Food vlogger Dino Vũ hướng dẫn thực hiện heo quay giòn da chuẩn vị

Thứ Sáu, ngày 18/09/2020 16:01 PM (GMT+7)

Trong series “Chuẩn cơm mẹ nấu”, Dino Vũ hướng dẫn thực hiện bữa cơm với năm món cùng món heo quay theo công thức chuẩn vị nhà Dino.

Là một trong những food vlogger yêu thích nấu ăn tại nhà, Dino hiểu rõ tâm lý “chán chường” của các bạn khi không biết phải nấu gì hôm nay, Dino đã hướng dẫn cách thực hiện bữa ăn hằng ngày với thực đơn năm món: Thịt quay da giòn, canh chân giò và sườn hầm rau củ, hoa thiên lý xào tỏi và rau luộc chấm kho quẹt. Dù đã từng hướng dẫn thực hiện thịt quay giòn da trước đây, lần này, anh chàng đảm đang sẽ hướng dẫn thực hiện món ăn này theo một công thức mới, đảm bảo giòn ngon chuẩn vị.

Công thức quay heo “bất bại”

Nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn là một miếng ba chỉ khoảng nửa cân. Dino sẽ luộc sơ thịt qua nước đã pha với nửa chén giấm ăn và một ít muối. Khi nước sôi đến khoảng 60 – 70 độ C, tắt bếp và ngâm thịt trong 10 – 15 phút để giúp phần thịt săn chắc và ngon hơn khi quay.

Food vlogger Dino Vũ hướng dẫn thực hiện heo quay giòn da chuẩn vị - 1

Dino hướng dẫn thực hiện món heo quay với công thức “bất bại”

Gia vị cần để ướp thịt bao gồm: ba tép tỏi; một củ hành tím lớn; một muỗng canh ớt bột; một gói ngũ vị hương; đường, muối và mì chính mỗi loại một muỗng. Trước khi ướp, thịt cần được làm khô và khía phần mặt dưới để gia vị thấm đều và hiệu quả hơn. Thời gian ướp thịt càng lâu, thịt sẽ càng ngon và đậm vị. Theo Dino, chúng ta nên xay nhuyễn tất cả gia vị với nhau trước khi ướp.

Food vlogger Dino Vũ hướng dẫn thực hiện heo quay giòn da chuẩn vị - 2

Xay nhuyễn tất cả các gia vị để tăng hiệu quả ướp thịt.

Để phần thịt quay giòn tan đúng chuẩn, Dino hướng dẫn quay heo trong lò nướng trong hai lần. Trước khi nướng, thịt được bọc kĩ bằng giấy bạc, chừa lại phần da và phủ lên đó một lớp muối ăn dày khoảng nửa phân. Ở lần đầu tiên, thịt được nướng ở 200 độ C trong khoảng 30 – 40 phút. Sau đó, lấy thịt ra khỏi lò và bỏ đi lớp muối trên phần da, tiếp tục nướng thịt trong 30 – 40 phút ở 220 độ C. Lần nướng này sẽ giúp phần da lợn nở giòn, đẹp mắt.

Đập tan tin đồn không chính xác về mì chính

Trong quá trình chế biến, Dino cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến mì chính (hay còn gọi là bột ngọt). Đây là một loại gia vị được anh chàng đảm đang này thường xuyên sử dụng.

Theo Dino Vũ, nhiều bạn trẻ vẫn thường nghĩ rằng có thể sinh ra chất độc trong chế biến món ăn. Tuy vậy, mì chính lại rất bền với nhiệt, và trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 300 độ C) thì mì chính hoàn toàn không bị biến thành chất độc hại.

Food vlogger Dino Vũ hướng dẫn thực hiện heo quay giòn da chuẩn vị - 3

Mì chính là một trong những loại gia vị Dino thường xuyên sử dụng trong chế biến món ăn.

Mì chính có tên khoa học là mononatri glutamate (MSG). Trong đó, glutamate là một axit amin tồn tại rất phổ biến trong tự nhiên. Năm 1908, Giáo sư Kikunae Ikeda (Nhật Bản) đã phát hiện ra vị umami và khả năng tạo vị umami của glutamate. Năm 1909, GS. Ikeda đã hợp tác cùng doanh nhân Saburosuke Suzuki để sản xuất bột ngọt trên quy mô thương mại với tên gọi AJI-NO-MOTO, một trong những thương hiệu bột ngọt lâu đời nhất thế giới. Dino miêu tả vị umami giống như vị ngọt của xương hầm được ninh kỹ. Dino cũng cho biết, trong hạt nêm, nước tương hay nước mắm đều tồn tại MSG.

Nhiều người vẫn còn e ngại khi sử dụng mì chính vì Hội chứng nhà hàng Trung Hoa. Hội chứng này miêu tả một số triệu chứng của một bác sĩ người Mỹ sau khi dùng bữa tại nhà hàng Trung Hoa như đau đầu, mệt mỏi, tê gáy,… Ông giả định rằng nguyên nhân của các triệu chứng này có thể do mì chính, gia vị hay rượu Trung Quốc,… Tuy vậy, đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được là mì chính là phải nguyên nhân gây ra các hiện tượng này. Dino cho rằng, hiện tượng say mì chính là nhiều người gặp phải đến từ nhiều nguyên nhân như sử dụng mì chính kém chất lượng hay hiện tượng ám thị.

Để giải thích hiện tượng ám thị dị ứng mì chính này, food vlogger đưa ra minh chứng bằng nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Nghiên cứu này được tiến hành trên 100 người, trong đó 50 người sẽ uống viên nhộng có mì chính và 50 người uống viên nhộng không có mì chính. Kết quả là hiện tượng say mì chính xuất hiện random ở cả người uống lẫn người không uống. FDA kết luận, đây là hiện tượng ám thị.

Food vlogger Dino Vũ hướng dẫn thực hiện heo quay giòn da chuẩn vị - 4

Tính an toàn của mì chính đã được nhiều tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới công nhận.

Dino còn cho biết có một thí nghiệm tiêm mì chính vào cơ thể chuột và gây tổn thường não. Tuy vậy, anh chàng cũng phân tích, lượng mì chính mà giáo sư tiêm vào cơ thể chuột tương đương với 240gram mì chính tiêm vào cơ thể một người 60kg và chúng ta sử dụng mì chính qua đường ăn uống chứ không phải tiêm vào máu. Cơ thể con người là một hệ thống phòng vệ rất tốt với các cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp glutamate trong bột ngọt không thể di chuyển vào não. Vì vậy, mì chính không thể làm ảnh hưởng đến não, anh chàng khẳng định.

Nguồn: http://danviet.vn/food-vlogger-dino-vu-huong-dan-thuc-hien-heo-quay-gion-da-chuan-vi-50202018916...

(Dân Việt).