Sai phạm tại Cty XD 78 thuộc Tổng Cty Miền Trung

Sau gần 6 năm tính từ khi khởi tố bị can, Vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ ở Cty XD 78 (gọi tắt Cty 78) thuộc Tổng Cty Miền Trung (TCTMT), cụ thể là dự án (DA) Nhà máy gỗ MDF, đã được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2.

Liên quan đến nhiều sai phạm tại TCTMT, ban đầu CQĐT Bộ CA khởi tố 10 bị can, trong đó có Tổng Giám đốc Trần Xuân Đính và nhiều thuộc cấp. Quá trình điều tra sau đó, lần lượt đình chỉ điều tra 3 bị can, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, trong đó có Tổng Giám đốc Trần Xuân Đính. Riêng chịu trách nhiệm trực tiếp đến DA Nhà máy gỗ MDF phải hầu tòa có Hoàng Công Uyên (1954) - nguyên Giám đốc Cty XD 78, Đặng Ngọc Thành (1958) - nguyên Trưởng BQL DA Nhà máy gỗ MDF, Hồ Sỹ Quảng (1957) - nguyên Kế toán trưởng Cty CP gỗ MDF, Lê Văn Xưởng (1953) - nguyên Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Cty XD 78, Hoàng Xuân Thuận (1952) - nguyên Kế toán trưởng TTCMT, Nguyễn Khắc Thương (1952) - nguyên Phó Giám đốc Cty CP cơ khí và xây dựng Quang Trung (Cty EC5) và Lê Chơn - nguyên Giám đốc Cty EC5. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị can Hoàng Công Uyên lâm bệnh hiểm nghèo, ung thư nên được tạm đình chỉ điều tra đúng theo luật định. Các bị cáo còn lại có mặt hầu tòa đúng thời gian.

Công tố viên VKSND tỉnh Quảng Trị được VKSND Tối cao ủy quyền thực hành quyền công tố tại phiên tòa công bố cáo trạng truy tố các bị cáo có hành vi sai phạm trong khi triển khai DA Nhà máy gỗ MDF tại KCN Nam Đông Hà. Cụ thể, tại gói thầu 2A, 2B; gói thầu 8A; khoản hỗ trợ của UBND tỉnh và một số khoản chi trái chế độ khác.

Sai phạm tại Cty XD 78 thuộc Tổng Cty Miền Trung - 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Đối với khoản hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng của UBND tỉnh Quảng Trị, CQĐT đã xác định Uyên, Thành, Xưởng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ trong việc sử dụng tiền hỗ trợ. Theo đó, UBND tỉnh có chủ trương hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng CSHT cho DN đầu tư vào KCN Nam Đông Hà. Cty 78 đã đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ san ủi mặt bằng, thi công điện... mặc dù các hạng mục này trên thực tế đã thi công xong. Để  hợp thức hóa nên phải làm khống các hồ sơ. Sau khi nhận tiền hơn 1 tỷ đồng, Cty 78 đã dùng cho các hoạt động kinh doanh khác của Cty. Không bị cáo nào chiếm đoạt tư lợi.

Đối với gói thầu 2A, 2B, VKSND Tối cao truy tố hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của Uyên, Thành, Xưởng, Quảng, Chơn, Thương trong đấu thầu thi công, thanh quyết toán gói thầu Kết cấu thép (2A) và Thiết bị phi tiêu chuẩn (2B). Nhằm để Cty EC5 trúng gói thầu 2A, 2B, hợp thức cho việc ký hợp đồng giao cho Cty EC5 thi công trước, Uyên, Chơn đã thống nhất để Cty EC5 tự lập các hồ sơ dự thầu và xin xác nhận của một số đơn vị đóng dấu vào bộ hồ sơ dự thầu vờ như có tham gia đấu thầu. Sau khi ký hợp đồng gói thầu 2B, Uyên và Chơn thỏa thuận Cty EC5 trích lại 2% giá trị hợp đồng cả 2 gói thầu cho phía Cty 78 là 50 triệu đồng. Trong gói thầu 2A, CQĐT đã xác định khối lượng thanh quyết toán vượt khối lượng thực tế thi công hơn 28 tấn thép, gây thiệt hại gần 340 triệu đồng.

Đối với gói 8A, Uyên, Thành và Xưởng bị truy tố về hành vi cố ý làm sai quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lắp đặt hệ thống điện động lực. Theo đó, không thực hiện đúng quy định về quy chế đấu thầu, hồ sơ nghiệm thu quyết toán giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công là Cty TNHH VB lập không đúng quy định Nhà nước, giá trị quyết toán vượt so với giá trị xây lắp thực tế, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Đối với các khoản chi khác gồm hơn 2 tỷ đồng chi trái chế độ, Uyên, Thành, Quảng và Xưởng phải chịu trách nhiệm dù không bị cáo nào chiếm đoạt tư lợi.

Quá trình điều tra cũng làm rõ hành vi của bị cáo Thuận - nguyên Kế toán trưởng TCTMT, vì để nhanh chóng hoàn thành việc quyết toán và được ngân hàng tiếp tục giải ngân, cho vay đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ không tổ chức thẩm định quyết toán dẫn tới không phát hiện được những sai phạm trong quyết toán vốn đầu tư DA.  

Tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đều cho rằng không hề chiếm đoạt tư lợi và chỉ muốn đẩy nhanh tiến độ DA. Đặc biệt là các khoản chi bị quy trái chế độ thì các bị cáo liên quan cho rằng hợp lý. Như chi mua quà cho khách mời đến dự lễ khởi công và khánh thành DA, công tác giao dịch vay NH, tiếp khách... Trên thực tế, đây là những khoản chi tế nhị ai cũng hiểu nhưng xét theo luật lại trái quy định. Chính vì thế, các bị cáo đuối lý trước cáo buộc của VKS.

Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị nhận thấy cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố các bị cáo là có cơ sở, tuy họ không chiếm đoạt tư lợi nhưng hành vi làm lợi cho DN là trái quy định Nhà nước. Xét toàn diện vụ án và hành vi của từng bị cáo, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định, Tòa nhận thấy không cần phải cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian. Tuyên bị cáo Thuận 1 năm cải tạo không giam giữ, các bị cáo còn lại lãnh án treo với mức từ 2 đến 3 năm. Riêng về khoản bồi thường dân sự, đối với khoản chi trái chế độ, Tòa cho rằng các bị cáo Uyên, Thành, Quảng, Xưởng không tư lợi nên chịu bồi hoàn một phần với mức 1 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hà (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung