Vụ án mạng giữa đêm khuya: Hung thủ đầu thú

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 14:09 PM (GMT+7)

23 giờ 45 ngày 17-11, Trực ban Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng tiếp nhận tin báo về vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại tổ 53 (cũ), P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Án mạng giữa đêm khuya

Ngay trong đêm, Thượng tá Trần Mưu - Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp CAP Hòa Minh và CAQ Liên Chiểu khẩn trương khám nghiệm hiện trường và xác minh hung thủ gây án.

Từ lời khai nhân chứng và đối tượng liên quan, bước đầu CQĐT xác định, nạn nhân là anh Lê Thế Thắng (1979, nguyên quán Nghệ An, vào TP Đà Nẵng  hành nghề xe múc). Khám nghiệm tử thi cho thấy, anh Thắng bị đâm 1 nhát dao trúng ngực, gãy xương sườn số 7 và 8, xuyên tâm thất phải, suy tim dẫn đến tử vong. Theo trình bày của anh Lê Thế Nhân (em trai anh Thắng), vừa là nhân chứng vừa có liên quan trực tiếp đến vụ việc, hung thủ gồm 2 người, đi xe máy tới nhà Thắng gây án. Gây án xong, bọn chúng nhanh chóng bỏ chạy khỏi hiện trường, để lại xe máy Attila Elizabeth BKS 43F1-017.13. Thông qua BKS xe máy Air Blade, CQĐT nhanh chóng xác định chủ sở hữu phương tiện và nắm được danh tính 2 đối tượng sử dụng trong thời điểm xảy ra án mạng là Trần Đình Hoàng (1987, trú tổ 27, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) cùng Nguyễn Công Sơn (1989, trú tổ 46, P. Hòa Minh). Xác minh nơi cư trú, cả hai không có mặt tại địa phương, điều này càng khẳng định Hoàng - Sơn là nghi can chính gây ra cái chết cho anh Thắng.

Quyết không để cho nghi can có cơ hội trốn thoát, đêm 17, rạng sáng 18-11, Phòng CSĐTTPVTTXH phối hợp CAP Hòa Minh, CAQ Liên Chiểu, CAP Hòa An và CAP Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ) chia làm nhiều tổ công tác khẩn trương kiểm tra toàn bộ các nhà nghỉ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn các phường Hòa An, Hòa Phát và Hòa Minh. Đến 5 giờ ngày 18-11, bóng dáng nghi can vẫn chưa được phát hiện. BCH Phòng CSĐTTPVTTXH quyết định trình báo vụ việc lên Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng và xác lập Chuyên án truy xét 001G do Thượng tá Trần Mưu làm Trưởng ban, có trách nhiệm phối hợp CAQ Liên Chiểu là thành viên BCA khẩn trương xác minh, truy bắt hung thủ.

Vụ án mạng giữa đêm khuya: Hung thủ đầu thú - 1

Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường

Trong ngày 18-11, BCA cử 3 tổ công tác khẩn trương vào H. Quế Sơn và H. Tiên Phước (Quảng Nam) xác minh các mối quan hệ của Sơn và Hoàng. Đồng thời tại Đà Nẵng, các TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm một mặt tiếp tục truy tìm đối tượng, mặt khác vận động, thuyết phục thân nhân hợp tác với CQĐT kêu gọi Sơn và Hoàng ra đầu thú. Việc điều tra đang được CQĐT tiến hành khẩn trương thì đến chiều 19-11, ông Nguyễn Công Văn (bố của Sơn) và ông Trần Truồi (bố của Hoàng) đã liên lạc được với 2 nghi can. Qua điện thoại, Sơn và Hoàng bày tỏ ý định ra đầu thú nhưng không cho gia đình biết đang ở đâu và cả hai hẹn gặp thân nhân ở địa phận tỉnh Quảng Nam, yêu cầu phải đi ô-tô vào đón về.

19 giờ ngày 19-11, theo hướng dẫn của Sơn và Hoàng, gia đình đi ô-tô vào Quảng Nam. Khi đến khu vực xã Điện An (H. Điện Bàn), Hoàng - Sơn điện thoại yêu cầu tài xế ô-tô dừng lại. Lúc này cả hai đang ngồi trong quán nước, được gia đình trực tiếp động viên, thuyết phục lên ô-tô về CQĐT đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Vụ án mạng giữa đêm khuya: Hung thủ đầu thú - 2

Nguyễn Công Sơn - Trần Đình Hoàng... 

Vụ án mạng giữa đêm khuya: Hung thủ đầu thú - 3

...và hung khí gây án

Tường trình của kẻ sát nhân

Qua đấu tranh, bước đầu Sơn và Hoàng khai nhận diễn biến sự việc dẫn đến án mạng: Đêm 17-11, Hoàng - Sơn cùng Võ Thị Thu Thảo (vợ sắp cưới của Sơn) đến nhà người quen là Đặng Văn Đông (ở P. Hòa Minh) ăn nhậu. Tầm  22 giờ cùng ngày, Thảo đi xe máy về trước, còn Hoàng - Sơn ở lại nhậu về sau. Khi Thảo tới đường Nguyễn Đình Tứ (TP Đà Nẵng) thì bị Lê Thế Nhân đi xe máy cùng chiều trêu chọc. Trong lúc Nhân buông lời cợt nhả với Thảo thì bị Sơn cùng Hoàng trên đường từ nhà Đông ra về bằng xe máy bắt gặp. Thấy vợ sắp cưới bị chọc, Sơn bảo Hoàng điều khiển xe vượt lên chặn Nhân lại. Sợ quá, Nhân bỏ xe chạy bộ thì Hoàng đuổi theo. Lúc này Sơn và Thảo mỗi người điều khiển một xe máy về nhà, sau đó Sơn lấy 3 dao, điều khiển xe Thảo quay lại hiện trường với mục đích hỗ trợ Hoàng. Trong khi đang đôi co với Hoàng, thấy Sơn đến, Nhân hoảng sợ, la lớn rồi chạy về phía nhà anh trai là Lê Thế Thắng cầu cứu. Đang ngủ, nghe em trai gọi, Thắng ra mở cửa, Nhân chạy vội vào. Thấy vậy, Sơn và Hoàng đuổi theo và Hoàng vung dao đâm trúng ngực anh Thắng khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi gây án, Hoàng và Sơn mỗi người chạy một ngả, sau đó về lại nhà Hoàng (ở tổ 27, P. Hòa An). Tại đây, cả hai vứt hung khí gây án, thay đổi y phục, Hoàng xuống đường Hoàng Diệu (TP Đà Nẵng) nhờ bạn bè giúp đỡ đi trốn, còn Sơn đến nhà người quen ở P. Hòa Phát cầu cứu, sau đó được bạn đến chở đi. Sau khi trốn vào Quảng Nam, biết lực lượng CA đang truy tìm gắt gao, nghĩ  không thể trốn thoát, cả hai liên lạc với gia đình để ra trình diện CQĐT.

Theo Thượng tá Trần Mưu, với quyết tâm, nỗ lực, phối hợp đồng bộ từ  CBCS Phòng CSĐTTPVTTXH, CAQ Liên Chiểu, CAP Hòa Minh, Hòa An và Hòa Phát, sau 2 ngày khẩn trương đấu tranh đã làm rõ hung thủ giết người. Hiện cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Trần Đình Hoàng và Nguyễn Công Sơn để tiếp tục làm rõ, khởi tố về hành vi giết người.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)