Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế

Thứ Hai, ngày 31/08/2020 16:36 PM (GMT+7)

Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế (Master of International Trade Policy and Law - MITPL) - “Master the knowledge, Master global access” là một chương trình đào tạo được triển khai trong khuôn khổ một dự án hợp tác về học thuật kéo dài 4 năm mang tên "Trung tâm Năng lực Khu vực về Luật Thương mại và chính sách ở Châu Phi, Peru và Việt Nam "do Ban thư ký KT Thụy Sĩ (SECO) khởi xướng và tài trợ.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở phối hợp giữa Trường Đại học Ngoại thương và Viện thương mại quốc tế (WTI, Bern - Thụy Sĩ) theo những chuẩn mực đào tạo hiện đại đang được áp dụng tại Thụy Sĩ và nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 1

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 2

MITPL là chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, chuyên sâu về Luật và Chính sách TMQT đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ quá trình toàn cầu hóa kinh tế của VN. Lợi thế của chương trình là có sự đóng góp giảng dạy và trao đổi về mặt học thuật từ các chuyên gia đầu ngành trên thế giới. Chương trình cũng cung cấp cho học viên một nền tảng ngoại ngữ chuyên ngành hiện đại để sử dụng khi nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực liên quan tới chính sách và luật TMQT.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 3

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 4

Năm 2019, Chương trình thạc sĩ Chính sách và Luật Thương mại Quốc tế được triển khai theo 2 định hướng ứng dụng và nghiên cứu giảng dạy bằng tiếng Anh.

MITPL theo định hướng nghiên cứu trang bị cho học viên cơ sở khoa học và kiến thức học thuật chuyên sâu trong nghiên cứu và hoạch định về chính sách, kinh tế và pháp luật trong lĩnh vực TMQT dựa trên nền tảng của KTQT.

Mặt khác, MITPL theo định hướng ứng dụng trang bị cho học viên tri thức gắn với thực tiễn. Ngoài ra, chương trình cũng trang bị cho học viên các kỹ năng cần thiết để làm việc độc lập, sáng tạo; phát hiện, phân tích và giải thích các vấn đề cụ thể trong TMQT từ cả hai giác độ kinh tế và pháp luật.

Thông điệp của Trưởng Khoa Sau đại học về chương trình:

“Được xây dựng và triển khai từ năm 2012, là sự phối hợp giữa Tổ chức Thương mại quốc tế (𝐖𝐓𝐈) và Trường Đại học ngoại thương (𝐅𝐓𝐔), chương trình Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 𝐌𝐈𝐓𝐏𝐋 là một chương trình đào tạo thạc sĩ được hình thành với mục đích nhằm đào tạo nguồn nhân lực giúp VN thực hiện các cam kết trong WTO cũng như các cam kết quốc tế khác về KT và thương mại. Với sự hướng dẫn của các giảng viên thuộc mạng lưới của WTI - các giáo sư, tiến sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế và các chuyên gia đến từ nước ngoài như GS Serafino Marchese, GS Claudio Dordi, GS Wolfgang Wurmnest…. nội dung kiến thức và phương pháp đào tạo của chương trình hoàn toàn mới và luôn cập nhật.”

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 5

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 6

Chia sẻ của học viên cao học về 𝐌𝐈𝐓𝐏𝐋:

“MITPL như một mái nhà nhỏ, giúp mình trang bị kiến thức, cho mình cơ hội mở rộng “net-working” của bản thân, vững chắc hơn trong bước đường sự nghiệp. Giảng viên của chương trình thuộc mạng lưới của WTI, với vốn kiến thức rộng và phương pháp truyền đạt hiện đại, các thầy cô luôn tạo nguồn cảm hứng, dẫn dắt tận tình, giúp các học viên có thể phát triển hơn trong việc nghiên cứu, trau dồi kiến thức, kĩ năng tiếp thu các bài học và cách vận dụng vào thực tiễn.

Ngoài ra, nhà trường và các thầy cô Khoa SĐH luôn hỗ trợ, giúp đỡ các học viên trong quá trình tham gia lớp học, điều này cũng giúp cho mình cảm thấy an tâm hơn trong học tập và nghiên cứu, giúp phát triển các cơ hội nghề nghiệp của mình”- Chia sẻ của Chị Lê Hà - MITPL 7 hiện đang công tác tại Viện Kinh tế và TMQT- FTU.

“Không những có cơ hội trau dồi và nâng cao nhận thức về các học thuyết thương mại, học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia chính sách thương mại hàng đầu, mình còn có cơ hội được mở rộng mạng lưới bạn bè khi tham gia học MITPL”

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 7

Đó là những gì chị Huyền - lớp trưởng lớp MITPL 7 chia sẻ. Hiện đang công tác tại Đại sứ Quán Anh- HN - đảm nhiệm công việc quản lý Chương trình thương mại toàn cầu, thuộc Quỹ thịnh vượng của Vương Quốc Anh, chị thấy rằng 𝐌𝐈𝐓𝐏𝐋 là công cụ giúp chị rất nhiều trong công việc liên quan đến lĩnh vực chính sách thương mại và phát triển kinh tế cũng như giúp chị đạt tới những nấc thang cao hơn trong chặng đường sự nghiệp ở tương lai.

Chương trình thạc sĩ Chính sách và Luật thương mại quốc tế - 𝐌𝐈𝐓𝐏𝐋 là một chương trình đòi hỏi học viên phải năng động, sáng tạo và làm việc chăm chỉ. Nhưng một khi bạn đã vượt qua được tất cả những thách thức đó, bạn có thể đạt được mức độ tự tin, kiến thức và các phương pháp làm việc hợp lý. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường tốt nhất để phát triển cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng giải quyết vấn đề và có cơ hội kết nối với các chuyên gia trong nước và quốc tế, MITPL là một môi trường học tập vô cùng thích hợp!

Chi tiết xem tại: http://sdh.ftu.edu.vn/

Nguồn: http://danviet.vn/chuong-trinh-dao-tao-thac-si-chinh-sach-va-luat-thuong-mai-quoc-te-50202031816...

(Dân Việt).