Rúng động vụ vỡ hụi 15 tỷ đồng

Hàng chục người vây trước cổng nhà đòi nợ, hàng trăm người hiếu kỳ kéo tới tuyến đường Hàn Thuyên, Đà Nẵng chiều 3-1 để nghe ngóng thông tin về vụ bể hụi đang gây rúng động thành phố những ngày qua khiến lực lượng CA phải vào cuộc. Tuy nhiên, từ khi diễn ra lúc 14 giờ 30 ngày 3-1, phải 2 tiếng đồng hồ sau, đám đông người mới vãn hồi trật tự...

Kể từ khi bà Nguyễn Thiên Trang (1984, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) “biến mất” từ ngày 31-12-2012 tới nay, dư luận Đà Nẵng liên tục lan truyền câu chuyện thời sự: Bà Trang có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến gần 15 tỷ đồng. Trước căn nhà bạc tỷ của bà Trang tại 189-Hàn Thuyên, ngày nào cũng có chủ nợ kéo tới mai phục, nhưng không thấy tăm hơi bà Trang đâu. Lúc 14 giờ 30 ngày 3-1, sự việc càng đẩy lên đỉnh điểm khi hàng chục người tiếp tục vây kín ngôi nhà gào thét inh ỏi. Nhiều người thân của bà Trang ở bên trong phải đóng kín cửa tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra. Để vãn hồi trật tự, lực lượng CA đã phải huy động hàng chục CBCS của CAP, CAQ và lực lượng CSCĐ vào cuộc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Trang đã huy động tiền tỷ của hàng chục tiểu thương chợ Hòa Cường, từ người quét rác đến chủ các sạp hàng, ki-ốt trong chợ. Có người vài chục triệu, người vài trăm, thậm chí cả tỷ đồng nhưng hiện tại khó thu hồi được. Bà Phan Thị Hồng Yến (1961, trú tổ 26, P. Hòa Cường Bắc) cho hay, do tin tưởng bà Trang nên năm 2012 bà Yến tham gia nhiều dây biêu hụi ảo mà bà Trang vạch ra. Ngoài tiền cá nhân, bà còn huy động người thân đưa cho bà Trang tổng số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Sau nhiều lần đòi không được, đến ngày 31-12-2012, bà Yến mới phát hoảng vì bà Trang cùng chồng là ông Linh đã trốn biệt.

Rúng động vụ vỡ hụi 15 tỷ đồng - 1

Lực lượng CA giải tán đám đông và xử lý vụ việc.

Chung cảnh ngộ, hàng chục người khác vay mượn tiền đưa cho bà Trang với hy vọng kiếm lời, bây giờ đang lo sốt vó. Điển hình như bà Đoàn Thị Hiền (trú đường Trưng Nữ Vương) 100 triệu đồng; bà Kim Loan (trú tổ 56, Hòa Cường Bắc) 145 triệu đồng... “Chúng tôi đi mượn bạn bè, người thân đưa cho bà Trang mong kiếm chút đồng lời. Tiền lãi đâu chưa thấy mà giờ nó (bà Trang) đã mất hút” - những người bị lừa cho biết. Theo phản ánh của nhiều người, sở dĩ họ rơi vào bẫy lừa là do bà Trang cũng có tài sản và bố mẹ của bà đều là cán bộ nên ai cũng tin tưởng, gom hết tiền giao cho bà và chồng bà.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Trang là chủ quầy buôn áo quần tại chợ Hòa Cường. Ban đầu, khi giới thiệu các dây biêu hụi với người chơi, miệng lưỡi bà Trang ngọt như mía lùi. Từ chuyện lời lãi cao ngất bà đưa ra (5%-10%/tháng) cùng với thủ đoạn “tung hỏa mù” tài sản khổng lồ mình có tới cả chục tỷ đồng nên nhiều người “mờ mắt” tin theo. Những tháng đầu, bà Trang thanh toán gốc, lãi rất sòng phẳng, nhưng sau khi huy động được số tiền lớn những tháng cuối năm 2012, bà đã không còn khả năng trả. Nhiều lần chủ nợ hỏi thì bà khất lần khất lữa, đến ngày 31-12 bà Trang cùng chồng bỏ trốn.

Rúng động vụ vỡ hụi 15 tỷ đồng - 2

Chân dung bà Trang.

Theo phản ánh của nhiều người, không chỉ sập bẫy bà Trang, hầu hết tiểu thương trong chợ này còn dính vào nhiều đường dây biêu hụi của 2 người khác cùng phường là bà Nguyễn Thị Linh (15 tỷ đồng); ông Nguyễn Đức Dung (5 tỷ đồng). Hiện cả 2 người này cũng đã biệt tăm.

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với CAP Hòa Cường Bắc, tuy nhiên vẫn chưa xác minh được cụ thể tổng số tiền mà các trường hợp cầm chủ các đường biêu hụi là bao nhiêu. Lãnh đạo CAP cho hay, đã thụ lý hồ sơ và phối hợp với CQĐT lập tổ công tác xác minh những nội dung đơn trình báo, khiếu nại của người dân. Nếu đúng bà Trang cùng nhiều người khác có dấu hiệu lừa đảo sẽ tiến hành điều tra, khởi tố vụ án.

Dù chiêu lừa huy động tiền như bà Trang, bà Linh, ông Dung không mới, báo chí cũng phản ánh nhiều, nhưng vì ham lãi suất cao và thiếu hiểu biết, nhiều người đã móc hầu bao, thậm chí vay mượn, huy động người thân gom tiền góp biêu để rồi lâm cảnh nợ nần chồng chất. Vụ bể hụi này lại là một bài học nữa cho câu chuyện chơi biêu hụi ở Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN