là ở phương pháp học của chính người học. Vậy, đâu là phương pháp học tiếng Anh hữu hiệu nhất cho mọi người?

Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay? - 1

Các phương pháp học tiếng Anh phổ biến hiện nay

Học tiếng Anh qua các khóa học trực tuyến

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin, các khóa học tiếng Anh trực tuyến đang ngày càng được ưa chuộng. Người học có vô vàn lựa chọn cho các khóa học online với giáo viên người Việt hoặc giáo viên bản xứ, song lại cần rất nhiều tính tự giác và tự tập trung.

Học tiếng Anh qua các ứng dụng thông minh

Tương tự với các khóa học trực tuyến, các ứng dụng học ngoại ngữ thông minh trên điện thoại, laptop, iPad, …. đang ngày càng đa dạng và cải tiến, nhằm giúp mọi người có thể chủ động rèn luyện kỹ năng tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp này thiếu trực quan, thiếu sự linh hoạt và tính tương tác, nguồn học liệu bị giới hạn.

Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay? - 2

Học tiếng Anh qua việc đọc sách, báo ngoại ngữ

Đọc sách hay báo nước ngoài vừa giúp bạn học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung một cách hiệu quả, vừa tiếp thu kiến thức xã hội từ những trang giấy. Phương pháp này sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ nhất định để có thể đọc hiểu, và chỉ phù hợp với những người có gốc tiếng Anh tốt từ trước.

Học tiếng Anh qua việc tự luyện các sách học ngoại ngữ

Tự luyện các sách bài tập tiếng Anh cũng là một ý tưởng không tồi, bởi bạn có thể chủ động nắm lấy kiến thức cho bản thân. Dù vậy, bạn cần lưu ý rằng đây không phải là phương pháp học dành cho những người lười biếng, dễ phân tâm, thiếu kiên nhẫn và không có khả năng tự học.

Học tiếng Anh thông qua đọc tin tức song ngữ

Đọc tin tức song ngữ là một phương pháp học mới nổi trong cộng đồng học tiếng Anh gần đây. Với một bên là tin tức tiếng Anh, một bên là tin tức tiếng Việt, người học có thể cùng lúc đối chiếu từ vựng, ngữ pháp và cách đọc hiểu của một câu hay một đoạn văn.

Đây sẽ là phương pháp học từ vựng, ôn tập ngữ pháp cũng như kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng viết phù hợp nhất với những người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Nếu bạn nắm kiến thức ngữ pháp rất nhanh song việc sử dụng hoặc hiểu ngoại ngữ vẫn mãi “dậm chân tại chỗ”, đây sẽ là phương pháp học hoàn hảo để bạn mài giũa khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay? - 3

Phương pháp học tiếng Anh tốt nhất hiện nay

Phương pháp học tiếng Anh tốt đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người học. Học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung cần sự đầu tư công sức và chăm chỉ rất nhiều, và bạn cần phải tập trung vào đầy đủ các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết chứ không chỉ là ngữ pháp hay từ vựng để có thể sử dụng được tiếng Anh vào công việc, giao tiếp, đọc hiểu,...

Trong số các phương pháp học phổ biến hiện nay, phương pháp học tiếng Anh thông qua đọc tin tức song ngữ, hay báo song ngữ, sẽ phù hợp với mọi đối tượng và trình độ người học hơn cả. Người học sẽ vừa có thể nắm được tin tức nổi bật nhất và mới nhất mà vẫn có thể bồi dưỡng thêm từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Đồng thời, việc đọc báo song ngữ sẽ hình thành một lối tư duy logic đọc hiểu ngoại ngữ, giúp bạn nhanh chóng nắm được ý chính của một đoạn hoặc bài viết tiếng Anh.

Bên cạnh việc đọc bản song ngữ tiếng Anh - tiếng Việt của tin tức, một số báo song ngữ online hiện nay còn cung cấp các file nghe, bài tập luyện tập từ vựng - ngữ pháp, ... Ví dụ như trên website Báo Song Ngữ, bên cạnh đọc hiểu các bản dịch Anh - Việt của tin tức Việt Nam và tin tức thế giới, người học còn có file nghe đọc bản tiếng Anh để luyện kỹ năng nghe và ngữ pháp, hay làm bài tập vận dụng dưới dạng trắc nghiệm ở phía cuối mỗi bài viết để luyện từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh có trong bài viết. Website còn có các video và bài hát phụ đề song ngữ để giúp người học có thể học ngoại ngữ trực quan và đa phương diện nhất.

Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay? - 4

Đọc tin tức song ngữ tại các website online như Báo Song Ngữ là một phương pháp học toàn diện và hữu ích nhất cho những người muốn tự học, tự rèn luyện trình độ ngoại ngữ. Nếu bạn còn yếu tiếng Anh, phiên bản tiếng Việt của tin tức sẽ giúp bạn nắm vững nội dung của từ vựng và câu từ nhanh chóng. Nếu bạn đã có kiến thức ngữ pháp và từ vựng chắc, bản dịch tiếng Việt sẽ là cơ sở để bạn đối chiếu ý hiểu của bản thân cũng như tự bồi dưỡng kỹ năng viết lẫn đọc hiểu của bản thân.

Đâu là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay? - 5

Lời kết

Mỗi người sẽ có những phương pháp học riêng của bản thân nhằm thỏa mãn những mục đích học của riêng từng người. Phương pháp học tiếng Anh thông qua đọc tin tức song ngữ có thể coi là phương pháp phù hợp với nhiều học viên nhất hiện nay, song hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào bản thân bạn. Vì vậy, đừng ngại ngần ghé các website tin tức Anh - Việt như Báo Song Ngữ để thử áp dụng phương pháp này ngay nhé!

Nguồn: http://danviet.vn/dau-la-phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat-hien-nay-50202021514118551.htm

(Dân Việt).