Cho trẻ chơi và học gì để có một mùa hè hạnh phúc?

Thứ Sáu, ngày 05/06/2020 08:00 AM (GMT+7)

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, “hạnh phúc" là từ khoá được nhắc đến nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Cho trẻ hiểu và trải nghiệm về hạnh phúc trở thành mối quan tâm của nhiều bậc làm cha mẹ và những nhà làm giáo dục. Nói về hạnh phúc và trẻ, thì chẳng còn thời điểm nào hợp hơn mùa hè.  

Hạnh phúc với trẻ là gì?

Chúng tôi đã đặt một câu hỏi chung cho rất nhiều trẻ ở lứa tuổi khác nhau: “Hạnh phúc với con là gì?” và câu trả lời thật đa dạng: được ăn những món mình thích, được chơi những trò chơi con thích, được ở bên những người mình thích…  Cho dù đáp án có là gì thì đều là những niềm vui, nụ cười, đó chính là hạnh phúc với trẻ. Tạp chí uy tín TIME đã nhận định những đứa trẻ hạnh phúc sẽ có xu hướng trở thành những người trưởng thành hoàn thiện và thành công. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi đã được đảm bảo về điều kiện sinh tồn, an toàn và những nhu cầu cơ bản thì ngoại cảnh sẽ ít ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của mỗi người. Yếu tố chiếm tỉ trọng lớn nhất trong việc quyết định sự hạnh phúc chính là tâm trí, cảm xúc và những thói quen sinh hoạt. Chúng sẽ sản sinh ra những phản ứng và hợp chất giúp ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Bởi vậy, giúp trẻ hiểu và trải nghiệm hạnh phúc thực chất là tạo một không gian và xây dựng một chuỗi suy nghĩ, hành động và thói quen để hình thành nên những phẩm chất và tính cách gắn liền với hạnh phúc, gồm:

- Suy nghĩ và cảm nhận tích cực, đầy đủ về thế giới.

- Sống trong môi trường tích cực, và thực hành liên tục để tạo thói quen tích cực: ăn uống lành mạnh, tập thể dục, hoạt động kích thích sự sáng tạo và phát triển của não bộ.

- Những kỹ năng và phẩm chất như: quan tâm tới những người xung quanh, khả năng lãnh đạo, quản lý cảm xúc, giao tiếp và thấu hiểu cùng suy nghĩ tích cực.

Cho trẻ chơi và học gì để có một mùa hè hạnh phúc? - 1

 Nụ cười chính là một trong những thể hiện cao nhất của sự hạnh phúc

Cho trẻ hiểu và cảm nhận hạnh phúc đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới không ngừng biến đổi. Những đứa trẻ hạnh phúc sẽ có nhân sinh quan tích cực và nhiều động lực để phát triển bản thân và có khả năng nhận thức đầy đủ về thế giới để chủ động tạo ra những thay đổi tích cực, bền vững.

Mùa hè vốn là thời điểm mong chờ nhất trong năm với trẻ, đây cũng là thời điểm các em được hạnh phúc nhất khi vui chơi và ở bên cạnh những người thân yêu. Làm sao để trẻ vừa vui chơi và vừa hiểu được về hạnh phúc khi mùa hè sắp tới đang là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh.

Lời giải cho mùa hè hạnh phúc cho trẻ 

Hiểu về tầm quan trọng của hạnh phúc đối với trẻ, Trung tâm Anh ngữ ILA mang đến chương trình Mùa Hè Hạnh Phúc (A Summer Of Happiness) với 4 tuần đa dạng trải nghiệm giúp trẻ cảm thấy hứng khởi, tràn ngập niềm vui. “Điều quan trọng không phải dạy trẻ cái gì mà dạy trẻ như thế nào. Chúng tôi xây dựng chương trình gồm rất nhiều hoạt động vui chơi, chơi mà học, học trong chơi để trẻ vừa thấy vui và học một cách rất tự nhiên và gắn kết. Các hoạt động này được dẫn dắt bởi đội ngũ thầy cô giàu năng lượng, luôn nở nụ cười trên môi để tạo ra một không gian mùa hè tràn ngập niềm vui. Chỉ khi đó, trẻ mới có cảm nhận và hiểu rõ nhất về hạnh phúc và trân trọng nó.” - Cô Mona Nainie - Giám đốc Học vụ trung tâm cho biết.

Cho trẻ chơi và học gì để có một mùa hè hạnh phúc? - 2

Khi trẻ hạnh phúc, thế giới sẽ thay đổi

Để tạo nên những phẩm chất và thói quen gắn liền với hạnh phúc, ILA lồng ghép trong chương trình những hoạt động để phát triển các khả năng về ngôn ngữ, thông minh, cảm xúc, sáng tạo, giao tiếp. Với lịch học từ Thứ hai đến Thứ sáu hàng tuần, trẻ sẽ được thực hành Anh ngữ và Toán học vào buổi sáng và tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng vào buổi chiều. ILA hợp tác với hai tổ chức giáo dục uy tín toàn cầu là Venture Lab và Makers Empire để mang công nghệ 3D tiên tiến cùng bộ kỹ năng khởi nghiệp vào chương trình hè năm nay. Bên cạnh đó, Chương trình học được nghiên cứu dựa trên tâm sinh lý từng lứa tuổi và chia thành 3 cấp độ, tương ứng với trẻ từ 4 - 6, 6 – 11 và 11 - 16 tuổi. Với độ tuổi nhỏ nhất, phương pháp Play-based learning (học qua chơi) được áp dụng chủ yếu giúp các em khám phá ngôn ngữ một cách tự nhiên, phát triển kỹ năng về vận động, bắt đầu hiểu về cảm xúc và sự yêu thương. Với trẻ từ 6 - 11 tuổi, các em sẽ được học theo phương pháp Project-based learning (học qua dự án) để phát triển 6 kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21. Và ở cấp độ dành cho học sinh 11 - 16 tuổi, các em sẽ được học về kỹ năng khởi nghiệp. Song song với việc tăng cường tri thức và kỹ năng, các em cũng được học về sự quan tâm và chia sẻ qua những dự án cộng đồng. Tất cả tạo nên một mùa hè không thể quên và đánh dấu cột mốc trưởng thành với từng em học sinh.

Chương trình Mùa Hè Hạnh Phúc của ILA hiện đang tuyển sinh trên toàn quốc. ILA trao tặng 200 phần quà đặc biệt cho những gia đình đăng ký sớm nhất. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 1900 6965.

Nguồn: http://danviet.vn/cho-tre-choi-va-hoc-gi-de-co-mot-mua-he-hanh-phuc-5020205675537929.htm

(Dân Việt).