Trình diễn ánh sáng bằng drone – “hot trend” liệu có thay thế được pháo hoa?

Pháo hoa không đơn thuần là chỉ một màn trình diễn của nghệ thuật ánh sáng. Nó chứa đựng nhiều xúc cảm và ý nghĩa hơn thế, khiến drone – dù có kết tinh toàn bộ những tinh hoa của sáng tạo và công nghệ hiện đại - cũng khó lòng có thể “tiếm ngôi”.

Drone dành cho thị giác, còn pháo hoa là cho mọi giác quan

Tạo hình ảnh mãn nhãn và thân thiện với môi trường khiến drone light (công nghệ trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái) được thế giới kỳ vọng sẽ thay thế pháo hoa. Không thể phủ nhận, drone có thể lập trình các hình ảnh ấn tượng thông qua chuyển động của ánh sáng và tạo ra hiệu ứng thị giác rất hấp dẫn. Các màn trình diễn drone vừa qua tại Hà Nội, Hạ Long khiến du khách vô cùng hứng khởi bởi những màn trình diễn ánh sáng mới lạ cùng các tạo hình đầy sáng tạo.

Tuy nhiên, dường như tất cả những gì drone có thể làm được đến thời điểm này là các hiệu ứng về thị giác. Trong khi đó, pháo hoa có thể đánh thức cả thị giác, thính giác, thậm chí là khứu giác. Sự chuyển động kì diệu của ánh sáng, âm thanh rộn rã của tiếng pháo nổ kết hợp với âm nhạc đồng điệu là điều làm nên những giá trị khó có thể thay thế của pháo hoa. Thậm chí, như chị Nguyễn Hồng Ánh (TP.HCM) chia sẻ: “Ngay cả mùi của khói pháo cũng là thứ mùi của ký ức mà tôi không muốn bị đánh mất. Đó là lý do dù công nghệ ánh sáng từ drone có phát triển đến đâu, tôi vẫn không thể ngừng yêu pháo hoa”.

Trình diễn pháo hoa – nghệ thuật đánh thức mọi giác quan

Trình diễn pháo hoa – nghệ thuật đánh thức mọi giác quan

Với drone, các hình ảnh có thể được lên kế hoạch và lập trình từ trước, tuy nhiên đây cũng trở thành điểm yếu của drone khi trong quá trình “bay” thực tế không tạo ra được sự bất ngờ và cảm xúc cho người xem.

Đặc biệt, nếu drone khá “tĩnh” thì pháo hoa hoàn toàn “động” để có thể tạo ra những cảm xúc bùng nổ. Drone với những tạo hình được lần lượt thay đổi với tốc độ khá chậm, cùng với đó là sự tĩnh lặng trong hình ảnh trình diễn, trong khi đó pháo hoa lại thay đổi liên tục các hiệu ứng ánh sáng, màu sắc, tạo hình của bông pháo.

Anh Phạm Văn Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Xem Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng sẽ cảm nhận rất rõ tính “động” của pháo hoa. Mỗi đội thi kể một câu chuyện khác nhau, mỗi mùa DIFF lại có hàng chục màn trình diễn khác nhau, nhưng người xem không bao giờ hết bất ngờ trước các hiệu ứng ánh sáng được sáng tạo và thay đổi liên tục kéo dài xuyên suốt 20 phút trình diễn”.

Thời lượng trình diễn của drone cũng có phần “lép vế” hơn so với “người anh cả” pháo hoa khi tổng thời gian bay tối đa, bao gồm cả phần bay từ bãi đáp tới vị trí biểu diễn và trình diễn trên không vào khoảng 15 phút do yếu tố kỹ thuật.

Pháo hoa đem đến trải nghiệm “muôn hình vạn trạng”

Pháo hoa đem đến trải nghiệm “muôn hình vạn trạng”

Bà Nadia Shakira Wong – Giám đốc Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa Global 2000, nói: “Mặc dù công nghệ trình diễn Drone đang rất phát triển nhưng tôi cho rằng, chúng sẽ không bao giờ thay thế được pháo hoa. Bởi cảm xúc khi xem drone mỗi lần giữ tạo hình trên bầu trời kéo dài chỉ kéo dài khoảng 20 giây, còn cảm xúc khi xem trình diễn pháo hoa là sự liên tục biến chuyển về hình ảnh trong vòng 20 phút”.

Drone hiện đại, còn pháo hoa là hoài niệm

Công nghệ hiện đại của Drone được hào hứng đón nhận bởi sức sáng tạo và các hiệu ứng bất ngờ của nó, nhưng những giá trị truyền thống của pháo hoa thì luôn có một sức sống trường tồn. Chị Nguyễn Thị Hải (Đà Nẵng) chia sẻ: “Mỗi mùa lễ hội pháo hoa tổ chức bên sông Hàn, gia đình tôi đều rất háo hức đến xem, bởi pháo hoa khiến chúng tôi hoài niệm đến những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ, đến những đêm giao thừa rộn tiếng pháo hoa ngày còn bé”.

Có thể nói, pháo hoa không đơn thuần là màn trình diễn của nghệ thuật ánh sáng và âm thanh, mà còn là màn trình diễn của cảm xúc. Đó có thể là cảm xúc hồi hộp, tò mò trước các hình ảnh bất ngờ vẽ lên bầu trời, là cảm xúc vỡ oà khi ánh sáng thổi bùng lên cao trào, là cảm xúc hoài niệm khi ngửi mùi khói pháo, hoặc là sự tiếc nuối khi ánh sáng cuối cùng trên bầu trời vụt tắt…

Pháo hoa là lựa chọn tuyệt vời nhất để khán giả thăng hoa cảm xúc

Pháo hoa là lựa chọn tuyệt vời nhất để khán giả thăng hoa cảm xúc

Bởi những giá trị không gì có thể thay thế, pháo hoa luôn là lựa chọn truyền thống được sử dụng trong tất cả các dịp lễ lớn trên toàn thế giới. Những “thương hiệu” nổi tiếng về Lễ hội pháo hoa trên thế giới cũng thu hút sự quan tâm “khủng” như Lễ hội pháo hoa quốc tế Montreal (Canada); Pohang (Hàn Quốc); Katakai, Niigata (Nhật Bản); Festa del Redentore (Ý)..., và tại Việt Nam là Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF).

DIFF đã trở thành thương hiệu của Đà Nẵng và là lý do thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đổ về thành phố bên sông Hàn mỗi dịp hè. Năm 2024 là lần thứ 12 DIFF tổ chức, và dù rất nhiều màn trình diễn ánh sáng bằng drone được tổ chức liên tục tại Việt Nam vừa qua, nhưng sức hút của lễ hội pháo hoa tại Đà Nẵng dường như chưa bao giờ cạn. Rất nhiều người đã book vé bay sớm đến Đà Nẵng để có cơ hội hoà vào không khí sôi động của lễ hội pháo hoa và sẵn sàng săn những tấm vé đầu tiên trong đêm khai mạc.

DIFF 2024 - “Bữa tiệc ánh sáng” bên bờ sông Hàn đáng mong đợi nhất mùa hè này

DIFF 2024 - “Bữa tiệc ánh sáng” bên bờ sông Hàn đáng mong đợi nhất mùa hè này

Theo công bố, vé DIFF 2024 có giá chính thức từ 800.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo 5 hạng khán đài. Du khách cũng có thể lựa chọn Combo All in One (bao gồm 01 vé DIFF, 01 vé cáp treo lên Bà Nà và 01 suất buffet trưa) với giá 1.750.000 đồng cho người lớn và 1.500.000 cho trẻ em.

Với chủ đề “Made in Unity – Kết nối toàn cầu – Rạng rỡ năm châu”, DIFF 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 8/6 – 13/7/2024, với sự tham gia của 8 đội pháo, gồm 7 đội quốc tế (Pháp, Ý, Mỹ, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Phần Lan) và đội đại diện Việt Nam đến từ Đà Nẵng. Lễ hội pháo hoa năm 2024 được kỳ vọng sẽ là một bữa tiệc ánh sáng mãn nhãn và chứa đầy cảm xúc bất ngờ với những màn thi kịch tính chưa từng có trong lịch sử của DIFF.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN