Thị trường Trung thu: Hàng nhiều nhưng chưa hết lo

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường Trung thu ở Đà Nẵng đã khá sôi động. Nhiều điểm bán bánh Trung thu thời vụ đã được mở, các loại đồ chơi Trung thu cho trẻ cũng đa dạng đủ sắc màu... Vậy nhưng chất lượng, giá cả vẫn là mối lo của người tiêu dùng.

Tràn ngập đồ chơi Trung Quốc

Tại các cửa hàng đồ chơi khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Hùng Vương (Đà Nẵng) đồ chơi Trung thu được bày bán khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Nhân viên cửa hàng Minh Quang cho biết, nếu chọn đồ chơi Việt Nam (VN) thì chỉ có đầu lân và trống. Tùy thuộc loại to nhỏ, trống có giá 35 - 200 ngàn đồng/chiếc, tương tự đầu lân giá thấp nhất 50 ngàn đồng/cái. Khi ngỏ ý muốn mua đồ chơi Trung thu của VN ngoài trống, đầu lân, nhân viên chỉ biết lắc đầu.

Thị trường Trung thu: Hàng nhiều nhưng chưa hết lo - 1

 Dòng bánh Kinh Đô cao cấp giá 480 ngàn đồng/hộp được khách mua lẻ lựa chọn nhiều

Ngược lại, các loại đồ chơi nhựa Trung Quốc khá đa dạng, từ đèn lồng, các loại xe, tàu thủy, con lân... được bày bán tràn ngập ở vị trí bắt mắt nhất với màu sắc sặc sỡ, giá dao động 35-85 ngàn đồng/chiếc. Một số khách chọn mua đồ chơi Trung Quốc vì lạ, cuốn hút trẻ em, giá lại “mềm”. Có khách tỏ ra lưỡng lự vì lo ngại đồ chơi Trung Quốc được làm từ nhựa rẻ tiền dễ gây độc hại cho trẻ khi sử dụng thì nhân viên khuyên nên rửa tay bằng xà phòng cho bé sau khi chơi. Cuối cùng, vì không có sự lựa chọn khác, khách hàng cũng đành mua đồ chơi Trung Quốc. Các chủ cửa hàng đồ chơi tại khu vực này thừa nhận hơn 90% đồ chơi Trung thu được bày bán xuất xứ Trung Quốc.

Thị trường Trung thu: Hàng nhiều nhưng chưa hết lo - 2

Hộp bánh “Trăng vàng kim cương” có giá 2,2 triệu đồng

Bánh Trung thu 2,2 triệu đồng/hộp

Bà Hoàng Lan - Cty Đá Biển, đơn vị phân phối bánh Trung thu Kinh Đô lớn nhất Đà Nẵng tại 10 điểm cho biết, giá bánh năm nay tăng khoảng 20%. Theo đó, ngoài dòng bánh cao cấp và bánh truyền thống còn có thêm dòng bánh chay phục vụ đối tượng ăn kiêng. Trong dòng bánh cao cấp, giá thấp nhất 480 ngàn đồng/hộp, mức trung bình 750 ngàn đồng/hộp, 1,1 triệu đồng/hộp, cá biệt có hộp giá tới 2,2 triệu đồng. Theo bà Lan, hộp bánh giá 2,2 triệu đồng có tên “Trăng vàng kim cương” nhập từ nước ngoài với chất lượng thượng hạng, mẫu mã sang trọng, dành riêng cho khách hàng mua để tặng. Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, các loại bánh Trung thu năm nay được sản xuất giảm đường, giảm béo phù hợp với người ăn kiêng, tiểu đường. Mặc dù thời điểm này mới đầu mùa Trung thu, song khách hàng là các cơ quan, đơn vị đặt mua bánh Kinh Đô khá lớn, tập trung chủ yếu vào dòng bánh truyền thống có giá trên dưới 100 ngàn đồng/hộp. Mặt khác, do năm nay nhuần, Trung thu vào thời điểm mùa mưa bão nên các đơn vị phân phối bánh Trung thu ở Đà Nẵng cũng không dám nhập nhiều, bán tới đâu nhập tới đó.

Được biết mùa Trung thu này sẽ có 2.100 tấn bánh Kinh Đô được tung ra thị trường. Trong khi đó Bibica cũng xuất xưởng khoảng 550 tấn, tăng 5%  so với năm 2011, bao gồm 50 chủng loại, nhiều hương vị mới. Ông Hà Xuân Tài - đại diện Cty bánh Sài Gòn Đồng Khánh tại Đà Nẵng cho biết, toàn bộ giá bán bánh Đồng Khánh của nhà sản xuất được dán công khai trước các điểm bán để khách hàng yên tâm, không bị mua giá đắt. Với giá đắt nhất 270 ngàn đồng/hộp, bánh Đồng Khánh hướng tới người tiêu dùng bình dân, các cơ quan, đơn vị có nhu cầu số lượng lớn. Theo ông Tài, do ảnh hưởng của kinh tế khó khăn nên thời điểm này số lượng bánh bán và đặt vẫn còn hạn chế. Tuy vậy, vào lúc cao điểm (từ 5-8 âm lịch trở đi), nếu nhu cầu tăng mạnh, đơn vị vẫn chủ động cung ứng đủ bánh, không để tăng giá bất thường.

Ông Lữ Bằng - Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết, hiện lực lượng QLTT đang ráo riết kiểm soát giá cả, chất lượng các mặt hàng phục vụ Trung thu. Theo đó, các loại đồ chơi không rõ xuất xứ hoặc đồ chơi Trung Quốc có nguy cơ độc hại, bạo lực sẽ được kiểm soát chặt, đảm bảo không gây tác hại xấu tới người tiêu dùng. Riêng mặt hàng bánh Trung thu, lực lượng QLTT sẽ tập trung kiểm soát giá bán theo đúng niêm yết, đăng ký để tránh tình trạng đẩy giá bắt chẹt người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hậu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN