Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống

Phở là món ăn truyền thống – cũng có thể xem là một trong những nét đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam.

Nhà văn Thạch Lam có viết rằng:

"Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò,"nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: "Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tối....".

Nói đến phở, người sành ăn nhớ ngay đến phở Hà Nội, vị phở rất riêng, đặc biệt và không thể lẫn với bất kỳ thứ phở nơi nào.

Ba mình may mắn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội – nơi có vô vàn nét văn hóa phong phú về cả ẩm thực lẫn con người. Nhưng vì nhiều lý do, ông buộc lòng phải vào miền Nam sinh sống và làm việc. Dừng chân tại thành phố biển Nha Trang, như duyên số, ba mình yêu thích mảnh đất nắng gió này vô cùng và quyết tâm lập nghiệp ở đây. Sẵn có tình yêu với món phở Hà Nội, hay còn gọi là phở Bắc, cộng thêm sự giúp đỡ của một vài người bạn cùng quê, ba mình đã mở được 1 tiệm phở nhỏ nhỏ, do ông làm chủ. Ba mình kể lại, ông phải thức dậy từ rất sớm, chuẩn bị chu toàn mọi thứ để kịp mở hàng vào 6h, đêm thì thu dọn, rồi lại chuẩn bị nước lèo cho ngày hôm sau. Mọi thứ cứ đều đặn, miệt mài, kiên trì và nhẫn nại, để rồi đến nay, quán phở của ông, hay người dân Nha Trang còn ưu ái gọi là Phở Dương, đã trở thành 1 điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người, hương vị đậm đà, không gian ấm cúng, gần gũi, tưởng chừng như đang ngồi ăn tại gian bếp nhà mình.

Ba mình chia sẻ:

“Phở ngon phải có 3 thứ: Xương bò, nước mắm và gừng hành nướng. Cái ngọt chân chất của xương bò, cái thơm của thịt bò vừa chín đến độ để dẻo mà lại không dai. Màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm.  Bánh phở trần qua nước sôi mềm mại, dàn đều trong tô, bên trên là những lát thịt thái mỏng như lụa, điểm mấy ngọn hành chẻ đôi xanh mướt, hành lá xắt nhỏ rải đều, ăn kèm ít rau hung quế và rau ngò gai, lại thêm ít lát ớt thái mỏng đỏ sậm. Tất cả màu sắc đó như 1 bức tranh, dậy lên hương vị, quyện với hơi nước phở nóng hổi, bốc lên nghi ngút, đánh thức tất thảy vị giác, khứu giác của người ăn, khiến ta có cảm giác đang được hưởng cái tinh tế của đất trời và con người hợp lại”.

Có lẽ vì tình yêu của ông đối với món ăn tinh túy ấy quá lớn, đã khiến đứa con gái như mình cũng phải “xiêu lòng” theo.

Sau khi tốt nghiệp được 1 năm, mình quyết tâm mở chi nhánh của ba mình tại thành phố Hồ Chí Minh, với phong cách mới, chú trọng hơn về thiết kế trang trí nhưng đặc biệt, hương vị đậm chất Hà Nội vẫn không thể thay đổi.

Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống - 1

Quán Phở Dương nhìn từ bên ngoài

Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống - 2

Phía bên trong thiết kế đơn giản và sạch sẽ

Vẫn là tô phở đó, ẩn dưới lớp nước mỡ vàng óng ánh là phần bánh mềm mềm, dẹp, mỏng đúng kiểu bánh phở Hà Nội, những miếng thịt tái hồng tươi sắp đều, được nước lèo xối qua, chín vừa, thơm thơm mùi quế, hồi, thảo quả cùng hành gừng nướng, nhưng vẫn giữ được vị ngon ngọt trong từng thớ thịt tươi. Thêm vài cọng hành chẻ, ít hành lá rải quanh, ít rau quế, ngò gai xanh mướt, giá trắng giòn ngọt… và đặc biệt, không thể thiếu được, đó là tỏi ngâm giấm, tương ớt xay nhuyễn cùng hạt và tiêu Bắc thơm nồng… Mọi thứ hòa quyện với nhau, khiến cho cả khứu giác và vị giác đều không thể cưỡng lại được trước hương vị quyến rũ ấy.

Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống - 3

Nước phở trong, tái hồng tươi, tiêu thơm nồng…

Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống - 4

.. cùng với bánh mỏng, dẹp, dai dai, thơm mùi gạo…

Phở gia truyền 24 năm - Khơi dậy hương vị phở truyền thống - 5

…tất cả hòa quyện, tạo nên bức tranh đầy màu sắc…

Phở Hà Nội như thế, đó là cái ngon của tất thảy những chất liệu đời thường, bình dị, dân dã, và hết sức Việt Nam nhưng đã được bàn tay tài hoa của người Hà Nội làm thanh tác phẩm thật tuyệt vời!

Phở Dương – Hương vị phở gia truyền 24 năm

Địa chỉ: 335/1A Điện Biên Phủ, P4, Q3, TPHCM.

Giờ mở cửa: 6:00 - 13:00, 17:00 - 21:00 tất cả các ngày trong tuần

Hotline: 093 211 27 37

Website: http://phoduong.vn

Bản đồ đến quán các bạn xem ở đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN