Có điều gì đặc biệt trong khoá đào tạo 4.0 của Samsung?

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Được triển khai đồng bộ với 2 nhóm khoá học chính cùng 100+ video bài giảng, khoá đào tạo trực tuyến của cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow mang đến những giờ học vô cùng thú vị về Tư duy Thiết kế, Phương pháp Nghiên cứu Khoa học và Kỹ năng mềm thiết yếu cho giáo viên và học sinh Việt Nam.

Khác biệt đến từ nền tảng học tập đột phá

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã và đang đưa ngành giáo dục toàn cầu bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Không còn dừng lại ở mô hình lớp học truyền thống, “học trực tuyến” bùng nổ và trở thành xu hướng tất yếu của năm 2020. Theo số liệu mới nhất từ Viện nghiên cứu Brookings (Hoa Kỳ), gần 90% quốc gia phát triển đã bổ sung phương pháp học trực tuyến vào quá trình đào tạo. Trong khi đó, tại Việt Nam, hàng trăm trường Đại học cũng đồng loạt chuyển sang giảng dạy và thậm chí công nhận kết quả học trực tuyến. Thế nhưng, điều bất ngờ nhất là hầu hết giáo viên, học sinh đều tỏ ra vô cùng hứng thú và thích nghi rất nhanh với cách học mới này. Nền tảng trực tuyến không chỉ giúp học sinh linh hoạt về thời gian, không gian học tập mà còn kích thích sự sáng tạo trên môi trường mạng, đúng như kỳ vọng của Bộ Giáo dục về định hướng đào tạo trong kỷ nguyên 4.0.

Để đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh trong thời đại mới, cuối tháng 6 vừa qua, cuộc thi sáng tạo giải pháp công nghệ Solve for Tomorrow 2020 của Samsung, phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam), đã triển khai thêm các khoá học bổ ích ngay trên nền tảng trực tuyến của cuộc thi. Hiện tại, hệ thống đã có hơn 100+ video bài giảng về Tư duy Thiết kế, Phương pháp nghiên cứu khoa học và Kỹ năng mềm, cùng nhiều tình huống thực hành sinh động, cho phép giáo viên và học sinh tự làm chủ kiến thức theo khả năng và tốc độ của bản thân.

Có điều gì đặc biệt trong khoá đào tạo 4.0 của Samsung? - 1

Khoá đào tạo trực tuyến của Solve for Tomorrow mang đến những kỹ năng mềm cần thiết và giúp học sinh triển khai một dự án nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh

Đây cũng là năm đầu tiên, phần đào tạo “độc quyền” của Solve for Tomorrow được phát triển thành một khoá học trực tuyến bài bản và đăng tải miễn phí trên website của cuộc thi. Samsung hy vọng sau khoá học, mỗi giáo viên và học sinh đều có thể tự tin hơn trong việc xây dựng giải pháp công nghệ sáng tạo, hay xa hơn là hình thành năng lực cá nhân để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Mỗi bài giảng là một câu chuyện kỹ năng thú vị

Với chủ đề sáng tạo giải pháp ứng dụng Robotics để giải quyết vấn đề địa phương/ xã hội, khoá học tập trung vào khai thác 2 nhóm nội dung chính dành cho đối tượng giáo viên và học sinh. Với giáo viên, các thầy cô được trang bị kiến thức về Tư duy Thiết kế nhằm hỗ trợ học sinh tham gia cuộc thi cũng như thiết kế các bài giảng. Còn với học sinh, các em được tiếp cận khóa học bao gồm Phương pháp nghiên cứu khoa học và nhóm 5 kỹ năng mềm: kỹ năng Giải quyết vấn đề, kỹ năng Quản lý thời gian, kỹ năng Tư duy sáng tạo, kỹ năng Làm việc nhóm, kỹ năng Giao tiếp - Thuyết Trình. Đặc biệt, nội dung bài học đều được minh họa bằng các ví dụ, tình huống thực tế. Nhờ vậy mà mỗi bài học bỗng chốc trở thành câu chuyện cuộc sống vô cùng chân thực, gần gũi, và dễ dàng tiếp cận tới người học.

Ví dụ, trong một video bài giảng về kỹ năng “Quản lý thời gian”, chuyên gia đã mang đến một chiếc bình và liên tục bỏ vào đó rất nhiều bóng bàn cùng viên sỏi nhỏ. Những tưởng bình đã đầy thì cô lại tiếp tục đổ được thêm rất nhiều cát, và cuối cùng là nước. Bài học rút ra ở đây là “Chúng ta cần phải biết ưu tiên những công việc quan trọng, chiếm thời gian và công sức lên đầu, sau đó, còn thời gian mới làm tới những việc nhỏ hơn. Cũng giống như nếu ngay từ đầu chúng ta không đặt những quả bóng bàn vào thì sẽ không bao giờ đặt chúng vào trong được nữa.” Không chỉ vậy, sau đó, học sinh còn được khái quát hoá kỹ năng bằng các phương pháp quản lý thời gian khoa học như phương pháp ma trận, phương pháp STARS, phương pháp SMART,…

Ngoài ra, sau khi kết thúc một bài học kỹ năng, các chuyên gia sẽ đưa ra bài kiểm tra nhỏ để thử thách và giúp các em ôn lại kiến thức một cách hệ thống hơn. Nếu đạt đủ điểm số sau tất cả nội dung khoá học, giáo viên và học sinh sẽ được nhận mã chứng nhận để có thể đăng bài dự thi và có cơ hội lọt vào vòng 2 của cuộc thi Solve for Tomorrow – Vòng phát triển sản phẩm.

Bên cạnh khoá “Kỹ năng mềm”, Solve for Tomorrow cũng đang triển khai cả khoá “Học sinh và Nghiên cứu Khoa học” nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học cho học sinh. Hiện nay, trang web của cuộc thi đã đi vào hoạt động với giao diện vô cùng thân thiện, thầy cô và học sinh có thể trực tiếp truy cập đăng kí tham gia tại  https://kientaotuonglai.com.vn/.

Nguồn: http://danviet.vn/co-dieu-gi-dac-biet-trong-khoa-dao-tao-40-cua-samsung-5020204913562452.htm

(Dân Việt).