Sinh viên “đặt hàng” cho đạo chích

Sau một thời gian ngắn vào cuộc điều tra, chiều 17-11, CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã phá thành công một đường dây trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng. Điều đặc biệt là nhóm “đạo chích” này chuyên trộm xe theo “đơn đặt hàng” của một sinh viên.

Trong vài tháng trở lại đây, trên địa bàn Q. Hải Châu nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung xảy ra một số vụ mất trộm xe máy. Hầu hết các vụ trộm đều xảy ra trong chớp nhoáng do sơ hở của bị hại. Tại địa bàn Q. Hải Châu, để kịp thời ngăn chặn các vụ trộm, lặp lại ANTT, lãnh đạo CAQ chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH phối hợp với CA các phường trên địa bàn vào cuộc điều tra, truy bắt các đối tượng gây án.

Sau khi lực lượng TS được tung xuống bám các địa bàn xác minh thì thu thập được thông tin quan trọng, đó là xác minh được đối tượng môi giới mua bán xe máy trộm cắp. Cùng thời gian này, CAP Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ) qua kiểm tra đã phát hiện một trường hợp sử dụng xe máy không có giấy tờ và có nhiều dấu hiệu xe gian. Qua xác minh ban đầu được biết, chiếc xe nói trên vừa bị mất trên địa bàn P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) mấy ngày trước đó do một thanh niên còn khá trẻ rao bán qua mạng Internet nên vụ việc nhanh chóng được chuyển giao cho CQĐT CAQ Hải Châu điều tra, làm rõ.

Sinh viên “đặt hàng” cho đạo chích - 1

Từ trái qua: Nguyễn Bắc, Phạm Thanh Quang, Nguyễn Ngọc Quang

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, các TS, ĐTV xác định được đối tượng bán chiếc xe trên là Nguyễn Ngọc Quang (1989, quê Đại Lộc, Quảng Nam, hiện đang là SV một trường ĐH ở Đà Nẵng) và chiếc xe Sirius nói trên là vừa mất cách đó vài ngày trên địa bàn P. Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu) hiện đang do một thanh niên quê Hòa Vang, Đà Nẵng sử dụng. Với những manh mối đã thu thập trước đó, cộng với việc phát hiện đối tượng tiêu thụ xe gian đã giúp CAQ Hải Châu khám phá thành công đường dây chuyên trộm xe “theo đơn đặt hàng”.

Theo khai nhận của Nguyễn Ngọc Quang tại CQĐT, vài tháng trước, khi có nhu cầu mua xe máy giá rẻ để đi lại nên Quang đã vào mạng Internet tìm hiểu và biết được một số thông tin có người bán xe máy giá rẻ. Sau khi trao đổi, Quang chuyển tiền qua tài khoản để đặt cọc (1 triệu đồng) cho việc mua xe nhưng sau đó không nhận được xe như đã hẹn. Quang gọi điện thì đầu dây bên kia không bắt máy nên coi như đã mất số tiền cọc. Bực mình vì bị lừa, Quang đưa chuyện của mình ra kể tại quán cà phê gần nơi học thì có người đến hỏi và cho biết sẽ cung cấp xe theo yêu cầu nếu thực sự muốn mua. Từ đó, nhiều lần Quang làm “môi giới” bán xe cho đối tượng này theo yêu cầu “đặt hàng” của người mua. Từ lời khai này, CQĐT CAQ Hải Châu tiếp tục truy bắt 2 đối tượng khác là Nguyễn Bắc (Bôn, 1991), Phạm Thanh Quang (Tý Long, 1984, cùng trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để làm rõ hành vi trộm cắp xe máy.

Sinh viên “đặt hàng” cho đạo chích - 2

Xe máy BKS 77E1-105.22

Theo khai nhận của 3 đối tượng, trưa 11-11, Nguyễn Ngọc Quang điện thoại cho Bắc và đặt vấn đề nhờ Bắc lấy trộm một xe máy hiệu Sirius rồi bán lại cho mình thì Bắc đồng ý và rủ Tý Long thực hiện. Đến 19 giờ cùng ngày, Tý Long điều khiển xe máy chở Bắc “lướt” một vòng các tuyến phố trên địa bàn TP Đà Nẵng để tìm những chiếc xe theo yêu cầu của Ngọc Quang để trộm cắp. Khi đến trước tiệm Internet trên đường Hà Huy Giáp (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu), cả hai phát hiện xe máy hiệu Sirius BKS 77E1-10522 của anh Nguyễn Văn K. (1993, quê Phù Cát, Bình Định, là khách hàng của quán) không có người trông coi. Thấy dễ ăn, Tý Long đứng ngoài cảnh giới còn Bắc dùng đoản tự tạo phá khóa xe rồi nổ máy chạy về tìm nơi cất giấu. Đến sáng 12-11, cả hai mang xe đến giao cho Nguyễn Ngọc Quang tiêu thụ với giá 3,5 triệu đồng. Quang lấy 500 ngàn đồng, còn lại đưa cho Bắc và Tý Long.

Ngoài ra, kết quả điều tra ban đầu, CQĐT xác định được Quang đã 7 lần “đặt hàng” tiêu thụ xe cho Bắc và Tý Long. Phần lớn các vụ trộm cắp này xảy ra trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà.

Được biết, Nguyễn Bắc từng có 2 tiền án về tội cướp tài sản và đánh bạc, còn Tý Long vừa chấp hành xong bản án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với những chứng cứ thu thập được, ngày 16-11, CQĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bắc, Nguyễn Ngọc Quang và Phạm Thanh Quang về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng thời, thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Bắc và Phạm Thanh Quang, riêng Nguyễn Ngọc Quang được gia đình bảo lãnh cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện vụ việc đang được CAQ Hải Châu mở rộng điều tra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN