Truy bắt nhóm cướp giật trên đường phố

Sau hơn 5 ngày tích cực theo dõi, giám sát và mật phục, tối 4-1, lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (CATP Đà Nẵng) đã triệt xóa thành công nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ cướp giật trên đường phố...

Ghi nhận chiến công xuất sắc đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm TP Đà Nẵng đã thưởng nóng 2 triệu đồng và Giám đốc CATP đã đến thăm, tặng Giấy khen cho lực lượng phá án.

Bằng sự nhạy bén về nghiệp vụ, quản lý tốt thông tin tình hình địa bàn và đối tượng, cuối tháng 12-2012, lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác phát hiện một nhóm đối tượng ngoại tỉnh là sinh viên và lao động phổ thông đang lưu trú tại khu vực P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) chuyên cướp giật tài sản của người đi đường vào ban đêm. Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã thực hiện hàng loạt vụ cướp giật, gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Để triệt xóa thành công nhóm đối tượng này và đưa chúng ra trước ánh sáng pháp luật, ngay từ khi lên kế hoạch truy bắt, các TS đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm bám sát, theo dõi di biến động của các đối tượng để chờ thời cơ thuận lợi phá án...

Qua thời gian triển khai lực lượng, tổ chức hóa trang mật phục, giám sát mọi hoạt động của các đối tượng nghi vấn 24/24 giờ, các TS đã nắm rõ thời gian và vai trò hoạt động của từng đối tượng. Theo đó, ban ngày chúng thường tổ chức ăn uống và đến tiệm sửa xe nâng cấp xe máy để có thể vượt mặt các phương tiện khác khi bị truy đuổi. Đêm về, các đối tượng lang thang trên các tuyến phố để tìm người đi đường có đeo dây chuyền vàng, túi xách, nghe điện thoại thì ra tay hành động...

Truy bắt nhóm cướp giật trên đường phố - 1

Các đối tượng Quý, Bảo, Ron, Nghị và Linh

Tuy nhiên, để nhóm đối tượng không thể chối cãi và tâm phục khẩu phục, lãnh đạo Phòng CSBV&CĐ hạ quyết tâm phải bắt được đối tượng cùng tang vật. Chính vì vậy, từ ngày 1-1 đến 18 giờ 30 ngày 4-1, khi phát hiện nhóm cướp ra tay thực hiện hành vi cướp giật tài sản người đi đường nhưng bất thành, lực lượng làm nhiệm vụ đã không truy bắt mà vẫn kiên trì bám sát. 19 giờ 10 ngày 4-1, khi bám đến đoạn đường Nguyễn Văn Linh nối dài (Q. Hải Châu), tổ bám sát phát hiện các đối tượng ra tay giật sợi dây chuyền của người phụ nữ đang ngồi trên chiếc xe máy lưu thông cùng chiều nhưng không tiến hành truy bắt vội vì nhận định nếu đuổi theo lúc này sẽ khó bắt giữ được cả nhóm vì chúng đang sử dụng xe máy phân khối lớn và đã được “nâng cấp” nên sẵn sàng tăng tốc bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Khi đến ngã ba Tiểu La - Lê Thanh Nghị, phát hiện chúng tiếp tục ra tay giật sợi dây chuyền của người đi đường nên lực lượng làm nhiệm vụ quyết định hành động. Để phá án thành công, tổ bám sát đã nhanh chóng thông báo cho các tổ mật phục, triển khai lực lượng khép kín địa bàn, truy nóng các đối tượng. Khi đến ngã tư đường Nguyễn Hữu Thọ - Phan Đăng Lưu, nhận thấy thời cơ đã đến, các tổ công tác đã đồng loạt ập đến khống chế, bắt giữ các đối tượng. Lợi dụng lúc đông người, một đối tượng đã bỏ trốn.

Qua kiểm tra trong người 5 đối tượng còn lại đang ngồi trên 3 xe máy mang các BKS 73H1-065.64, 73N6-3327, 77C1-126.70, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 2 sợi dây chuyền vàng, 1 mặt dây chuyền hình cá heo mà chúng vừa cướp giật được trên đường Nguyễn Văn Linh và Lê Thanh Nghị cùng 3 chiếc ĐTDĐ chúng đã cướp giật được trước đó nên tiến hành đưa về trụ sở làm việc. Tại đây, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai tên gồm Võ Quang Quý (1993), Bùi Văn Linh (1992, đều quê Hoa Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), Trần Thái Bảo (1992), Nguyễn Văn Ron (1994), Nguyễn Hữu Nghị (1993, đều quê Hoài Châu Bắc, Hoài Nhơn, Bình Định) còn đối tượng bỏ trốn tên là Hòa. Trong đó, Bảo, Ron, Nghị, Hòa là sinh viên đang theo học tại các trường CĐ ở Đà Nẵng và Hội An, còn Quý, Linh là lao động phổ thông.

