“Thám tử tư” tống tiền!

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 14:38 PM (GMT+7)

Đó là trường hợp của bị cáo Lê Hồng Thái (1964, trú tổ 29, P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu) vừa bị TAND Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản” vào ngày 27-6.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Lê Hồng Thái hành nghề thám tử tư trái phép. Khoảng đầu tháng 10-2011, Thái được bà Đ.N.B.T. (trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thuê theo dõi, thu thập và cung cấp thông tin về đời tư của ông P.T. (một người tu hành) với giá thuê là 70 triệu đồng. Thực hiện thỏa thuận trên, Thái đã liên hệ với Đ.T.L. (1989, trú H. Phú Vang, TT-Huế) và đề nghị L. tiếp xúc với ông T. để thu thập các thông tin theo yêu cầu của Thái, đồng thời cung cấp các thiết bị ghi âm, ghi hình cho L. và hứa sẽ cho L. 20 triệu đồng nếu “phi vụ” thành công.

Sau khi thống nhất, Thái đã tìm cách cho L. gặp ông P.T. để làm quen. Qua nhiều lần nhắn tin, hẹn hò, từ đó giữa ông P.T. và L. đã nảy sinh tình cảm. Ngày 25-10-2011, biết ông P.T. vào TPHCM, Thái bố trí L. vào theo để gặp ông P.T. Trong thời gian ông P.T. và cô L. ở TPHCM, hai người đã quan hệ tình dục với nhau và L. đã sử dụng các thiết bị do Thái cung cấp để ghi âm, ghi hình lại rồi giao cho Thái. Khi ông P.T. về lại Đà Nẵng thì Thái điện thoại với nội dung đe dọa sẽ tán phát những thông tin có được về quan hệ giữa ông P.T. và L., nếu muốn Thái giữ im lặng thì ông P.T. phải gửi vào tài khoản cho Thái 20 triệu đồng. Lo sợ bị ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, ông P.T. đã thực hiện theo yêu cầu của Thái.

“Thám tử tư” tống tiền! - 1

Bị cáo Lê Hồng Thái

Chưa dừng lại ở đó, tối 2-11-2011, Thái tiếp tục đến chỗ ở của ông P.T. yêu cầu ông phải dời đi nơi khác, nếu muốn ở lại thì phải đưa cho Thái 250 triệu đồng. Ông P.T. chấp nhận và hứa sẽ đưa trước cho Thái 50 triệu đồng, số còn lại sẽ giao sau. Tối 3-11-2011, Thái đến gặp ông P.T. nhận 50 triệu đồng và viết giấy nhận tiền với nội dung: Thái cung cấp hàng cho ông P.T. trị giá 250 triệu đồng, nhận cọc trước 70 triệu đồng, số tiền 180 triệu đồng còn lại sẽ nhận đủ vào ngày 30-11-2011. Sau khi ra về, Thái đã bị CA bắt giữ.

Quá trình điều tra, Lê Hồng Thái đã khai nhận hành vi lấy tiền của ông P.T. nhưng cho rằng do ông tự nguyện đưa để giữ im chuyện chứ Thái không đe dọa, uy hiếp. Tuy nhiên, tại phiên tòa, hành vi phạm tội của Thái đã được các cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh và y đã nhận tội. Qua xem xét mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, áp dụng các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt Lê Hồng Thái mức án 8 năm tù.

Theo Nh.Hoàng (Công an Đà Nẵng)