Truy bắt nhóm cướp giật trên đường phố - 2

Tang vật và phương tiện gây án

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận: Chiều 4-1, sau khi “điều” Nghị và Hòa từ Hội An ra và thống nhất các kế hoạch, Quý điều khiển xe máy Exciter màu xanh BKS 73H1-065.64 chở Bảo đi trên các tuyến đường tìm sơ hở của người dân thì ra tay cướp giật tài sản, còn Ron, Linh, Nghị và Hòa thì chia cặp để điều khiển xe máy BKS 73N6-3327 và 77C1-126.70 đi theo làm nhiệm vụ cảnh giới, cản trở khi có người đuổi theo. Khi đến đoạn đường Nguyễn Văn Linh nối dài, phát hiện 2 phụ nữ đi xe máy cùng chiều, Quý điều khiển xe áp sát để Bảo giật sợi dây chuyền của người phụ nữ ngồi sau, sau đó bọn chúng bỏ chạy về đường 2-9.

Đến 19 giờ 20 cùng ngày, khi đi đến ngã ba Tiểu La - Lê Thanh Nghị, phát hiện chị Nguyễn Thị Trà (1964, trú 19, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) đang cùng người bạn đi tập thể dục trên đường Lê Thanh Nghị (đoạn trước quán nhậu N.Q, Q. Hải Châu), Quý tiếp tục cho xe máy áp sát để Bảo giật sợi dây chuyền vàng tây 18K (1 chỉ) và mặt dây chuyền hình cá heo của chị Trà (trị giá 4 triệu đồng). Thực hiện xong vụ cướp giật thứ 2 trong đêm, cả nhóm bỏ chạy đến ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Phan Đăng Lưu thì bị lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác áp sát, bắt giữ cùng tang vật.

Tiếp tục đấu tranh khai thác, các đối tượng khai thêm, ngoài 2 vụ cướp trên, từ đầu tháng 12-2012 đến ngày bị bắt, cũng bằng phương thức, thủ đoạn tương tự, chúng đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tài sản khác của người đi đường. Trong đó, số vụ các đối tượng còn nhớ thời gian, địa điểm là 16 vụ, chiếm đoạt được 8 sợi dây chuyền, 2 mặt dây chuyền, 4 ĐTDĐ, 1 túi xách, 1 ví da trên các tuyến đường Hoàng Diệu (3 dây chuyền), Triệu Nữ Vương (1 dây chuyền), Trưng Nữ Vương (1 dây chuyền), Xô Viết Nghệ Tĩnh (1 ĐTDĐ), Hùng Vương (1 ĐTDĐ, 1 ví), đường 2-9 (1 dây chuyền, 1 ĐTDĐ), Điện Biên Phủ (1 dây chuyền), 30-4 (1 ĐTDĐ), Núi Thành (1 túi xách), Hải Phòng (2 mặt dây chuyền), Khu công nghiệp Hòa Khánh (1 dây chuyền).

Hiện vụ việc được chuyển cho CQĐT CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra làm rõ. Vậy những ai là bị hại của nhóm đối tượng này, mời liên hệ CAQ Hải Châu để cung cấp thêm thông tin.

Ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực trong đấu tranh, trấn áp tội phạm của tập thể CBCS Phòng CS BV&CĐ, chiều 5-1, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã thăm, thưởng nóng 2 triệu đồng của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm TP và tặng Giấy khen của Giám đốc CATP cho tập thể Phòng CSBV&CĐ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Thời gian qua, Phòng CS BV&CĐ đã liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, góp phần quan trọng vào sự bình yên của thành phố, tạo niềm tin cho người dân và bạn bè, du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng. Để tiếp tục đạt những thành quả tốt, Cấp ủy và lãnh đạo Phòng CSBV&CĐ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mỗi CBCS trong đơn vị rèn luyện tốt phẩm chất, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trong PCTP.

Truy bắt nhóm cướp giật trên đường phố - 3

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc CATP tặng Giấy khen và thưởng nóng cho Phòng CSBV&CĐ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN